Huấn luyện truyền thông Giáo hạt Mỹ Đức – Hoà Bình: Để Truyền thông tiếp lửa Truyền giáo

Từ ngày 22 – 24/7/2022, tại Giáo xứ Sơn Miêng thuộc huyện Ứng Hoà đã diễn ra khoá huấn luyện truyền thông dành cho các học viên của Giáo hạt Mỹ Đức – Hoà Bình. Với tinh thần năm Truyền Giáo đang được triển khai đặc biệt trong Giáo hạt, Ban Truyền thông mong muốn tiếp lửa cho công cuộc này, qua việc đào tạo – hướng dẫn thêm nhiều cộng tác viên đắc lực của chính các giáo xứ, giáo họ nơi đây.

Vượt đường xa để đến lớp

Nhằm rút ngắn thời gian về lý thuyết để hướng tới thực hành, khoá huấn luyện được bắt đầu với hai giờ học trực tuyến trong buổi tối thứ sáu ngày 22/7. Với sự hướng dẫn của đội ngũ huấn luyện, các học viên đã cùng nhau ôn tập lại các kiến thức nền tảng liên quan đến tin bài cũng như phát triển thêm về các khung hình cơ bản đã được học online hồi đầu tháng 6.

Đúng 08h00, tại Đền Thánh kính Thánh Phaxicô Xaviê Nguyễn Cần của Giáo xứ Sơn Miêng, khoá học đã chính thức được khai mạc với sự hiện diện của cha đặc trách Truyền thông giáo hạt Phêrô Trần Ngọc Lâm, cha Phêrô Bùi Ngọc Tuấn – chính xứ Sơn Miêng, cha Gioan Phạm Văn Đát – phó Ban Truyền thông TGP cùng các chuyên viên và hơn 30 anh chị em học viên đến từ các giáo xứ, giáo họ trong Giáo hạt.

Giáo hạt Mỹ Đức – Hoà Bình kéo dài trên một địa bàn rộng lớn nên để tham dự được khoá huấn luyện, nhiều học viên từ trong vùng Hoà Bình như Đồng Gianh, Vụ Bản, Bắc Sơn… phải di chuyển một quãng đường rất xa và phải đi từ rất sớm.

“Tinh thần tử đạo” với truyền thông

Sau giờ khai mạc, các học viên được chia thành hai khối: Khối viết và khối kỹ thuật. Vì đã được hướng dẫn lý thuyết cơ bản nên ngay trong buổi sáng, các bạn đã tiến hành phân tích các bản tin ví dụ cũng như thực hành chụp/quay những khung hình cơ bản.

Đội ngũ huấn luyện dựa trên chính những sản phẩm thực tiễn để nhận xét – chỉnh sửa và cung cấp thêm các kỹ năng xử lý tin bài lẫn cải thiện các kỹ thuật chụp/quay trên máy ảnh và trên điện thoại thông minh của các bạn.

Hai ngày diễn ra khoá học đều là hai ngày nắng nóng kéo dài từ sáng tới chiều nhưng các học viên như đã được tiếp sức từ tinh thần tử đạo anh hùng của Thánh Fx. Nguyễn Cần tại quê hương Sơn Miêng. Các bạn đều rất hăng say, miệt mài và thể hiện đúng tinh thần người truyền thông tiên phong.

Bước sang ngày thứ hai của khoá huấn luyện, học viên của hai lớp sau khi được cung cấp thêm kỹ năng về phỏng vấn và xây dựng kịch bản, các bạn đã được chia thành các nhóm nhỏ để thực hành đề tài chung kết với sản phẩm là một video hoàn chỉnh.

Bằng những nỗ lực không mệt mỏi trên hiện trường và buổi trưa không dám nghỉ ngơi để hoàn thành sản phẩm, trong giờ tổng kết và bế mạc khoá học buổi chiều, các nhóm đã vui mừng trình chiếu các thành quả đầu tay để được đón nhận những góp ý, chỉnh sửa cả nội dung lẫn kỹ thuật như một kinh nghiệm quý báu đến từ quý cha và ban huấn luyện.

Truyền thông để truyền giáo

Sau cùng, kết thúc giờ tổng kết, với tâm tình tri ân, một anh đại diện cho các học viên của khoá học đã có lời cảm ơn tới quý cha Đặc trách, cha xứ và giáo xứ Sơn Miêng, đội ngũ huấn luyện cùng sự nhiệt tình của tất cả tham dự viên để giúp củng cố và làm mới lực lượng nhân sự còn thiếu và yếu tại giáo hạt rộng lớn.

Cha phó ban Gioan đã nhắn nhủ tới các học viên hãy mang tinh thần người truyền thông, dù nhỏ bé, dù hy sinh âm thầm để góp phần mình vào công cuộc truyền giáo nơi vùng núi rừng Hoà Bình mênh mông. Cha cũng đã hướng dẫn các anh chị học viên tổ chức, kết nối với nhau thành các đội nhóm nhỏ để liên kết và giúp đỡ nhau trong quá trình tác nghiệp.

Nguyện chúc các bạn học viên luôn hăng say và giữ cho mình ngọn lửa truyền thông nhiệt huyết. Chính các bạn sẽ là những nhà truyền thông tại hiện trường, là cộng tác viên đắc lực của Ban Truyền thông TGP để khơi dậy và truyền tải tinh thần truyền giáo từ nơi các giáo xứ, giáo họ trong Giáo hạt.

 BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top