Giáo xứ Vĩnh Trị: Khánh thành Nhà mục vụ và ban Bí tích Thêm sức cho 92 em thiếu nhi

Ngày 27/10/2019, giáo xứ Vĩnh Trị hân hoan chào đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về cắt băng khánh thành và làm phép nhà mục vụ, nhà giáo lý, và tượng đài các thánh tử đạo Việt Nam, cùng trao ban Bí tích Thêm sức cho 92 em thiếu nhi.

Sau 1 năm 3 tháng miệt mài thi công xây dựng, khát vọng có được một ngôi nhà mục vụ và nhà giáo lý đến hôm nay đã được hoàn thiện, cộng đoàn giáo xứ Vĩnh Trị cùng hân hoan vui mừng trong ngày lễ tạ ơn khánh thành và làm phép các công trình mục vụ.

Trước khi Thánh lễ được bắt đầu, cộng đoàn giáo xứ đã quy tụ về trước khuôn viên Nhà mục vụ, để cùng tham sự nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép tượng đài tam thánh, Nhà Mục vụ, và Nhà Giáo lý. Tượng đài Thánh Phao-lô Lê Bảo Tịnh, Thánh Micae Nguyễn Huy Mỹ, và Thánh Antôn Nguyễn Tiến Đích nằm chính giữa nối kết nhà Mục vụ và nhà Giáo lý. Mỗi dãy nhà có chiều dài 32m và chiều rộng 11m. Tổng chi phí công trình 9,5 tỉ do giáo dân trong giáo xứ đóng góp.

Vào lúc 9h30, Đức TGM Giuse, cha nguyên chính xứ Phanxico Xavie Kiều Ngọc Viên, và ông chánh trương giáo xứ đã cắt băng khánh thành tượng đài Tam Thánh và 2 dãy nhà.

Trong nghi thức làm phép tượng đài các thánh tử đạo. Đức TGM Giuse đã ân cần nhắn nhủ cộng đoàn:Mục đích của những công trình này là giúp chúng ta nhớ về cội nguồn, tiếp nối truyền thống tốt đẹp của giáo xứ Vĩnh Trị và củng cố thăng tiến đời sống đức tin người Kitô hữu. Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh và hai vị Thánh quê hương, các Ngài là niềm tự hào của chúng ta, đồng thời cũng là nguồn lực sức mạnh siêu nhiên để nâng đỡ chúng ta trong đời sống đức tin. Hãy đến với các Thánh Tử đạo để dâng lời cầu nguyện, để tìm thấy niềm hy vọng của cuộc sống. Mục đích của những ngôi nhà được làm phép này nhằm góp phần thăng tiến đức tin. Đây không chỉ là công trình văn hoá, nhưng còn là công trình đức tin.

Tâm tình tạ ơn đã được nối tiếp trong Thánh lễ trọng thể do Đức TGM Giuse chủ tế. 

Sau bài đọc Tin Mừng, cha xứ Phê-rô Trần Văn Việt đã giới thiệu và kính xin Đức TGM Giuse ban Bí tích Thêm sức cho 92 em thiếu nhi (trong đó có 50 em nữ và 42 em nam). 

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức TGM Giuse nhắn nhủ các em được đón nhận Bí tích Thêm sức cũng như toàn thể cộng đoàn hãy tiếp nối truyền thống chứng nhân của các bậc tiền nhân và các vị tử đạo, luôn vững vàng trong đời sống đức tin để vượt qua mọi gian nan thử thách mà trung thành làm chứng cho Chúa trong cuộc sống hôm nay.

Bước vào nghi thức ban Bí tích Thêm sức, Đức TGM Giuse đã thẩm vấn các em lãnh nhận Bí tích Thêm sức về nền tảng đức tin của các em. Kế đó, Đức TGM Giuse đã đặt tay và xức dầu trao ban Chúa Thánh Thần cho từng em trong sự tham dự sốt sáng của cộng đoàn dân Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một em đại diện cho các em đã được lãnh nhận Bí tích Thêm sức có lời tri ân Đức TGM Giuse, Cha xứ, quý cha, quý thầy, quý sơ, và toàn thể cộng đoàn đã yêu thương, lo lắng tổ chức cho các em có một Thánh lễ thật trang trọng và sốt sáng.

Ước mong với những niềm vui của hồng ân đã được lãnh nhận, 92 em thiếu nhi cũng như từng người trong giáo xứ Vĩnh Trị sẽ ngày càng được vững mạnh trong đức tin, biết duy trì truyền thống đức tin tốt đẹp của Tổng giáo phận đã được in dấu nơi đây và trở nên khí cụ loan báo Tin Mừng cho muôn người như lời nhắn nhủ cuối lễ của Đức TGM Giuse.

16714 vinh tri 6

Toàn cảnh khuôn viên được khánh thành
16714 vinh tri 6

Đức TGM Giuse cắt băng khánh thành16714 vinh tri 6

Đức TGM Giúe đọc lời nguyện làm phép Tượng đài và 2 dãy nhà16714 vinh tri 6

Đức TGM Giuse ban bí tích Thêm Sức cho 92 em

* Sơ lược lịch sử giáo xứ

Được biết, năm 1705 hạt giống Tin Mừng đã được gieo vãi trên mảnh đất Vĩnh Trị. Lúc đầu giáo xứ Vĩnh Trị có tên là họ Trịnh Sở sau được gọi là Kẻ Vĩnh. 

Từ những năm 1719, với những thuận lợi về thiên thời địa lợi cùng với đời sống đức tin vững mạnh, Kẻ Vĩnh đã được chọn là thủ phủ của địa phận Tây Đàng Ngoài. Trong khoảng thời gian này ở Vĩnh Trị đã có Tòa Giám Mục và nhà Tràng. 

Từ năm 1719 – 1860, địa phận Tây Đàng Ngoài đã hiện diện tại Vĩnh Trị 141 năm với 5 đời Đức Giám Mục.

Dưới thời cấm đạo của vua Minh Mệnh giáo xứ đã cống hiến cho Giáo hội 2 vị thánh tử đạo là thánh An-tôn Nguyễn Đích và thánh Micae Nguyễn Huy Mỹ. Dưới thời vua Tự Đức giáo xứ có 4 anh hùng tử đạo đã bị xử giảo tại pháp trường Bảy Mẫu – Nam Định. Trong thời kỳ này, giáo xứ cũng chịu nhiều đau khổ gian nan vì đạo Chúa. Ngày 27/01/1857 Tổng đốc Trịnh Quang Khanh đã đưa 3000 quân về khám xét Nhà chung bắt cha Phao-lô Lê Bảo Tịnh và cho trảm quyết ngày 06/04/1859. Năm 1858, Vĩnh Trị đã bị tàn phá bình địa, giáo dân chịu án phân sáp, đồng thời xóa tên xã hiệu Kẻ Vĩnh khỏi sổ bàn vương quốc. 

Trong những đau thương ấy, giáo xứ Vĩnh Trị vẫn một lòng cậy trông nơi Chúa. Năm 1862 vua Tự Đức đã ra chiếu chỉ tha đạo. Năm 1867 bề trên cử cha Phê-rô Trần Lục (tức Cụ Sáu) chính xứ Phát Diệm vào kinh đô Huế để xin triều đình cho phục hồi lại xứ hiệu Kẻ Vĩnh, đồng thời cho dân được hồi hương.

Cũng năm 1867 Đức Cha Chiêu đã bổ nhiệm cha Phao-lô Cẩm làm cha chính xứ Kẻ Vĩnh. Cha Phao-lô đã cùng với dân làng sau 10 năm mới tái thiết lại được quê hương, kêu gọi mọi người hồi hương trở về. 

Năm 1877 – 1896 cha Phao-lô cùng với giáo xứ đã xây dựng lại được ngôi nhà thờ hiện tại với 19 năm. Từ đó, giáo xứ đã có linh mục về làm mục vụ, vừa xây dựng đức tin, vừa xây dựng cơ sở vật chất.

Tuy nhiên với những công trình hiện có vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu, vì thế ước mong xây dựng nhà mục vụ và giáo lý là khát vọng chung của cả giáo xứ. Do đó được sự chấp thuận của Bề trên và chính quyền, giáo xứ đã hiệp lòng hiệp sức xây dựng. Sau 1 năm 3 tháng miệt mài xây dựng giáo xứ với sự bảo trợ của Đức Mẹ Mân Côi quan thầy và các thánh tử đạo quê hương, công trình đã hoàn thiện cách tốt đẹp.

16714 vinh tri 6
16714 vinh tri 6
16714 vinh tri 6

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top