Giáo Xứ Vĩnh Trị Rước Kiệu Suy Tôn Chư Thánh Tử Đạo Bản Hương

Theo lịch Phụng Vụ của Hội Thánh, ngày 12 tháng 8 hàng năm, cộng đồng giáo xứ Vĩnh Trị lại hân hoan mừng Đại Lễ kính Các Thánh Tử Đạo quê hương Vĩnh Trị.

Xem thêm hình tại đây

Giáo xứ Vĩnh Trị mừng lễ Thánh An-tôn Nguyễn Đích và Mi-ca-e Nguyễn Huy Mỹ

Ngay từ ngày hôm trước (11-8), các hậu duệ của thánh Antôn Nguyễn Đích và Micae Nguyễn Huy Mỹ đã nô nức về từ đường của hai vị Chứng Nhân tổ tộc, để tỏ bày tâm tình kính nhớ.  Được Cha Xứ hướng dẫn, mọi người hiện diện nơi từ đường của các thánh tổ để cảm nhận nơi địa linh vô cùng cao quý, nơi xưa đã in dấu những năm tháng hào hùng của các.

Tại từ đường cụ thánh Đích, mọi người thấy sống lại hình ảnh gia đình năm xưa, cụ Trùm Đích cùng với vợ và 10 người con sống rất đầm ấm. Gia đình đông người mà vẫn no đủ, lại còn có của để cấp đỡ những người khó nghèo. Điều cao quý hơn, đó là những người sống trong ngôi nhà đã mang một nét sống đặc trưng của Tin Mừng: Kính Chúa hết lòng và yêu người đến quên mình. Vì kính mến Chúa, cụ Đích vô cùng trân trọng đấng Chúa sai đến là cha thánh Giacôbê Đỗ Mai Năm. Vì yêu người, cụ đã chẳng ngại che chở Đạo Trưởng là điều có thể phải mất mạng. Và quả thật, chính sự che chở này mà cụ Đích và con rể là ông Lý Mỹ cùng với hai con trai cụ đã lãnh trọn cái chết vì đức tin.

Nơi từ đường ông thánh Mỹ cũng không kém phần đặc biệt. Nơi đây vẫn tọa lạc ngôi nhà xưa, với bao lần tu bổ vẫn giữ nguyên nét đơn sơ của ngôi nhà gần hai trăm năm trước. Nơi ngôi nhà đơn sơ mà thánh thiêng này, ông Lý Mỹ đã sống rất thánh thiện cùng vợ con và điều hành công việc làng xã trong vai trò một vị lý trưởng công giáo rất mực thanh liêm với cái tâm tràn ngập ánh sáng đức tin.

Khi màn đêm buông xuống, từ hai ngôi từ đường, đông đúc bà con giáo dân làng Vĩnh cùng với kèn trống đèn đuốc trên tay long trọng rước kiệu các thánh về nhà thờ chính xứ. Ánh đuốc bập bùng trong đêm, cùng với vẻ uy hùng của cờ của kiệu, của đông đảo những người con trong dáng vẻ nghiêm trang và sốt sáng, khiến mọi người liên tưởng về cái đêm mà dân làng Vĩnh đốt đuốc rước xác thánh của các vị chứng nhân xung quanh làng trước khi lo việc an táng 178 năm về trước.

Trong bài giảng của Thánh Lễ tối hôm đó, cha xứ Gioan Batixita đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và ca ngợi các thánh quê hương. Ngài bắt đầu với câu Thánh Vịnh: “Ai gieo trong lệ sầu, sẽ gặt trong hân hoan”. Chúng ta cùng cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, vì đoái thương các vị tiên tổ của chúng ta, mà soi sáng dẫn lối cho các ngài biết đi gieo thứ “lúa” là sự sống đời đời vinh quang. Cũng có lời Thánh Vịnh khác được hát lên trong Thánh Lễ Các Thánh Tử Đạo rằng: “Chúa đã cứu tôi khỏi mọi điều lo sợ”. Chúa đã cho các thánh của chúng ta khỏi mọi lo sợ, vì Chúa đã cho các ngài hiểu được những gì là căn bản, là ý nghĩa của đời người. Các thánh tử đạo hiểu ý nghĩa của mạng sống mình là gì; hiểu chân lý mình tin nhận là sao; và hiểu đích điểm mình đang đến là thế nào. Các ngài hiểu ý nghĩa mạng sống mình như lời Chúa dạy: “Ai yêu mạng sống mình thì sẽ mất nó, còn ai liều mất mạng sống vì Ta thì sẽ lấy lại được”. Các ngài học hỏi Thánh Kinh và biết mạng sống ban đầu của loài người chỉ là tượng đất, nhưng mạng sống để sống động và bất tử là nhờ Thiên Chúa đẩy thần khí của Ngài vào mũi con người. Nếu chỉ khư khư giữ mạng sống thân xác, thì con người chỉ là cục đất sét không hơn không kém. Nhưng vì Chúa vì đức tin mà liều mất nó, thì giữ được phần thưởng là vinh quang Tử Đạo, là sự sống thánh thiêng để vào chốn quê bình yên chói ngời vinh quang. Máu các ngài đổ xuống thấm đẫm mảnh Đất Việt quý yêu, làm phát sinh bao hạt giống mới cho mùa màng mãi mãi xanh tươi. Sự dâng hiến của các ngài mở đường cho các anh hùng tiếp bước. Cha Xứ Xuân Bảng đã có lần giảng ở nhà thờ này rằng: “Nhờ có thánh Tử Đạo Kẻ Vĩnh mà có thánh Tử Đạo Kẻ Báng”. Ấy là truyện ông thánh Cỏn làng Kẻ Báng đi xem làng Vĩnh rước thánh Tử Đạo từ Nam Định về thì phấn khích và ước ao được phúc tử đạo lắm. Và hai năm sau (1840) thì Kẻ Báng đã có tới 5 vị hiển thánh Tử Đạo, trong đó có thánh Cỏn.

{flickr set=72157672413625295}

Gx. Vĩnh Trị

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top