Hội SVCG TGP Hà Nội tĩnh tâm mùa Chay 2022

Chúa Nhật V Mùa Chay ngày 03/4/2022, Hội Sinh viên Công giáo Tổng Giáo Phận (SVCG TGP) Hà Nội đã tổ chức tĩnh tâm Mùa Chay năm 2022, tại giáo xứ Giang Xá, với chủ đề “Định vị để bước tiếp”.

Đúng 14h00, các tham dự viên đã trở về tề tựu bên trong khuôn viên Giáo xứ trong niềm vui hân hoan và mang trong mình lửa nhiệt huyết cùng trái tim nhiệt thành để bước vào ngày tĩnh tâm. Đây cũng là buổi gặp gỡ, chia sẻ đầu tiên của các bạn SVCG TGP Hà Nội sau thời gian dài cách ly bởi dịch bệnh.

Chương trình tĩnh tâm được bắt đầu từ 14h30 với sự hiện diện của Cha đặc trách sinh viên Phêrô Tạ Văn Tuân, Cha đồng hành Vicente Vũ Tứ Quyết, SJ. Thầy đồng hành Phaolô Lê Văn Kiều, SJ. quý Sơ dòng Phaolô, cùng gần 300 bạn sinh viên đến từ 22 nhóm và các bạn giới trẻ khắp nơi. 

Chiều kích đức tin trong bối cảnh “bình thường mới”

Mở đầu chương trình, các anh chị em được làm nóng bằng một vài cử điệu, đôi lời chia sẻ của Cha đặc trách Phêrô cùng Ban Điều hành Hội SVCG TGP Hà Nội.

Đúng 14h30, các tham dự viên đã bắt đầu bước vào ngày tĩnh tâm qua bài chia sẻ của Cha đồng hành, Cha Vicente đã dùng một câu nói rất nổi tiếng để diễn tả sự quan trọng của việc nhìn nhận lại giá trị bản thân, định vị lại mối tương quan giữa ta với Thiên Chúa và tha nhân: “Mẹ ơi, thế giới mênh mông, mênh mông không bằng nhà mình” và “Người ơi, vũ trụ bao la, bao la không bằng lòng mình” với 3 chiều kích chính yếu gắn với chủ đề hôm nay.

Khía cạnh đầu tiên được Cha Vicente nói đến chính là bối cảnh thời đại dịch Covid-19 xảy ra nơi gia đình, việc học hành cũng như những định hướng của bản thân bị ảnh hưởng như thế nào? Tiếp đến, Cha mời gọi mỗi anh chị em hãy nhìn lại lòng mình, rà soát lại tình yêu và lòng tin của mình, để thấy được mỗi liên kết của cá vị của mỗi người với Thiên Chúa, qua dụ ngôn Người Cha Nhân hậu. Mỗi bạn sinh viên cảm thấy mình có xa rời Thiên Chúa như người con thứ hay không? Có biết ăn năn tội lỗi quay gót trở về để xin cha tha thứ với lòng bao dung của người cha? Định vị để nhìn lại mối tương quan giữa ta với Thiên Chúa và Giáo Hội. 

Mời gọi ra đi và gieo vãi hạt giống Tin Mừng là những gì Cha đồng hành đã đúc kết lại. 

Câu hỏi được đặt ra với các bạn sinh viên đòi hỏi các bạn phải tìm cho mình những định hướng gì cho mình để mạnh dạn và can đảm bước đi trên con đường học tập, sống đức tin nơi môi trường xã hội và Giáo Hội. 

Chia sẻ và Xưng tội

Tiếp nối chương trình, theo sự phân công của Ban Tổ chức (BTC) các bạn được chia làm các nhóm nhỏ, để chia sẻ với nhau về những câu hỏi được BTC gợi ý, xoay quanh chủ đề “Định vị để bước tiếp”. Bên cạnh đó, Cha đồng hành mời gọi mỗi anh chị em hãy xâu chuỗi những cảm nghiệm trong đời sống, những hoa trái đức tin hay những khó khăn thử thách trong cuộc sống. 

Đúng 16h00, sau khoảng thời gian nối kết của tình huynh đệ qua việc chia sẻ chủ đề, mỗi người được mời gọi hãy “Bước tiếp” với Chúa bằng cách nối lại mối dây tương quan của mình qua tòa giải tội. Đây là hành động thiết thực nhất mời gọi anh chị em hãy nhìn nhận lại nơi sâu thẳm trong lòng mình. Điều gì đã khiến mối tương quan này bị chia rẽ, xa cách? Và phương thế nào để chúng ta bước tiếp cách nhiệt thành, quyết tâm, và can đảm hơn? 

Chặng Đàng Thánh Giá

Vào lúc 18h00, các tham dự viên lắng đọng tâm hồn, bước vào Chặng Đàng Thánh Giá, cùng bước với Đức Kitô qua từng chặng đường đau thương để tiến tới đỉnh đồi vinh quang.

Thánh lễ – Đỉnh cao ân sủng

19h00 Thánh lễ được diễn ra do cha Đặc trách SVCG TGP Phêrô Tạ Văn Tuân chủ tế. Đồng tế với ngài có cha đồng hành Vicente Vũ Tứ Quyết, SJ. 

Đỉnh cao của phụng vụ là Thánh lễ, nơi bàn tiệc Thánh Thể, Chúa mời gọi mỗi người hãy kết hiệp mật thiết thâm sâu vào cuộc tử nạn và phục sinh của Người, nhất là trong những giây phút linh thiêng của mùa Chay. 

Ngang qua bản văn Tin Mừng, với hình ảnh” Người phụ nữ ngoại tình”, Cha Phêrô nhắc lại câu nói của Chúa Giêsu “Ai trong các ông sạch tội thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi” (Ga 8:7). Từ đó Cha mời gọi mỗi người chúng ta hãy có can đảm để nhìn ra tội lỗi của bản thân, học cách tha thứ cho tất cả sai lầm của anh em mình. Đồng thời biết noi gương Thiên Chúa là Đấng vị tha và giàu lòng thương xót. 

Cầu nguyện – Hơi thở của linh hồn

Dưới chân đồi Hy Vọng tại giáo xứ Giang xá, chúng ta đã có dịp để ngồi lại, nhìn lại từng ân sủng mà Thiên Chúa đã dành cho mỗi người. Chúng ta xác tín rằng: khi cầu nguyện, Chúa nghe nhiều hơn những gì ta nói, trả lời nhiều hơn những gì ta hỏi, ban tặng nhiều hơn những gì ta cầu xin…trong những lúc Ngài thấy là thích hợp và theo cách riêng của Ngài”. Đó là điều mà quý Sơ dòng Phaolô muốn gửi gắm tới hơn 300 bạn tham dự viên tham dự. Qua đó, các tham dự viên có cái nhìn khái quát và chân thực, khách quan hơn với hiện trạng đời sống sinh viên.

Trước khi kết thúc, đại diện Hội SVCG TGP Hà Nội đã có lời cảm ơn chân thành đến quý Cha, quý Tu sĩ, quý ân nhân và anh chị em đã giúp đỡ cách này hay cách khác để buổi tĩnh tâm diễn ra thật tốt đẹp.

Trở về sau chương trình Tĩnh Tâm Mùa Chay 2022 của Hội SVCG TGP Hà Nội, chắc chắn các bạn tham dự viên đã có cho mình những hoa trái thiêng liêng, sau khi đã “Định vị để bước tiếp” 

BTT Hội SVCG TGP Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top