TIN CÁC GIÁO XỨ

Ngôi nhà tình nghĩa tại giáo họ Thanh Áng

Tình tương thân tương ái là một trong những nét đẹp cổ truyền đối với đạo Công Giáo. Nét đẹp ấy được thể hiện qua việc giáo họ Thanh Áng, giáo xứ Đoan Nữ cùng với dòng tộc và quý ân nhân hỗ trợ xây dựng ngôi nhà tình nghĩa cho anh Gioan Đinh Văn Trường, sinh năm 1977, thuộc giáo họ Thanh Áng, giáo xứ Đoan Nữ, Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội.

Anh Gioan Trường 45 tuổi, bị bệnh tâm thần mỗi ngày thêm nặng, đã nhiều lần bỏ nhà đi lang thang và cũng nhiều lần được đưa vào bệnh viện tâm thần Ba Thá để chữa trị nhưng không có dấu hiệu phục hồi. Trước đây, anh Trường từng lập gia đình và có một con trai tên Giuse Đinh Quang Ngọc, năm nay 15 tuổi. Vợ anh, phần vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, phần vì thấy anh bệnh tật nên đã bỏ đi mấy năm nay. Hiện anh và cậu con trai đang ở với mẹ ruột là bà Anna Nguyễn Thị Nhu, năm nay 66 tuổi, bị bệnh thận và dạ dày nên đau ốm quanh năm. Mấy mẹ con côi cút nương tựa vào nhau, chẳng có nghề nghiệp hay thu nhập gì. Bản thân họ chẳng thể làm ruộng, chẳng làm được gì ra tiền. Kinh tế của gia đình với ba thế hệ khó khăn quanh năm và không thấy có tương lai hay triển vọng gì.

Ngôi nhà cấp bốn mà gia đình anh Trường đang ở xây bằng gạch và ngói non từ rất lâu, nay đã xuống cấp, dột nát không còn an toàn và có thể bị sập bất cứ lúc nào. Cảm thương số phận của ba thế hệ trong gia đình, dưới sự hướng dẫn và đồng hành của cha xứ Giuse và cha phó, giáo họ Thanh Áng cùng quý ân nhân đã cùng chung sức quyết tâm giúp gia đình anh xây ngôi nhà tình nghĩa. Làng xóm, láng giềng, nhất là dòng tộc của anh (phần lớn là không cùng tôn giáo), cũng chung tay giúp sức thực hiện công trình. Công việc được thực hiện ngày cũng như đêm bởi các thợ xây chuyên và cả không chuyên. Ai có thời gian thì đến làm giúp ban ngày; ai bận ban ngày thì đến hỗ trợ ban đêm. Hầu hết đều làm giúp, không nhận công và đều hăng hái nhiệt thành làm việc.

Sau hơn một tháng khởi công, nhờ sự giúp đỡ tài chính của ban Caritas TGP Hà Nội và của quý ân nhân, công trình đã hoàn thành tốt đẹp. Tổng chi phí cho công trình là hơn hai trăm triệu đồng.

Vào thứ Hai, ngày 13/6/2022, trong ngày làm phép nhà và chia sẻ bữa cơm thân mật, hàng xóm láng giềng đã đến chia vui với gia đình. Vì bệnh tật, bố con anh Trường cứ thơ thẩn, chẳng nói gì nhưng niềm vui thể hiện rõ trên khuôn mặt. Bà Nhu, mẹ anh Trường cũng không thốt nên lời, chỉ biết khóc trong niềm hạnh phúc. Một vị đại diện dòng tộc đã thay lời cho gia đình cảm ơn quý Cha, ban Caritas TGP, cộng đoàn giáo họ Thanh Áng và quý ân nhân đã quảng đại hỗ trợ những mảnh đời bất hạnh trong dòng tộc của họ.

Mọi người gọi đây là ngôi nhà tình nghĩa, bởi nó không chỉ để che mưa che nắng cho gia đình, mà còn là mái ấm để ba thế hệ trong gia đình tựa nương. Đây cũng chính là nơi được dựng xây nên bằng tình Chúa và tình người để góp phần làm vơi đi nỗi đau khổ của ba phận người long đong, lận đận quanh năm sống trong ốm đau, bệnh tật và thiếu thốn.

BTT Gx. Đoan Nữ 

Trực tiếp từ nhà nguyện Fatima

Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội

Trực tiếp Giờ Kinh Gia Đình

từ các gia đình trong 7 giáo hạt

Bài cùng chuyên mục

Bài mới

Facebook các giáo xứ trong TGP (đang cập nhật)

Scroll to Top