Khánh thành nhà thờ giáo họ Đồng Nhân

Thứ Sáu ngày 27/5/2022, giáo họ Đồng Nhân thuộc giáo xứ Đông Lao hân hoan chào đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về thăm mục vụ cùng chủ sự Thánh lễ làm phép và khánh thành ngôi thánh đường Giáo họ.

Chia sẻ niềm vui cùng Giáo họ trong ngày hồng ân còn có sự hiện diện của quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, quý khách xa gần, các nhà chức trách địa phương, anh chị em không cùng tôn giáo và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ Đông Lao.

Đúng 9h00, Đức TGM Giuse đã về với Giáo họ trong sự chào mừng của mọi thành phần dân Chúa. Sau khi hỏi thăm về đời sống tinh thần của các tín hữu, Đức TGM Giuse và đoàn đồng tế đã di chuyển đến trước cánh cửa lớn của nhà thờ. Tại đây, ngài đã cử hành nghi thức cắt băng khánh thành nhà thờ mới.

Thánh lễ tạ ơn được cử hành trọng thể vào lúc 9h30. Mở đầu bài giảng, Đức TGM Giuse đã bày tỏ sự ngạc nhiên trước hình dáng đặc biệt và cách thiết kế phù hợp của ngôi thánh đường trên mảnh đất chật hẹp. Ngài gửi lời cảm ơn đến Cha nguyên quản xứ Antôn Phạm Văn Giảng và cha xứ Giuse Đỗ Hữu Thỏa đã tiếp tục lưu giữ và phát triển đời sống đức tin của bà con giáo dân. Ngài cũng chúc mừng giáo họ Đồng Nhân và gửi lời chào mừng tới quý khách, quý ông bà anh chị em không cùng tôn giáo đã hiện diện chia sẻ ngày vui của Giáo họ. Điều đó thể hiện vẻ đẹp của Hội Thánh và vẻ đẹp của con người Việt Nam, không phân biệt tôn giáo chính kiến, đều có một chữ tâm, mong ước hướng thiện.

Kiến trúc nhà thờ Đồng Nhân được xây dựng theo hình cây Thánh giá gợi nhớ về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu và tình yêu của Người dành cho nhân loại, đồng thời mời gọi mỗi người hãy kiến tạo, nối kết và làm phát triển lòng bác ái, bao dung với anh em đồng loại.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện giáo họ Đồng Nhân đã dâng lời cảm tạ và tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách, và toàn thể bà con giáo dân đã hiện diện hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Giáo họ. 

Sơ lược lịch sử hình thành và xây dựng nhà thờ

Giáo họ Đồng Nhân tọa lạc trên địa bàn xã Đông La, Hoài Ðức, TP. Hà Nội, Giáo họ được thiết lập năm 1942, trực thuộc giáo xứ Đông Lao và nhận Đức Maria Mẹ Thiên Chúa làm quan thầy. Mặc dù là một nơi được đón nhận Tin Mừng rất sớm (khoảng cuối thế kỷ XIX) nhưng Giáo họ chỉ có một ngôi nhà nguyện nhỏ bé bằng tre lợp lá. Năm 1953 Cha Giuse Nguyễn Văn Bàng chính xứ Đông Lao xây cho ngôi nhà thờ mới bằng gạch với chiều dài 16m, chiều rộng 9,5m, nhưng chỉ mới xây được phần thân nhà thờ thì Cha phải chuyển xứ về Phủ Lý. Vậy là công trình phải bỏ dở dang. Kể từ năm 1955 đến năm 2019, xứ Đông Lao không có Cha chính xứ nữa. Giáo dân trong họ chỉ sống bằng nghề nông nghiệp, do đó phần mái nhà thờ cũng không thể tiếp tục thi công được.

Năm 2016 cha Antôn Phạm Văn Giảng về làm giám quản giáo xứ Cát Thuế và Đông Lao, đã xin Bề trên cho phép xây dựng và các cấp chính quyền tạo điều kiện để Giáo họ được xây dựng một ngôi nhà thờ mới, xứng hợp với Phụng vụ thờ phượng Thiên Chúa.

Ngày 28/11/2016 Đức Hồng Y Phêrô đã về dâng Thánh lễ đặt viên đã góc tường cho Giáo họ. Sau bao nỗ lực dựng xây, ngôi nhà thờ mới giờ đây đã được hoàn thiện trong niềm vui tạ ơn của toàn thể cộng đoàn.

BTT Gx. Đông Lao

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top