Linh thiêng nghi thức Cung hiến nhà thờ tại giáo xứ Nam Dư

Đức Hồng Y Phê-rô xức dầu cung hiến bàn thờ

Ngày 27 tháng 10 năm 2016, Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đã cử hành nghi thức Cung hiến nhà thờ thánh Giuse tại Giáo xứ Nam Dư, một giáo xứ nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội 10km về phía Nam. Ngôi nhà thờ này mới hoàn thành sau hơn 3 năm xây dựng. Trong ngày vui trọng đại của Giáo xứ, đông đảo các linh mục, tu sỹ, và giáo dân trong và ngoài giáo xứ đã về tham dự. “Thánh lễ hôm nay, anh chị em được tham dự vào một trong những nghi thức trang trọng nhất của phụng vụ” – lời của Đức Hồng Y mở đầu Thánh lễ. Với nghi thức Cung hiến này, ngôi nhà thờ được dành riêng cho việc thờ phượng Thiên Chúa.

1 ruoc vao nha tho

Với lượng giáo dân đông đảo tham dự, việc di chuyển vào nhà thờ sau nghi thức sẽ khó khăn. Nên nghi thức cắt băng khánh thành và mở cửa nhà thờ hôm nay đã được rút gọn. Mọi người ổn định trong nhà thờ, đoàn đồng tế tiến vào trong tiếng ca vang “Con tiến vào nhà Chúa tâm tư con vui mừng …”.

2 trao chia khoa

Tại ghế chủ tọa, Đức Hồng Y Phê-rô, vị Chủ chăn của của Tổng Giáo phận Hà Nội, nhận chủ quyền nhà thờ qua nghi thức trao chìa khóa nhà thờ. Mọi nhà thờ trong Tổng Giáo phận đều thuộc quyền của ngài. Hôm nay, một vị đại diện cho Giáo xứ đã dâng lên ngài chiếc chìa khóa của nhà thờ để ngài làm chủ và cung hiến.

Cũng tại đây, Đức Hồng Y đã trao cho vị linh mục trông coi giáo xứ chiếc chìa khóa mà ngài vừa nhận. Vị linh mục này sẽ thay mặt ngài để cai quản ngôi nhà thờ, mở cửa nhà thờ đón tiếp anh chị em trong Giáo xứ đến lãnh nhận các bí tích.

3 ray nuoc phep

Đức Hồng Y đã làm phép nước và rảy nước ấy trên bàn thờ cũng như tường nhà thờ để thanh tẩy tường và bàn thờ mới.

4 trao sach

Để lời của Chúa được vang lên trong ngôi nhà thờ này, Đức Hồng Y đã long trọng trao Sách Bài Đọc Kinh Thánh cho các Thừa tác viên đọc Sách Thánh. Các Thừa tác viên này đã rước Sách Bài Đọc tới giảng đài và công bố Lời Chúa tại đây.

5 nghe loi chua

Cộng đoàn giờ đây ngồi lắng nghe Lời Chúa. Xen giữa các Bài đọc, cả cộng đoàn đã mượn lời Thánh vịnh 18 để ca lên lòng cảm tạ Thiên Chúa.

Sau khi giảng giải Lời Chúa mà cộng đoàn vừa nghe, Đức Hồng Y mời gọi mọi người sốt sắng tham dự vào nghi thức chính yếu của việc Cung hiến nhà thờ. Để từ đây, ngôi nhà thờ này trở nên nơi gặp gỡ Thiên Chúa, nơi lắng nghe Lời của Chúa, nơi cử hành các nghi lễ thánh thiêng thờ phượng Thiên Chúa.

6 kinh cau

Trước khi cử hành mỗi nghi thức, Giáo hội luôn khẩn cầu ơn Chúa. Với việc cung hiến trọng thể này, mọi người trong tư thế quỳ gối khiêm cung, khẩn cầu các thánh cùng cầu xin ơn Chúa.

7 loi nguyen cung hien

Đức Hồng Y dang tay đọc lời nguyện cung hiến nhà thờ và bàn thờ “để nơi đây họ thờ phượng Chúa một cách sốt sắng, lắng nghe Lời Chúa dạy bảo và được nuôi dưỡng bằng các Bí tích”… “Xin cho nơi đây, kẻ nghèo gặp được lòng thương xót, người bị áp bức đạt được tự do chân thật và mọi người được mặc phẩm giá của con cái Cha …”.

8 xuc dau

Đức Hồng Y xức Dầu Thánh để cung hiến bàn thờ.

9 lm xuc dau cot

Các linh mục được Đức Hồng Y trao Dầu Thánh, giúp ngài đi xức Dầu ghi dấu thánh trên 12 cột trong Nhà thờ để cung hiến nhà thờ.

10 xong huong

Đức Hồng Y xông hương bàn thờ

11 lm xong huong

Một linh mục đi xông hương khắp nhà thờ để “cho lời nguyện cầu của chúng con bay lên như hương trước Tôn nhan Chúa, và như nhà này đầy mùi thơm dịu thế nào, thì xin cho Hội Thánh Chúa cũng tỏa lan hương thơm Đức Kitô như vậy”.

12 thap nen sang

“Xin ánh sáng Chúa Kitô cháy sáng lên trong Hội Thánh để muôn dân được đầy chân lý”. Dứt lời cầu nguyện của Đức Hồng Y, nến được thắp sáng, các đèn điện được bật lên chiếu dọi chan hòa ánh sáng khắp nhà thờ, khăn bàn thờ được trải.

13 dang le vat

Bước vào phần cử hành bí tích Thánh Thể, các lễ vật của cộng đoàn được dâng lên Thiên Chúa qua tay Đức Hồng Y Phê-rô chủ tế.

14 truyen phep

Đức Hồng Y chủ tế cùng Đức Giám mục Phụ Tá và các Linh mục đồng tế đặt tay thánh hiến lễ vật là bánh và rượu để trở nên Mình và Máu Chúa Giê-su.

15 loi cam on

Kết thúc Thánh lễ, ông Trùm trưởng đã đại diện cho anh chị em giáo hữu trong Giáo xứ Nam Dư nói lên lòng cảm tạ và tri ân.

Được biết, những người đầu tiên đón nhận đức tin theo Chúa từ những năm đầu thế kỷ XX. Cụ Lý Thực được coi là một trong những người đầu tiên đi học đạo với Cố Căn tại trại phong Khuyến Lương. Hiện nay Giáo xứ Nam Dư có 3 giáo họ trực thuộc là Giáo họ Khuyến Lương, Giáo họ Yên Lương, và Giáo họ Yên Duyên. Tổng cộng toàn Giáo xứ có 1472 tín hữu. Nhưng với lượng người di dân đến làm ăn tại địa bàn, số người sinh hoạt đạo trong Giáo xứ những năm gần đây đã tăng lên nhiều.

Ngôi nhà thờ hiện tại được lên kế hoạch xây dựng từ năm 2003 và được khởi công xây dựng từ ngày 15 tháng 8 năm 2013. Ngôi nhà thờ trước đó được xây dựng từ năm 1915 và đã xuống cấp trầm trọng.

Niềm vui ngày cung hiến nhà thờ nơi tâm hồn các tín hữu tại Giáo xứ Nam Dư đã hòa quyện trong không gian thiêng thánh kết nên nét đẹp linh thiêng của buổi lễ. Tiếng kèn rền vang và tiếng trống định âm sâu lắng của ban kèn Gregorio như muốn đua cùng những tiếng lòng vang lên lời cảm tạ Hồng ân Thiên Chúa.

16 cuoi cung

BBT

Ảnh: Giáo xứ Nam Dư

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top