Hai Giáo Xứ Hà Hồi và Cẩm Cơ Đón Cha Xứ Mới Giuse Nguyễn Văn Hữu

Anh2

Trong tâm tình tạ ơn, cộng đoàn hai giáo xứ Hà Hồi và Cẩm Cơ hân hoan đón mừng cha xứ mới Giuse Nguyễn Văn Hữu – nguyên chính xứ hai giáo xứ Đồng Chiêm  và Tụy Hiền – về nhận công tác mục vụ. Thánh lễ nhận chức đã diễn ra vào lúc 9g30 sáng ngày 21 tháng 10 năm 2010 tại nhà thờ giáo xứ Hà Hồi.

Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ sự thánh lễ tạ ơn và nghi thức nhận chức vụ chính xứ của cha tân chính xứ Giuse. Cùng với sự có mặt của đông đảo giáo dân hai giáo xứ Hà hồi và Cẩm Cơ về hiệp dâng thánh lễ, có các cha Quản hạt Hà Nội, Phú Xuyên, các cha trong Tổng Giáo phận, các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá, quý ông bà đại diện các giáo xứ Đồng Chiêm, Tụy Hiền, Đạo Truyền và giáo họ Thượng Trang.

Trước khi bắt đầu thánh lễ, cha quản hạt Phú Xuyên Phêrô Trần Văn Chương đã long trọng công bố quyết định bổ nhiệm cha xứ hai giáo xứ Hà Hồi và Cẩm Cơ cho cha Giuse Nguyễn Văn Hữu do Đức Tổng Giám mục Phêrô ấn ký.

Bước vào thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Phêrô ngỏ lời cám ơn cha cựu chính xứ Anphongsô Vũ Ngọc Thiên đã tận tụy chu toàn sứ vụ mục tử coi sóc đoàn chiên mà Bề trên trao phó trong suốt thời gian cha phục vụ tại hai giáo xứ Hà Hồi và Cẩm Cơ. Ngài cầu chúc cho cha thêm nhiều sức khỏe, niềm vui và hồng ân của Chúa trong thời gian dưỡng bệnh và nghỉ hưu tại giáo xứ An Thái thuộc quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Trong phần cử hành nghi thức nhận chức vụ chính xứ, cha Giuse tuyên bố lại lời khấn hứa khi nhận chức linh mục, thực hiện các nghi thức nhận chìa khóa nhà thờ, kéo chuông thánh đường với ý nghĩa từ nay sẽ là vị cai quản và quy tụ đoàn chiên trong giáo xứ. Đức Tổng Giám mục đặt cha xứ ngồi vào Tòa giải tội và cầu chúc cha tân chính xứ hãy noi gương thánh Gioan Vianey – quan thầy các linh mục, siêng năng đem tha thứ và bình an của Chúa cho các hối nhân qua bí tích Hòa giải.

Qua bài giảng lễ, Đức Tổng Phêrô, khi quảng diễn các bài đọc Kinh thánh, nói về hành trình của cộng đoàn dân Chúa  tiến về Nhà Chúa trong niềm vui và hân hoan. Quang cảnh này thật thích hợp cho thánh lễ tạ ơn này khi cộng đoàn giáo xứ hiệp nhất trong lời cầu nguyện cho vị tân chính xứ của mình. Ngài cũng  nhắn gởi cha xứ mới luôn ý thức vào tình thương Thiên Chúa, hăng say thực hiện sứ vụ rao giảng và chăm sóc đoàn chiên của vị mục tử như lòng Chúa mong ước. Với cộng đoàn, Đức Tổng cũng mong mỏi mọi người tiếp tục cầu nguyện cho các linh mục bởi các ngài cũng là những tạo vật nhỏ bé, yếu đuối và mỏng giòn.

Kết thúc thánh lễ, trước khi Đức Tổng ban phép lành cho cộng đoàn, cha Giuse bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cảm tạ Đức Tổng Giám mục, các anh em linh mục, các nam nữ tu sỹ và toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Với cộng đoàn giáo dân hai giáo xứ Hà Hồi và Cẩm Cơ, ngài ngỏ lời: ” Cách riêng, tôi xin gửi lời chào thăm quý ông bà anh chị em không phân biệt lương giáo ở Hà Hồi và Cẩm Cơ. Cám ơn quý ông bà anh chị em đã chào đón tôi một cách thân tình và quý mến như người nhà. Tôi nghe người ta nói rằng: Mặc dù nằm ở của ngõ thủ đô, tiếp xúc với cả cái tốt lẫn cái xấu, nhưng người dân Hà Hồi và Cẩm Cơ rất đạo đức và khôn ngoan, luôn biết gạn đục khơi trong. Cái tốt thì vui mừng đón nhận, cái xấu thì cương quyết loại trừ. Cuộc sống dù có tất bật lo toan thật đấy, nhưng không bao giờ họ quên mình là người công giáo, mà bỏ đọc kinh dâng lễ cầu nguyện tối sớm, coi nhẹ việc học giáo lý đào sâu đức tin, không có gia đình nào dựng vợ gả chồng cho con mà chẳng cần phép đạo. Tôi còn được nghe kể nhiều điều tốt đẹp về anh chị em nữa, nhưng thời gian không cho phép tôi nói ra…” Cuối cùng, cha xứ mới đã gửi gắm niềm tin tưởng và tình thương nơi cộng đoàn mới với mong ước hãy làm rạng danh Thiên Chúa nơi cánh đồng truyền giáo còn mênh mông này, mời gọi mọi người tiếp tục cộng tác và cầu nguyện cho cha trong trách vụ mới nhiều thử thách và cam go.

Một đại diện của hai giáo xứ Hà Hồi và Cẩm Cơ đã thay mặt cộng đoàn đọc lời chào mừng cha xứ mới. Ông cũng nói lên quyết tâm của tất cả cộng đoàn giáo xứ trong ơn gọi sống chứng tá Tin mừng, đặc biệt là đặt niềm tin tưởng nơi cha xứ và trao cho ngài linh hồn của mỗi người con trong giáo xứ để ngài gìn giữ trong ơn nghĩa của Chúa.

Hòa trong niềm vui của ngày đón mừng cha xứ mới, có cả những niềm luyến tiếc của yêu thương dành cho cha cựu chính xứ Anphongsô về nghỉ hưu và dưỡng bệnh tại giáo xứ An Thái. Xin cho những thương mến hôm nay sẽ giúp cha xứ mới thêm nhiều sức mạnh để nhờ ơn Chúa, cha tiếp tục vui sống trọn đời thánh hiến và sẽ mang nhiều hoa trái thiêng liêng về cho cộng đoàn hai giáo xứ Hà Hồi và Cẩm Cơ, cũng như cho Giáo phận và Giáo hội hôm nay và mai sau.

Anh2
Anh4
Anh5
Anh8
Anh9
Anh12
Anh14
Anh15

BBT TGP HÀ NỘI

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top