Giới trẻ Đồng Gianh: Mừng kính Thánh Lôrensô quan thầy và kỷ niệm 15 năm thành lập

“Hiệp hành trong Đức Kitô” là chủ đề ngày lễ Quan thầy mừng kính thánh Lôrensô và kỷ niệm 15 năm thành lập của các bạn Giới trẻ giáo xứ Đồng Gianh, giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình trong buổi chiều thứ Ba ngày 30/8/2022.

Tham dự trong ngày Lễ quan thầy cùng các bạn trẻ, có sự hiện diện của cha Quản hạt Giuse Nguyễn Văn Thoan, cha xứ Phanxicô Xaviê Trần Truyền Giáo, quý Cha, quý Thầy, quý Sơ, ban Đại diện giới trẻ hạt Mỹ Đức-Hòa Bình, giới trẻ TGP và đặc biệt là sự góp mặt của gần 1000 bạn trẻ đến từ các Giáo xứ trong và ngoài Giáo hạt.

Đúng 15h00, sau phần khởi động, cha xứ Phanxicô Xavie đã chính thức khai mạc chương trình mừng Lễ quan thầy và mừng kỷ niệm 15 năm thành lập Giới trẻ giáo xứ Đồng Gianh.

Niềm hân hoan trong giây phút khai mạc như một sợi dây gắn kết các bạn trẻ cùng nhau thắp lên tinh thần nhiệt huyết và sức sống người trẻ Công giáo.

Sau phần khai mạc, tiếp đến là phần chia sẻ chủ đề: “Hiệp hành trong Đức Kitô” của thầy Giuse Trần Văn Tuân. Để các bạn trẻ hiểu thêm về tiến trình, cũng như tinh thần hiệp hành của Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI, thầy Giuse đã cho những người trẻ có một cái nhìn tổng quát về bối cảnh xã hội toàn cầu với những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch, chiến tranh, những bất công, biến đổi khí hậu…là những lý do để một tiến trình hiệp hành được khởi sự như sáng kiến của Đức Thánh Cha Phanxicô đề ra. Con đường hiệp hành mà Hội Thánh đang đi tới chính là thể hiện sự mong muốn được lắng nghe, chia sẻ, đồng hành với những người đau khổ, để mọi người cùng đi với nhau, lắng nghe Chúa Thánh Thần, lắng nghe Lời Chúa, cùng hiệp thông với nhau thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng. Cuối bài chia sẻ, thầy Giuse đưa ra những gợi ý về sự hiệp thông, một trong ba khía cạnh của hiệp hành, để các bạn trẻ có mặt hôm nay cố gắng thực hiện: duy trì sự hiệp thông trong sự tôn trọng những khác biệt mà vẫn hiệp nhất; sống ý thức thuộc về Giáo hội, Giáo phận, Giáo xứ, gia đình… Nhờ đó, họ có cơ hội để thực thi tính hiệp hành mà Hội Thánh đang mời gọi, cùng loan báo Tin Mừng của Chúa cho mọi người.

Ngay sau giờ chia sẻ chủ đề, các bạn trẻ đã cùng nhau sốt sắng chầu Thánh Thể bên Chúa.

Trong tâm tình tạ ơn, vào lúc 18h00, cha Quản hạt Giuse Nguyễn Văn Thoan đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Lôrensô và tạ ơn hồng ân kỷ niệm 15 năm thành lập. Đồng tế với ngài, có sự hiện diện của cha Phanxicô Xavie Trần Truyền Giáo, chính xứ Đồng Gianh, quý Cha cùng sự tham dự của quý nam nữ Tu sĩ, quý cộng đoàn và đông đảo các bạn trẻ.

Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Giuse Đinh Ngọc Cảnh đã giúp các bạn Giới trẻ cùng cộng đoàn hiểu rõ hơn về cuộc đời của thánh Lôrensô. Thánh Lôrensô, người đã hiến thân phục vụ Hội Thánh: vì thế Ngài được phúc Tử đạo, để hân hoan tiến lên gặp Chúa Kitô. Thánh Lôrensô đã kiên cường phục vụ Giáo hội, phục vụ dân Chúa bất chấp những gian nan, thử thách khó nguy, Ngài đã xứng đáng lãnh nhận triều thiên Nước Trời.

Sau bữa cơm tối tràn đầy tình huynh đệ, vào lúc 19h30 các bạn trẻ quây quần về sân khấu để chuẩn bị cho chương trình văn nghệ. Đúng 20h00, cha Quản hạt Giuse cùng quý Cha đã khai mạc chương trình đêm hoan ca mừng kính thánh quan thầy Lôrensô và kỷ niệm 15 năm thành lập của giới trẻ giáo xứ Đồng Gianh. Vui tươi, sôi động nhưng vẫn có thông điệp và nội dung cụ thể mà chính các bạn trẻ đã mang đến cho đêm văn nghệ hôm nay.

Tiếp nối ngày vui mừng lễ Quan thầy, nghi thức làm phép lửa được bắt đầu với sự đồng hành của cha xứ Phanxicô Xaviê. Từ một ngọn lửa nhỏ bé trong đêm đen đã bùng lên thành một đống lửa rực sáng. Tất cả các bạn trẻ đều ca hát, nhảy múa và tham gia các trò chơi xung quanh đống lửa hồng.

Sau đêm văn nghệ sôi động, các bạn Giới trẻ đã có những giây phút lắng đọng, cùng nhau quây quần dâng lời cầu nguyện cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, Mẹ Maria và thánh Quan thầy đã luôn soi sáng trong suốt hành trình mà Giới trẻ giáo xứ Đồng Gianh đã đi trong suốt 15 năm qua.

Nhờ lời chuyển cầu của thánh Lôrensô quan thầy, ước mong khi bước sang tuổi 15, giới trẻ giáo xứ Đồng Gianh sẽ luôn tiếp thêm cho nhau lửa tình yêu trong Đức Kitô để sống tinh thần hiệp hành mà Giáo Hội toàn cầu và Giáo phận đang mời gọi. Đồng thời sẽ luôn là nhựa sống, là khí cụ tuyệt vời trong công cuộc rao giảng Tin Mừng nơi Đức Giêsu Kitô.

                                                                                                     Micae Anh Đức

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top