Mường Riệc – Nơi gặp gỡ của những trái tim yêu thương

IMG_0098

Mang theo niềm vui Chúa Giêsu phục sinh, sinh viên công giáo Nam Định và sinh viên công giáo giáo xứ Trung Lao – Bùi Chu thuộc Hội sinh viên công giáo Tổng giáo phận Hà Nội đã đến với bà con dân tộc giáo xứ Mường Riệc vào dịp 30/4 vừa qua.

IMG_0098

Giáo xứ Mường Riệc là một giáo xứ nghèo thuộc Tổng giáo phận Hà Nội với 2240 nhân danh do cha Gioan Nguyễn Văn Hân coi sóc. Giáo dân ở đây chủ yếu là bà con dân tộc Mường sống ở các bản trên đồi cao. Bà con nơi đây sống chủ yếu là trồng lúa và làm đồi như: trồng ngô, sắn,… Cuộc sống vô cùng khó khăn, phong tục tập quán còn lạc hậu, trình độ văn hóa còn yếu kém. Những em nhỏ thì nghỉ học sớm để phụ giúp cha mẹ trong việc đồng áng, nương rẫy.

Hành trình đến với bà con giáo xứ Mường Riệc là tình cảm dạt dào của các bạn sinh viên và những tặng phẩm như: thuốc, hạt giống cây trồng, khăn mặt, xà bông… Chúa đã dạy: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy yêu thương anh em” – lời dạy đó như lệnh truyền để các bạn sinh viên lên đường gặp gỡ, chia sẻ, và tìm tới với anh chị em bản Mường đang cần chia sẻ giúp đỡ.

Vượt qua một chặng đường khá vất vả, các bạn sinh viên đã tới nhà thờ giáo xứ Mường Riệc, đã nhận được sự tiếp đón nhiệt tình của Cha xứ Gioan Nguyễn Văn Hân và Thầy Phanxicô Xaviê Trần Truyền Giáo. Với sự giúp đỡ của các Mế và các Ông, các bạn đã tới thăm các gia đình định cư trên những sườn đồi cao. Các bạn đã vượt qua biết bao quả đồi để đem tặng cho bà con những túi giống rau củ thiết thực cho cuộc sống, những viên thuốc, khăn mặt, xà bông. Tuy giá trị của những món quà không lớn nhưng chứa đựng trong đó biết bao tình cảm của các bạn sinh viên, của những ân nhân đã giúp đỡ và đặc biệt hơn cả đó là tình huynh đệ trong Đức Kitô. Nhìn bà con tươi cười trìu mến đón tiếp, các bạn thực sự xúc động và cảm nhận được nơi đây có Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria đang hiện diện.

Đêm lửa trại tại sân nhà thờ Mường Riệc đã đem đến cho bà con và các em nhỏ một buổi sinh hoạt vui tươi với những trò chơi, những bài cử điệu vui nhộn. Dường như mọi khoảng cách giờ đây không còn nữa, mọi người quây quần bên nhau vui vẻ thân mật như đón những người đi xa lâu ngày trở về một không khí ấm áp yêu thương. Cao trào của đêm lửa trại là buổi cầu nguyện Taize, bầu không khí thánh thiêng như đưa mọi người trở về với lòng mình, nhìn lại bản thân, tạ ơn và dâng lên Chúa những công việc thường ngày. Xin Chúa thánh hóa và chúc lành cho những công việc đã, đang và sắp làm của các bạn sinh viên để tất cả những công việc đó là những lời tạ ơn và tôn vinh Chúa nơi cuộc sống này, để mọi người nhìn vào đó và nhận ra tình thương của Chúa.

Cuộc gặp gỡ thật ngắn ngủi nhưng đã để lại biết bao cảm xúc. Các bạn sinh viên trở về với công việc học tập thường ngày. Chia tay cha xứ, chia tay bà con nhưng chắc chắn tình cảm của bà con Mường Riệc dành cho sinh viên Công giáo Nam Định và sinh viên Công giáo Trung Lao sẽ còn mãi. Vào một ngày không xa, các bạn sẽ trở lại thăm bà con. Tạm biệt nhé Mường Riệc yêu thương.

DSC06709
DSC06732
DSCF0789
DSCF0871
IMG_6798
P1190571
DSC06762
DSC06881
DSCF0696
DSCI1048
DSCI1166
IMG_0073
IMG_0138
IMG_0098

Alphongsô Ngọc Nghinh – SVCG Nam Định

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top