Khóa bổ túc Truyền thông Tổng Giáo phận Hà Nội lần II năm 2023

Chúa nhật, ngày 25/6/2023, gần 200 học viên đến từ 7 giáo hạt trong Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội đã trở về Trung tâm Mục vụ của TGP, tham dự khóa bổ túc lần II của năm 2023.

Trong khóa huấn luyện lần I vào tháng 3/2023, số học viên tham dự tương đối đông và có nhiều học viên mới. Để đáp ứng nhu cầu học đa dạng, trong khóa huấn luyện này, ngoài việc tổ chức lớp viết tin nâng cao và lớp kỹ thuật, Ban Huấn luyện đã mở thêm lớp viết tin căn bản cho các học viên.

Trước giờ khai mạc, Cha Trưởng ban Truyền thông TGP Gio-an Phạm Văn Đát lưu ý một số vấn đề liên quan đến việc ổn định cơ cấu tổ chức và hoạt động của Ủy ban Truyền thông.

Đặc biệt, tại khóa huấn luyện lần này, Cha Giu-se Nguyễn Văn Diễm, Phó Giám đốc Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội đã hướng dẫn 2 tiết Việt Văn. Qua đó, các học viên biết cách viết một câu văn đúng, đủ và sửa những lỗi chính tả thường gặp.

Sau đó, học viên trở về lớp đã được phân chia để tham dự các tiết học theo từng lĩnh vực chuyên môn. 

Dẫu còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng nhờ sự hướng dẫn tận tình của Ban Huấn luyện, các học viên của lớp căn bản đã phần nào nắm bắt được cách viết một bản tin.

Bầu khí náo nhiệt và đầy sôi nổi được thể hiện rõ nét qua tiết học của lớp nâng cao. Cả thầy và trò đều hào hứng chia sẻ và đưa ra những ý kiến đóng góp thiết thực để các học viên nắm bắt được kỹ năng đặt tiêu đề (title), viết dẫn nhập (sapo) và làm tin ảnh.

Ngồi chật kín phòng hội nhà C trong khuôn viên Tòa Tổng Giám mục, các học viên lớp kỹ thuật chăm chú lắng nghe Ban Huấn luyện chia sẻ cách chụp một bức ảnh đúng nội dung của một bản tin, hơn nữa có sự sáng tạo về góc chụp và kỹ thuật trong việc quay tin video. Cùng với đó, các học viên còn được hướng dẫn trực tiếp cách sử dụng máy ảnh và điện thoại khi làm tin.

Trong tiết học cuối cùng của ngày bổ túc, Ban Huấn luyện cùng các học viên đúc kết lại những gì đã thu hoạch được. Đồng thời, các học viên gửi gắm ý kiến đóng góp cho những khóa huấn luyện sau được tốt đẹp hơn.

Khóa học khép lại trong tâm tình tạ ơn với Thánh lễ Chúa Nhật XII thường niên do Cha Trưởng ban Truyền thông TGP chủ sự. Đồng tế với ngài có Cha Gio-an Nguyễn Văn Toàn và Cha Phê-rô Nguyễn Văn Cao, sự hiện diện của quý thầy, quý sơ, anh chị em trong Ban Thường trực và đầy đủ các học viên.

Trong bài giảng lễ, Cha Gio-an đã nhấn mạnh đến khía cạnh truyền thông Công giáo là loan báo Tin Mừng. Để làm được truyền thông, theo Cha Gio-an, người làm truyền thông phải tiếp xúc và chứng kiến việc Chúa Giê-su làm để nhắm đến mục đích tối hậu là mang ơn cứu độ đến cho mọi người.

Cuối Thánh lễ, một anh đại diện các học viên, bày tỏ tâm tình tri ân tới quý Đấng bậc đã yêu thương, quan tâm và khích lệ Ban Truyền thông về mọi phương diện. Cách riêng, anh cũng tỏ lòng biết ơn đến Cha Trưởng ban Truyền thông TGP, quý thầy, quý sơ và anh chị em trong Ban Thường trực đã nhiệt tâm tổ chức khóa huấn luyện đầy hữu ích này.

Hy vọng qua khóa huấn luyện đợt II, các học viên sẽ góp nhặt thêm vào “hành trang truyền thông” của mình những kiến thức hữu ích, để công tác truyền thông tại mỗi giáo hạt, giáo xứ thêm phong phú, và là cánh tay nối dài lan tỏa Tin Mừng tình thương của Thiên Chúa.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Lên đầu trang