Hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội: 14 nữ tu tuyên khấn trọn đời

WTGPHN – Thánh lễ tuyên khấn trọn đời của 14 nữ tu Hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội đã diễn ra vào hồi 9g00 ngày 13/08/2014 tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, do Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự. Hiệp dâng lời tạ ơn với các chị, có sự hiện diện của quý cha đồng tế, nam nữ tu sỹ, gia đình các nữ tu và đông đảo anh chị em giáo dân đến từ các giáo xứ trong Tổng Giáo phận.

Với các chị, từ nay Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh, sẽ là đối tượng duy nhất của lòng trí các chị. Thực vậy, bằng lời khấn trọn đời, tình yêu thập giá đã thúc đẩy các chị chọn và bước theo Đức Kitô trên đường Thánh giá, điều mà nhiều người cho là điên rồ, khó hiểu. Nhưng đối với người nữ tu Mến Thánh Giá lại là một hồng ân cao cả, bởi con đường Thập giá sẽ đưa các chị đến ánh sáng Phục Sinh rạng ngời.

Trong lời dẫn nhập đầu thánh lễ, Đức TGM đã ngỏ lời với các chị khấn sinh và với cộng đoàn: đời sống của mỗi con người được đánh dấu bởi những sự lựa chọn được thực hiện theo lời mời gọi của Chúa. Hôm nay, 14 chị nữ tu thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội đã quyết định tuyên khấn trọn đời để sống theo linh đạo của Hội dòng. Xin cộng đoàn cầu nguyện cho các chị em, và chính chúng ta luôn trung tín trong ơn gọi và nên thánh trong hoàn cảnh của mình.

Trong lời giáo huấn, Đức TGM mới gọi các khấn sinh đọc lại bài đọc I, trích trong sách tiên tri Hôsê để xác tín lại hành trình ơn gọi của mình. Ngài nói: chính Chúa đã thủ thỉ dạy dỗ các con trong đời sống để từng bước tiến lên tới một lúc các con chọn Chúa chứ không chọn ai khác nữa. Để làm được việc này các con phải dựa vào bức thư của Thánh Phaolô trong bài đọc II: Chúa mà ta đi theo, có khi là Thiên Chúa tự ta vẽ ra một hình ảnh mà không phải là Thiên Chúa thật. Thánh Phaolô chỉ cho ta Thiên Chúa thật là Chúa Kitô Thập giá. Ngài nói rằng theo Đức Kitô như vậy thế gian cho là khù nhờ, là điên dại, nhưng chị em phải ý thức và xác định việc mình theo Chúa Kitô Thập giá lại là một vinh dự và hạnh phúc. Trong nghi lễ tuyên khấn trọn đời này, các chị em khấn giữ ba lời khuyên phúc âm: khó nghèo, vâng phục và khiết tịnh, các chị em hãy ý thức lời khấn hứa của mình để đem những lời khấn này thực hiện một cách triệt để trong đời sống, ngõ hầu chị em có thể trung thành bước đi trong nền linh đạo mà vị tổ phụ đã đề ra cho Hội dòng.

Trước khi thánh lễ kết thúc, đại diện ông bà cố của 14 nữ tu khấn trọn đời đã thay mặt các gia đình cảm ơn Đức TGM Phêrô, Đức cha Phụ tá Lôrensô, quý cha, quý ân nhân và cộng đoàn tham dự.

Trong niềm vui tạ ơn, cộng đoàn phụng vụ cùng chung lời cầu nguyện cho các chị khấn trọn trung thành trong lời cam kết gắn bó với Đức Kitô chịu đóng đinh. Mỗi dịp lễ khấn đều là một khởi đầu mới trong hành trình hiến dâng. Vì vậy, các chị được tháp tùng và nâng đỡ bằng lời kinh nguyện của người thân trong gia đình, và của cộng đoàn là điều cần thiết và đáng ước mong.

Đời tu là một bài ca tạ ơn Thiên Chúa. Tạ ơn vì đời sống thánh hiến được ban cho Giáo hội. Hồng ân Thiên Chúa chiếu sáng rực rỡ trong cuộc đời của người tu sĩ để rồi người tu sĩ được biến đổi để đem Chúa Kitô cho cuộc đời. Nguyện chúc 14 chị nữ tu khấn trọn của Hội Dòng MTG gặt hái được hạnh phúc trong đời dâng hiến nhờ chiêm ngắm và đồng hành với Thánh Giá Chúa Giêsu hằng ngày như chính linh đạo của Hội Dòng đã suy tôn “Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh, là đối tượng duy nhất của lòng trí” (Đ.C Lambert De La Motte).

BBT WTGP HN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top