Giáo xứ Xuân Bảng: Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam viếng thăm mục vụ

DSC09914

WTGPHN – Chúa nhật III Phục Sinh, ngày 19/4/2015 vừa qua, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam, đã viếng thăm mục vụ và dâng Thánh lễ tại giáo xứ Xuân Bảng, thuộc giáo hạt Nam Định, Tổng Giáo Phận Hà Nội.

Từ 8h00 sáng, đoàn đón tiếp đã hân hoan đi đón xe chở Đức Tổng Giám Mục Girelli tại chính lộ. Khoảng 9h00 sáng, xe chở Đức Tổng Giám Mục đã về tới nhà thờ Xuân Bảng. Cha xứ Giuse Nguyễn Khắc Quế đã tiến ra trao vòng hoa, đón tiếp vị Đại diện không thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam trong tiếng reo hò hân hoan của đông đảo giáo dân trong giáo xứ và các xứ, họ lân cận.

Từ cổng nhà thờ tiến về sân tháp, tại đây, Đức Tổng Giám Mục được trao cho những chú chim bồ câu, biểu tượng của hòa bình, để ngài thả chúng như một dấu chỉ sống và khát khao sống trong bình an của Thiên Chúa và một môi trường sống hòa bình mà những người con của giáo xứ Xuân Bảng đang sống. Là con Thiên Chúa, mỗi người chúng ta đều phải là một người kiến tạo hòa bình như mối phúc thứ bẩy trong Tám Mối Phúc Thật đã dạy.

Tiếp theo, các em thiếu nhi trình diễn vũ điệu: “Ước Mơ Đời Con” của Linh mục nhạc sĩ Thiên Ân. Như ước mơ của bao người con Xuân Bảng, mong được như ngọn nến hồng cháy sáng trên bàn thờ để được gần gũi và yêu mến Chúa mãi không phai. Kín múc từ mối dây thân tình đó, ước mơ ngọn nến nhỏ là đời sống đạo mỗi người giáo dân nơi đây bền bỉ cháy sáng mãi không thôi, thắp lên tình yêu Chúa rọi sáng vào đêm đen nhân trần.

Sau vũ điệu, Đức Tổng Giám Mục mở đầu bằng lời chào cộng đoàn với những câu tiếng Việt khiến đông đảo giáo dân vui mừng phấn khởi bởi ngoài niềm tin, còn có những đồng điệu về ngôn ngữ. Đức Tổng Giám Mục Girelli tỏ ý rất vui mừng khi thấy số đông giáo dân hiện diện, đặc biệt là các em thiếu nhi và các bạn trẻ đã có mặt để chào đón ngài và chuẩn bị tham dự Thánh lễ.

Vào lúc 9h30, Đức Tổng Giám Mục cùng đoàn đồng tế tiến lên gian cung thánh, cùng hiệp dâng Thánh lễ, là hoạt động trung tâm và chóp đỉnh của chuyến viếng thăm mục vụ của ngài tới giáo xứ Xuân Bảng.

Ca đoàn hát vang bộ lễ “De Angelis” bằng tiếng La tinh, ngôn ngữ của Giáo hội, biểu thị tính duy nhất, đồng thời cũng nói lên tính Công giáo của Mẹ Hội thánh.

Trong những lời chia sẻ trước cộng đoàn, Đức Tổng Giám Mục đề cập tới truyền thống kiên cường, dám chết để giữ vững niềm tin vào Thiên Chúa của các thánh tử đạo tại giáo xứ Xuân Bảng. Ngài có nói tới một vị tử đạo đang sống giữa cộng đoàn giáo xứ, đó chính là cha xứ Giuse.

Vị đại diện của Tòa thánh còn chia sẻ thêm: Trên đường từ Hà nội về giáo xứ Xuân Bảng, ngài nhận thấy hai nhà thờ liền kề, nhưng chỉ có một vườn thánh. Điều này nói lên sự hiệp nhất ở đời sau, mọi sự đều quy về một Thiên Chúa duy nhất.

Sau bữa cơm trưa tại nhà xứ, Đức Tổng Giám Mục đã viếng thăm ngôi thánh đường giáo họ Trại Hương, là một họ lẻ thuộc giáo xứ Xuân Bảng, nằm liền kề với nhà xứ.

Chuyến viếng thăm mục vụ của vị đại diện Đức Thánh Cha nói lên đặc tính duy nhất, thánh thiên, công giáo và tông truyền của Hội thánh Công giáo.

+ Duy nhất, vì ngoài các lí do chỉ có một Thiên Chúa, một Đức tin, một phép rửa, và nhờ hoạt động mang lại sự hiệp nhất của Chúa Thánh Thần, còn có lí do là tuy có các giáo hội địa phương khác nhau, nhưng vẫn luôn luôn hiệp thông với Đức Thánh Cha, đại diện Chúa Kitô nơi trần thế mà Đức Tổng Giám Mục Girelli, vị đại diện của Đức Giáo Hoàng đã viếng thăm các giáo hội địa phương. Đặc biệt trong Thánh lễ, là dấu chỉ rõ ràng nhất của sự hiệp nhất nên một.

+ Thánh thiện, bởi ngoài lí do Thiên Chúa là Đấng Thánh và mọi người được kêu mời trở nên thánh cùng sự trợ giúp của Ngôi Ba Thiên Chúa, Đấng thánh hóa trần gian, thì cuộc viếng thăm mục vụ mà trung tâm và đỉnh cao là Thánh lễ, để từ đó, mọi người kín múc từ nguồn ơn thánh để thánh hóa đời sống thường nhật.

+ Công giáo, bởi nếu không có đặc tính này thì hạt giống Tin Mừng đã không được gieo vãi nơi đây, và đã không thể có chuyến viếng thăm mục vụ này.

+ Tông truyền, bởi qua chuyến viếng thăm, vị Đại diện của Đức Thánh Cha cầu nguyện, cổ võ tăng cường đời sống đức tin tông truyền, và đời sống đạo của các tín hữu nơi đây với những truyền thống của các tông đồ. Những giáo huấn tông truyền tiếp tục được giảng dậy và lưu truyền cho tới ngày Chúa quang lâm.

Chuyến viếng thăm mục vụ mang sự hiện diện hữu hình của Thiên Chúa nơi trần gian, vì Đức Tổng Giám Mục Girelli viếng thăm với tư cách là vị đại diện của Đức Giáo Hoàng, người thay mặt Chúa Kitô nơi trần thế.

Sống trong xã hội ngày nay, những nếp sống đạo đức truyền thống đang dần bị tục hóa và ảnh hưởng tới sự tinh ròng của Đức tin tông truyền. Ước mong sao, cùng với ơn Chúa, chuyến viếng thăm mục vụ sẽ làm mới lại tinh thần sống đạo của nhiều người nơi đây. Và ước chi, dấu chỉ cùng chung một vườn thánh cũng là dấu chỉ của sự hiệp nhất yêu thương huynh đệ trong cộng đoàn giáo xứ Xuân Bảng ngay ở đời này, nhờ hồng ân Chúa tuôn đổ qua chuyến viếng thăm mục vụ của Đức Tổng Giám Mục Girelli. Chỉ có một đoàn chiên và một chủ chăn duy nhất mà thôi.

Các vị tiền nhân xưa tại giáo xứ Xuân Bảng đã dám đổ máu đào, chết vì đạo, để kiên cường minh chứng cho một niềm tin tông truyền. Thì ngày nay, cách riêng, mọi giáo dân thuộc giáo xứ Xuân Bảng được mời gọi tiếp nối truyền thống anh hào đó bằng cách “tử vì đạo” dưới hình thức không đổ máu, đó chính là là sống vì đạo.

Dưới đây là một số hình ảnh của chuyến viếng thăm mục vụ này:

{besps}tgphanoi/tingiaophan/Xuanbang/TGMGirelliviengtham{/besps}

Nguyễn Tro Bụi

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top