Khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Thụy Xuyên trong ngày lễ quan thầy

Hân hoan trong ngày mừng lễ quan thầy Đức Maria đi thăm viếng bà Elisabet, giáo họ Thụy Xuyên thuộc xứ Sở Hạ vui mừng tổ chức Thánh lễ tạ ơn khánh thành và làm phép nhà thờ mới. Thánh lễ do Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên cử hành lúc 9h30 ngày 31/5/2022.

Tọa lạc trên địa bàn thôn Xâm Thị, xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Tp. Hà Nội, ngôi nhà thờ giáo họ Thụy Xuyên được khởi công xây dựng năm 2017. Sau 3 năm nỗ lực dựng xây đến năm 2020 ngôi nhà thờ mới đã được hoàn thiện với tổng diện tích 333m2, chiều dài 37m, chiều rộng 9m. Sau bao lần lên kế hoạch tổ chức lễ tạ ơn, nhưng vì ảnh hưởng của dịch bệnh, phải đến ngày hôm nay Giáo họ mới được hân hoan chào đón Đức TGM Giuse về cử hành Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ.

Hiệp hoan trong ngày lễ tạ ơn của Giáo họ còn có sự hiện diện của cha Quản hạt Giuse Vũ Ngọc Ruẫn, quý Cha trong và ngoài giáo hạt Phú Xuyên, quý Tu sĩ, quý khách, quý ân nhân cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Đúng 9h15 trong tiếng kèn rộn vang đoàn đồng tế trang trọng tiến bước đến trước tiền đường nhà thờ mới. Tại đây, Đức TGM Giuse, cha quản hạt Giuse, cha xứ Giuse Nguyễn Hữu Lam và đại diện hai ân nhân đã long trọng cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới trong tràng pháo tay rộn rã của bà con giáo hữu.

Nghi thức làm phép nhà thờ được xen kẽ giữa các phần trong phụng vụ Thánh lễ. Trước hết, Đức TGM Giuse làm phép nước thánh và rảy trên cộng đoàn làm dấu chỉ thống hối, nhắc lại Bí tích Rửa tội và để thanh tẩy tường nhà thờ mới.

Chia sẻ trong bài giảng, Đức TGM Giuse nhấn mạnh về vai trò quan trọng của nhà thờ trong đời sống đức tin của người tín hữu. Ngài đã dùng hình ảnh trái tim để nói về ngôi nhà thờ. Cũng giống như trái tim quan trọng với cơ thể thế nào thì ngôi nhà thờ cũng quan trọng với cộng đoàn tín hữu như vậy. “Nếu so sánh ngôi nhà thờ này như một trái tim thì mỗi người tín hữu là những dòng máu chảy về tim để đón nhận sức sống, sinh khí. Để rồi sau khi được tinh luyện chúng ta lại trở về với cuộc đời, làm cho xã hội, gia đình tràn đầy niềm vui, sức sống và hy vọng.”

Sau lời nguyện tín hữu, Đức TGM Giuse đã xông hương và làm phép bàn thờ mới. Từ nay trên bàn thờ này, hy tế tạ ơn sẽ được cử hành một cách trang trọng với sự tham dự sốt sắng của cộng đoàn tín hữu.

Sau phép lành trọng thể cuối lễ, một vị đại diện đã tỏ bày lòng biết ơn sâu sắc đến Đức TGM Giuse, quý Cha, quý cộng đoàn phụng vụ và kính trình sơ lược quá trình hình thành giáo họ Thụy Xuyên.

Sơ lược lịch sử giáo họ Thụy Xuyên

Theo lời kể của các bậc tiền nhân, năm 1939 có hai giáo họ là Xâm Thị và Xâm Xuyên được thành lập thuộc xứ Yên Duyên, nay là xứ Sở Hạ. Lúc đó mỗi họ chỉ có 4 gia đình, 2 họ đã xây dựng được nhà thờ tạm để sớm tối đọc kinh cầu nguyện. Riêng họ Xâm Thị đã xây được Vườn Thánh.

Do hoàn cảnh lịch sử và ảnh hưởng của thời gian, hai nhà thờ và vườn thánh của hai Giáo họ bị hư hỏng, tinh thần giáo dân sống đạo bị sao lãng, hai Giáo họ gần như biến mất trên bản đồ của Tổng Giáo Phận Hà Nội. Mãi cho đến thập niên 90, nhờ sự chăm sóc và giúp đỡ của Cha Giuse Văn Đình Khánh, hai giáo họ Xâm Thị và Xâm Xuyên được gộp lại thành giáo họ Thụy Xuyên ngày nay. Cha Giuse đã xin Đức Cố Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng mua cho Giáo họ ngôi nhà cấp 4 làm nơi đọc kinh cầu nguyện, từ đó mọi người trong Giáo họ bắt đầu mơ ước về một ngôi nhà thờ xứng đáng hơn cho Chúa ngự.

Dẫu biết rằng khả năng thực hiện hóa xây nhà thờ là xa vời, nhưng mọi người trong Giáo họ vẫn không ngừng cầu nguyện với niềm tín thác vào Lời Chúa phán: “Các con cứ xin thì sẽ được”. Qua lời cầu nguyện, Chúa đã nhận lời và gửi những ân nhân tốt lành đến giúp Giáo họ. Cụ thể, ông Giuse Uông Đức Tuyên đã dâng cho Giáo họ gần 2 sào đất, đặc biệt là cô Nguyễn Thị Thanh Phượng, một người không cùng tôn giáo đã giúp Giáo họ 2 tỷ, chiếm 50% công trình, và còn nhiều ân nhân xa gần đã dâng kinh phí, vật chất và ngày công. Cùng với đó là sự góp công góp của của toàn thể bà con trong Giáo họ trong thời gian xây dựng hơn 3 năm. Tổng kinh phí xây dựng cho đến nay là trên 4 tỷ đồng.

Hiện nay tổng diện tích đất của Giáo họ là 4.000m2 , chiều dài 80m và chiều rộng 50m.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top