Mừng sinh nhật Nước Trời lần thứ 188 Cha Thánh Phêrô Lê Tùy

thánh lê tùy 8

Tháng 10 đối với giáo dân Bằng Sở là tháng đặc biệt nhất trong năm, tháng có ngày mừng Thánh Tử Đạo Phêrô Lê Tùy vinh hiển về trời. Tuy nhiên, giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và thực hiện nghiêm chỉ thị 15/CT – TTg của Chính Phủ và thông điệp 5K của Bộ Y Tế, trong hai ngày (10-11/10/2021) Trung Tâm Hành Hương Bằng Sở đã tổ chức các nghi thức phụng vụ mừng sinh nhật Nước Trời lần thứ 188 Cha Thánh Phêrô Lê Tùy theo hình thức trực tuyến.

“Sinh nhật mưa gió bão bùng

Như năm xưa ấy lạ lùng đẹp thay

Hiệp cùng giáo xứ hôm nay

Muôn phương ca nguyện sum vầy chung vui

Chúng con đôi chút bùi ngùi

Xin ơn thiêng xuống đẩy lùi Covy

Dầu cho cầu khấn ơn gì?

Thành tâm tin mến, Cha Tùy khấng thương.

Trực tuyến nối sóng muôn phương

Hẹn nhau trực tiếp yêu thương đong đầy.”

Từ đầu giờ chiều ngày 10/10, Trung Tâm Hành Hương Bằng Sở đã hoàn thành các công tác chuẩn bị trực tuyến do Ban Truyền Thông giáo xứ thực hiện. Mở đầu là cử hành dâng hoa kính Đức Mẹ do 20 thành viên của Hội Vô Nhiễm tiến dâng lên Mẹ trong bầu khí ấm cúng.

thánh lê tùy 1

Thánh Lễ khai mạc được cử hành vào lúc 16h00 do Cha bản hương Phêrô Bùi Ngọc Tuấn chủ sự. Trong Thánh Lễ, Cha Phêrô mời gọi quý cộng đoàn tham dự trực tuyến hãy xin tình thương của Thiên Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Mân Côi, Cha Thánh Phêrô Lê Tùy ban bình an và ban mọi ơn lành phần xác cho toàn thể mọi người.

Sau khi kết thúc Thánh lễ khai mạc, Cha Phêrô đã cung nghinh hòm xương của Cha Thánh Phêrô Lê Tùy từ đền thánh lên nhà thờ để cùng cộng đoàn bước vào giờ khấn nguyện xin ơn và tạ ơn Thánh Nhân. Trong khoảng hơn 30 phút cầu nguyện với Cha Thánh Phêrô Lê Tùy qua hình thức trực tuyến, đã có hơn 600 lời nguyện xin ơn và tạ ơn được quý khách hành hương gửi đến Cha Thánh qua việc bình luận tại bài viết trên hai nền tảng Facebook và Youtube.

thánh lê tùy 2

Giờ Chầu Thánh Thể diễn ra vào lúc 20h00, với ý cầu nguyện đặc biệt cho thế giới và Việt Nam sớm thoát khỏi đại dịch. Đông đảo quý khách đã cùng tham dự và hiệp thông qua màn hình trực tuyến. Mỗi lời cầu nguyện được dâng lên Thiên Chúa qua lời bầu cử của Thánh Lê Tùy để xin Chúa thương ban bình an trước những sóng gió của dịch bệnh trong thời điểm hiện tại.

thánh lê tùy 3

Sáng 11/10 thời tiết mưa càng thêm nặng hạt hơn, nhưng không vì thế mà làm giảm đi lòng yêu mến Cha Thánh của con dân Bằng Sở và quý khách hành hương xa gần. Cộng đoàn cùng lắng đọng tâm hồn tham dự giờ dâng hương và dâng hoa kính Cha Thánh vào hồi 09h00.

thánh lê tùy 4

Thánh lễ đại triều được cử hành long trọng vào lúc 10h00 do Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự, cùng đồng tế có sự hiện diện của quý Cha trong Giáo hạt Phú Xuyên và đông đảo quý khách hành hương xa gần tham dự qua video trực tuyến.

thánh lê tùy 5

Trong phần mở đầu Thánh Lễ, Đức TGM Giuse đã gửi lời chào thân ái đến quý Cha, những người phục vụ nghi thức lễ trực tiếp và toàn thể quý cộng đoàn đang tham dự trực tuyến. “Năm nay vì lý do dịch Covid-19 nên chúng ta không thể tham dự Thánh Lễ như mọi năm, tuy vậy ý nghĩa của ngày lễ không thay đổi. Hôm nay chúng ta cảm tạ Chúa và tôn vinh của Chúa đã thể hiện nơi những con người mỏng giòn yếu đuối như Cha Thánh Phêrô Lê Tùy. Nhờ lời cầu bầu của Thánh Nhân, xin cho chúng ta được vững vàng trong đức tin, đức cậy, đức mến để làm chứng cho Chúa trong cuộc sống hằng ngày”.

thánh lê tùy 6

Bài giảng lễ được Đức TGM Giuse nhấn mạnh đến gương sáng đức tin của Cha Thánh Phêrô Lê Tùy, người con của quê hương Bằng Sở đã mang lại danh dự cho quê hương, không phải là những danh dự trần thế mà là danh dự trước mặt Chúa, luôn luôn cầu bầu cho biết bao nhiêu người đến với nơi này để cầu nguyện, để tâm sự và trao gửi cho Ngài những ưu tư của cuộc sống trong mọi lãnh vực. Xa cách về không gian không phải là vật cản để chúng ta không thể về với Chúa và đến với Thánh Nhân, chúng ta hướng về đây với trái tim chân thành và sự ngưỡng mộ, khao khát vị anh hùng tử đạo. Thánh Phêrô Lê Tùy đã rời cõi tạm 188 năm, nhưng vẫn là một ngôn ngữ sống động mời gọi chúng ta hãy đi theo Đức Giêsu giống như Ngài đã làm và mang lại hoa trái dồi dào cho quê hương, cho đất nước và cho mọi tín hữu noi theo. 

thánh lê tùy 7

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha xứ Giuse Vũ Ngọc Ruẫn đã thay mặt cộng đoàn Trung Tâm Hành Hương Bằng Sở dâng lời tri ân chân thành đến Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên và quý Cha đã về hiệp dâng Thánh lễ. Đồng thời, Cha cũng gửi lời cám ơn đến các cấp chính quyền đã tạo điều kiện cho giáo xứ được tổ chức các nghi thức Phụng Vụ theo hình thức trực tuyến. Qua đó, cộng đoàn hành hương xa gần có thể hiệp thông và tham dự cách sốt sắng.

thánh lê tùy 9

Thánh lễ khép lại vào lúc 11h30 với bài hát “Mừng Cha Thánh Tùy”, như thôi thúc mỗi người hãy noi gương theo Thánh Nhân làm chứng cho Chúa không chỉ bằng lời cầu nguyện mà còn qua những việc làm cụ thể trong đời sống đức tin hằng ngày.

BTT TTHH BẰNG SỞ

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top