Lễ Truyền thống Hội SVCG TGP Hà Nội “Vươn tới Đức Kitô”

Trong hai ngày 12-13/12/2020, từ khắp các nẻo đường, gần 1000 bạn sinh viên đến từ 21 nhóm sinh viên Công giáo Tổng Giáo Phận (SVCG TGP) Hà Nội cùng giới trẻ các giáo xứ đã quy tụ tại giáo xứ Giang Xá để tham dự Lễ Truyền thống (LTT) Hội SVCG TGP Hà Nội lần thứ XXIII.

Mỗi dịp gió Đông tràn về cũng chính là thời điểm các bạn SVCG TGP Hà Nội có cơ hội tề tựu bên nhau, để cùng thưởng nếm những hương vị ngọt ngào của LTT. Tay bắt mặt mừng khi được gặp lại anh chị em của mình. Các bạn sinh viên trở về với một tinh thần nhiệt huyết và hào hứng mừng sinh nhật tuổi 23 của Hội. Các bạn đã có những giây phút sống bên nhau thật trọn vẹn với huynh đệ của mình, đặc biệt với Đức Kitô.

Gặp gỡ và sẻ chia cảm nghiệm

Sau khi nghỉ ngơi, ổn định và khởi động, các bạn sinh viên bước vào hành trình LTT với phần mở đầu gặp gỡ, giao lưu và trò chuyện truyền thống cùng các vị khách mời, đặc biệt là quý Cha, quý thầy và các anh chị cựu sinh viên. Những câu chuyện, kỷ niệm về những ngày đầu thành lập Hội sinh viên Công giáo, những kỷ niệm về các hoạt động lễ truyền thống, tiếp sức mùa thi gắn liền với hình ảnh của Hội được các Cha cùng các anh chị cựu sinh viên hồi tưởng.

Thử sức cùng Big game

Ngay sau đó, các tham dự viên được hòa mình vào big game, 21 nhóm được chia thành các đội để cùng nhau vượt qua các phần thi. Các thử thách liên tiếp được đặt ra đòi hỏi tinh thần đồng đội, đoàn kết, chung sức của tất cả các đội để có thể vượt qua.

Nghi thức thượng cờ linh thiêng

Trước khi bước vào Thánh lễ quan thầy, các nhóm trong Hội SVCG TGP Hà Nội được diễu hành và tổ chức nghi thức thượng cờ của Hội cùng vị chủ chăn Đáng kính của Tổng giáo phận – Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên và cha đặc trách Phêrô Tạ Văn Tuân.

Nép mình dưới lá cờ trong giờ phút trang nghiêm này, mỗi bạn sinh viên càng thấy thiêng liêng trước lá cờ của Hội – chứng nhân lịch sử đã cùng bước đi với SVCG TGP Hà Nội nhiều thế hệ.

Mừng kính Thánh Gioan Thánh Giá quan thầy

Vào hồi 18h00, Thánh lễ đồng tế mừng kính Thánh Gioan Thánh Giá, quan thầy Hội SVCG TGP Hà Nội được cử hành do Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự.

Trong bài giảng, Đức TGM Giuse đã gợi mở cho các bạn sinh viên thấy rõ vai trò của đức tin qua câu nói của Thánh Gioan Phaolô II trong thông điệp Đức tin và Lý trí: “Đức tin và lý trí là đôi cánh giúp cho con người vươn lên cao để gặp gỡ Đấng Tối Cao”. Và từ đó, Ngài đã phác họa ra bốn khía cạnh để có một Đức Tin trọn vẹn: Đức Tin được tuyên xưng bằng môi miệng, Đức Tin được suy tư bằng lý trí, Đức Tin được cầu nguyện với trái tim và Đức Tin được thực hành trong đời sống hằng ngày.

Bừng cháy sức trẻ trong đêm hoan ca

Sau Thánh lễ các bạn cùng bước vào đêm hoan ca văn nghệ, lửa trại. Những cảm xúc như vỡ òa trong phần hoan ca, đó là sự nhiệt huyết của tuổi trẻ hòa vào những bản nhạc sôi động, đó là sự lắng đọng của con tim hòa cùng những bản thánh ca du dương, nhẹ nhàng. Kết thúc ngày thứ nhất của lễ truyền thống, các bạn sinh viên như đã thỏa mãn những niềm đam mê của tuổi trẻ, nhưng còn đâu đó một chút của riêng tư. Phải chăng còn điều gì đó các bạn còn chưa thể khám phá hết trong LTT này?

Đầy hứng khởi trong ngày thứ hai

Thức dậy nơi nhà Chúa, ngày thứ hai của LTT bắt đầu bằng bữa ăn sáng đầy tình thân và giờ chia sẻ “Sống giây phút hiện tại” do Cha đặc trách Phêrô Tạ Văn Tuân hướng dẫn. Đây cũng là lúc các bạn sinh viên được nhìn lại chính mình đang đứng ở đâu, sẽ đi về đâu và vươn tới ai?

Bên cạnh đó để chuẩn bị tâm hồn đón mừng Chúa Giáng sinh, các bạn đã được quý Cha ban Bí tích Hòa giải.

Chung kết Docat 2020

Việc tìm hiểu và học hỏi Giáo lý chưa bao giờ có điểm dừng, chính trong LTT này các bạn sinh viên đã được mở ra một chân trời mới và học biết được nhiều nguồn kiến thức mới qua việc tham dự cuộc thi “Chung kết Docat 2020” với chủ đề “Nền tảng trưởng thành của người trẻ trong thực tại xã hội” và lắng nghe giờ chia sẻ của Cha Giuse Tạ Xuân Hòa “Vươn tới Đức Kitô”.

Tâm tình tạ ơn

Vào lúc 10h30, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ tế Thánh lễ Tạ ơn cùng sự hiện diện của quý Cha, các bạn SVCG TGP Hà Nội và đông đảo bà con giáo dân thuộc giáo xứ Giang Xá.

Qua bài Tin Mừng, Đức Hồng Y Phêrô đã nêu lên ba điều được coi là kim chỉ nam mà Đức Thánh Cha muốn gửi gắm đến với các bạn trẻ qua thông điệp “Đức Kitô hằng sống”: Thiên Chúa là Tình Yêu; Tình yêu của Thiên Chúa là tình yêu giải thoát, cứu độ; và Ngài đang sống.

Lễ Truyền Thống lần thứ XXIII của Hội SVCG TGP Hà Nội tạo cơ hội để các bạn sinh viên có thể “vươn tới Đức Kitô” và chạm đến Ngài, qua đó có thể biến đổi bản thân và làm nhân chứng Tin Mừng khắp nơi.

VIDEO – CHIA SẺ CHỦ ĐỀ “VƯƠN TỚI ĐỨC KI-TÔ”

VIDEO – CHUNG KẾT CUỘC THI DOCAT

VIDEO – THÁNH LỄ TẠ ƠN

Phương Thảo

BTT SVCG TGP Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top