Hội dòng Mến Thánh Giá dâng hoa suy tôn Đức Mẹ đầu tháng Hoa

WTGPHN – “Đây tháng hoa, chúng con trung thành thật thà. Dâng tiến hoa lòng mến dâng lời cung chúc. Hương sắc bay tỏa ngát nhan Mẹ diễm phúc. Muôn tháng qua lòng mến yêu Mẹ không nhòa.” Đó là những lời ca dịu dàng của bài hát  “Đây Tháng Hoa” do nhạc sĩ Duy Tân sáng tác đã được quý Sơ hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội ca lên hòa cùng điệu múa uyển chuyển của các em đệ tử để bày tỏ lòng con thảo đối với Mẹ Maria trong buổi tối thứ Bẩy, ngày 02 tháng 05 năm 2015, nhân dịp các em về Nhà Mẹ của Hội Dòng tham dự tuần tĩnh tâm năm 2015.

Nói đến tháng Hoa, hẳn người công giáo đều biết  ý nghĩa của tháng 5 là tháng dâng hoa kính Đức Mẹ Maria. Trong năm phụng vụ, Giáo Hội dành riêng 2 tháng để bày tỏ lòng tôn kính Đức Mẹ, trong đó, tháng Hoa được dành riêng để con cái của Đức Mẹ bày tỏ lòng mến yêu đặc biệt Đức Maria là Mẹ của Chúa Giêsu nơi trần thế qua những bài ca và điệu múa tôn vinh Đức Mẹ. Đây quả là truyền thống đạo đức tốt đẹp không chỉ đối với người tín hữu tại Việt Nam mà còn trong toàn thể Giáo Hội hoàn vũ.

Chính vì thế mà Đức Giáo hoàng Phaolô VI, trong Thông điệp Tháng Năm, số 1 viết:

“Tháng Năm là Tháng mà lòng đạo đức của giáo dân đã kính dâng cách riêng cho Đức Mẹ. Đó là dịp để “bày tỏ niềm tin và lòng kính mến mà người Công giáo khắp nơi trên thế giới có đối với Đức Mẹ Nữ Vương Thiên đàng.

Trong tháng này, các Kitô hữu, cả ở trong thánh đường cũng như nơi tư gia, dâng lên Mẹ từ tấm lòng của họ những lời cầu nguyện và tôn kính sốt sắng và mến yêu cách đặc biệt. Trong tháng này, những ơn phúc của Thiên Chúa nhân từ cũng đổ tràn trên chúng ta từ ngai tòa rất dồi dào của Đức Mẹ.” (Dictionary of Mary, Catholic book Pub. 1985, tr. 236)

Trong suốt thời gian qua, quý Sơ Hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội đã đến các Giáo xứ trong Tổng Giáo phận để tập cho các em thiếu nhi, các hội đoàn trong các Giáo xứ những điệu múa và những bài hát ca ngợi và suy tôn Đức Mẹ. Tháng Hoa đến quý Sơ với lòng nhiệt thành tông đồ, đã tổ chức các buổi dâng hoa hàng tuần trong mỗi giáo xứ hoặc liên giáo xứ để qua cử hành đạo đức này đưa nhiều anh chị em giáo dân, đặc biệt là các em thiếu nhi bày tỏ lòng yêu mến Mẹ Maria và qua Mẹ dẫn đưa mọi người đến gặp gỡ Chúa.

Lạy Mẹ Maria là Mẹ Chúa Giêsu cùng là Mẹ chúng con, trong tháng Năm này con cái Mẹ sẽ chạy đến cùng Mẹ cách riêng. Vậy chúng con dốc lòng ca ngợi, cầu xin và yêu mến Mẹ hết lòng, chúng con sẽ dâng cho Mẹ những việc lành, cùng với mọi khổ cực chúng con sẽ chịu trong tháng này, nhất là chúng con dâng trót lòng chúng con để yêu mến Mẹ; xin Mẹ nhận chúng con làm con cái riêng của Mẹ. Amen.

BBT WTGP HN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top