Giáo xứ Vĩnh Trị mừng lễ Thánh An-tôn Nguyễn Đích và Mi-ca-e Nguyễn Huy Mỹ năm 2016

Đến hẹn lại lên, hàng năm vào ngày 12 tháng 8, dân Làng Vĩnh Trị hân  hoan mừng lễ hai vị thánh quê hương- Antôn Nguyễn Đích (1769-1838) và Micae Nguyễn Huy Mỹ (1804-1838)  như ngày giỗ tổ của Làng.

Xem thêm hình tại đây

Giáo Xứ Vĩnh Trị Rước Kiệu Suy Tôn Chư Thánh Tử Đạo Bản Hương

Năm nay- 2016, vào lúc 17 giờ, giáo xứ Vĩnh Trị dâng lễ tạ ơn mừng hai thánh An-tôn Nguyễn Đích và Mi-ca-e Nguyễn Huy Mỹ- lý trưởng tử đạo tại nhà thờ Vĩnh Trị. Chủ sự thánh lễ là Đức cha quê hương- Giuse Nguyễn Văn Yến-  Phó chủ tịch Uỷ ban Bác ái Xã hội trực thuộc HĐGMVN. Cùng đồng tế với ngài có quý cha, quý nam nữ tu sĩ và đông đảo con dân làng Vĩnh.

Trước khi bước vào thánh lễ, cha xứ Gioan. B Phan Ngọc Pháp đã giới thiệu với cộng đoàn Đức cha quê hương và quý cha đồng tế.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha Giuse gợi lên những câu hỏi và giải đáp nhằm giúp cộng đoàn hiểu thế nào là tử đạo? tại sao lại phải tử vì đạo? gương tử đạo của hai vị thánh quê hương…. Đức cha nói: Từ những buổi sơ khai của Giáo hội Công Giáo, những tín hữu chết vì đạo được tôn vinh là thánh và giáo hội gọi là người chứng hay người làm chứng. Như vậy, vị tử đạo trước tiên phải là chứng nhân của Chúa Kitô. Cái chết “vì đạo” của người tử đạo chỉ là một cách thức làm chứng mà thôi.

Đức Kitô chính là một vị tử đạo đích thực. Trong cuộc đời của Ngài tại trần thế và nhất là trong cái chết đẫm máu của Ngài trên thập giá; Ngài đã làm chứng hùng hồn về về lòng trung thành của Ngài đối với sứ mạng Cha Ngài giao phó. Khi Ngài bị kết án, Ngài đã tuyên bố: “Ta đến trong trần gian này để làm chứng cho sự thật”. Như vậy, Ngài chính là vị tử đạo đầu tiên.

Với câu hỏi: Tại sao người ta dám chết vì đạo? Đức cha cho rằng vì người ta quý sự sống đời đời hơn sự sống trần gian. Những người đó đã chọn phần rỗi linh hồn là quý hóa và không gì có thể đổi lấy được vì Chúa đã nói: “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì ích lợi gì”. Có lẽ, hai vị thánh quê hương của chúng ta đã thấm nhuần câu nói này của Chúa nên các ngài đã chọn sự sống đời đời mà nhất quyết không bước qua Thập giá, vì vậy đã bị chém đầu.

Nhìn gương tử đạo của các ngài, nhất là hai vị thánh quê hương mà hôm nay chúng ta mừng kính khiến mỗi người con dân kính phục các ngài; chính gương sống của các ngài đã mở trí mở lòng cho chúng ta chân nhận một chân lý là: đời này không phải là tất cả. Thế mà thực tế hiện nay, nhiều người chỉ biết cắm đầu chạy theo tiền tài, danh vọng, không còn biết đến ý nghĩa của cuộc sống  nữa….

Cuối bài giảng, Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy noi gương hai vị thánh tử đạo quê hương. Có như vậy, chúng ta mới xứng đáng là con cháu của các Thánh tử đạo Việt Nam. Cụ thể là mỗi chúng ta hãy thực hiện Lời Chúa mời gọi: “Ai muốn theo Ta hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình hàng ngày mà theo” (Lc 9, 23).

Thánh lễ được khép lại bằng nghi thức xông hương và hôn xương các thánh tại chính giữa nhà thờ.

 {flickr set=72157671267750780}

Lm. Gioan Đình Sơn

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top