Học hè – Tin tổng hợp TGP Hà Nội tuần 28 (08-14/7/2018)

14263 thuong lao 6

Trong một xã hội mà việc đào tạo dành hầu hết thời gian cho việc trao dồi tri thức, kỳ nghỉ hè là thời gian để các em học sinh, sinh viên được bổ sung những kỹ năng sống cũng như đời sống tâm linh thêm phong phú. Trong tuần qua những hoạt động trong Tổng Giáo phận nổi bật với những chương trình dành cho lớp trẻ.

Ngay từ đầu tuần, Đức Hồng Y Phê-rô đã về ban bí tích Thêm Sức cho các em ở giáo xứ Cổ Nhuế. Cũng trong ngày Chúa nhật 08/7 này, tại giáo xứ Kim Bảng đã ra mắt Xứ Đoàn Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-su gồm 256 đoàn sinh thuộc phong trào Thiếu nhi Thánh Thể; tại Giáo xứ Thái Hà 129 em đã được diễm phúc rước Chúa Giê-su Thánh Thể lần đầu tiên.

Việc học hỏi Giáo lý tiếp tục được các giáo xứ triển khai và tổ chức ngày hội thi Giáo lý. Ngày 08/7 Hội thi được tổ chức tại giáo xứ Thượng Lao cho các bạn trẻ và thiếu nhi; ngày 12/7 Hội thi được tổ chức tại giáo xứ Hàm Long cho tất cả các giới.

Việc đào tạo những người phục vụ cộng đoàn, đặc biệt là vai trò điều khiển ca đoàn tiếp tục được chú trọng. Tại giáo xứ Mạc Thượng, một khóa đào tạo ca trưởng cho 27 học viên trong vùng với thời gian 8 ngày đã kết thúc; tại trung tâm huấn luyện Kiện Khê của Hội dòng Mến Thánh Giá Hà Nội cũng đã kết thúc khóa Ca trưởng cấp II cho 64 nữ tu trẻ.

Nhằm khích lệ việc trao dồi âm nhạc thánh ca cũng như để cộng đoàn có dịp tiếp xúc với âm hưởng thánh ca cổ điển phương Tây, trong tuần qua tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội đã diễn ra 2 buổi hát thánh ca do ca đoàn trẻ của nước Monaco trình diễn.

Liên quan đến các thánh tử đạo, tại giáo xứ Gia Trạng thuộc giáo hạt Nam Định, thánh lễ mừng thánh Phê-rô Nguyễn Khắc Tự đã được tổ chức trọng thể. Trong các sử liệu về thánh nhân hầu như không nói rõ về nơi sinh thành của ngài, mà chỉ nói chung là sinh tại Phát Diệm. Tại giáo xứ Gia Trạng mọi người vẫn truyền tụng cho nhau về lai lịch thánh nhân. Theo đó ngài đã sinh ra tại đây trong một gia đình lương dân. Khi còn nhỏ thì ngài đến ở một gia đình bên địa phận Phát Diệm. Tại đây ngài được Rửa tội và sau đó đi theo các Đấng trên đường giảng đạo.

Ngày lễ Bà Thánh Đê được tổ chức trọng thể tại nhiều nơi. Có nhiều hội đoàn trong Tổng Giáo phận đã nhận Bà Thánh làm bổn mạng hay lập hội mang tên Bà Thánh để sống noi gương ngài. Hội Bà Thánh Đê liên xứ Kim Bảng, Tân Lang, Đại Phú, và Đồng Sơn đã quy tụ tại Giáo Xứ Kim Bảng để mừng lễ của Bà Thánh ngày 12/7.

Tại TTHH Sở Kiện, các giáo xứ Hoàng Xá, Yên Mỹ, Lảnh Trì, Bút Đông, Dưỡng Thọ, và Mang Sơn thuộc miền Bắc giáo hạt Lý Nhân đã về hành hương các thánh tử đạo trong ngày Thứ Năm 12/7. Tại TTHH Bằng Sở, các bạn trẻ thuộc giáo xứ Đông Lao cùng cha giám quản An-tôn đã về hành hương trong ngày 10/7.

14271 thai ha 10

Rước lễ lần đầu tại giáo xứ Thái Hà

14264 kim bang 14

Xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể tại Kim Bảng

14263 thuong lao 6

Ngày thi Giáo lý tại Thượng Lao

14274 ham long 7

Ngày thi Giáo lý tại Hàm Long

14266 mac thuong 7

Khóa ca trưởng tại Mạc Thượng

14277 bac ly nhan 3

Hành hương tại Sở Kiện 12/7/2018

bang so

Tại TTHH Bằng Sở ngày 10/7/2018

gia trang 2

Kính thánh Phê-rô Nguyễn Khắc Tự tại Gia Trạnggia trang 2

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top