Niềm vui khánh thành nhà thờ và nhà mục vụ giáo họ Chằm Thôn

Tọa lạc trên địa bàn xã Châu Giang, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, ngày 20/3/2022 đã trở thành một ngày ngập tràn niềm vui đối với giáo họ Chằm Thôn, khi ngày hôm nay Giáo họ được vui mừng chào đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về thăm mục vụ và chủ sự Thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ và nhà mục vụ của Giáo họ.

Sau gần 6 năm khởi công xây dựng, với bao nỗ lực chung tay góp sức của bà con giáo dân cũng như các ân nhân xa gần, ngôi nhà thờ với diện tích 261m2; chiều dài 27,5m, chiều rộng 9,25m – tháp chuông cao 17,1m đã được hoàn thiện tốt đẹp. Như vậy, khởi đi từ ngôi đền thánh Giuse chỉ với diện tích khiêm tốn 25m2 vào cuối thế kỷ XIX giờ đây Giáo họ đã có một ngôi nhà thờ và nhà mục vụ khang trang đẹp đẽ.

Trước khi bước vào Thánh lễ tạ ơn, Đức TGM Giuse đã long trọng làm phép nhà mục vụ và cắt băng khánh thành nhà thờ trong niềm hân hoan của toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Hiệp thông trong Thánh lễ tạ ơn có sự hiện diện của quý Cha quản hạt, quý Cha trong và ngoài Giáo hạt, quý khách xa gần và toàn thể bà con Giáo họ.

Nghi thức làm phép nhà thờ và bàn thờ được cử hành xen kẽ trong phụng vụ Thánh lễ.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện đã thay lời cho hơn 350 nhân danh trong Giáo họ tỏ bày niềm tri ân sâu sắc đến Đức TGM Giuse, quý Cha và quý khách đã hiệp lời cầu nguyện và chia sẻ niềm vui cùng Giáo họ trong ngày hồng phúc hôm nay.

Sơ lược quá trình xây dựng nhà thờ Giáo họ

Theo tương truyền, khoảng năm 1890, các đấng Thừa sai đã đến đây và dựng lên Đền Thánh Giuse bằng tranh tre vách đất. Khoảng năm 1930, đền Thánh Giuse được xây bằng gạch, khung xương bằng gỗ và lợp ngói với diện tích khoảng 50m2. Nhờ ơn tổ tiên, hồng ân đức tin đã được gieo trồng và nuôi dưỡng nơi cộng đoàn Chằm Thôn này. Không những thế, cộng đoàn nhỏ bé nơi đây còn được đón nhận món quà vật chất nhưng lại rất quan trọng cho đời sống đức tin là ngôi đền kính Thánh Giuse với diện tích 25m², được đặt trên nền đất 276m², và một cái ao. Như vậy, tổng diện tích ban đầu nơi đây là 1.556m².

Nhờ sự quan tâm của cha giám quản Antôn Trịnh Duy Công, cứ mỗi sáng thứ Tư đầu tháng và mỗi khi có người qua đời, bà con nơi đây lại được ban Thánh lễ ngay chính tại ngôi đền kính thánh Giuse. Thế nhưng, vì sự khiêm tốn về diện tích của ngôi đền, nên chỉ có Cha chủ tế, giúp lễ và ca đoàn được ở trong đền mỗi khi có Thánh lễ, còn mọi người tham dự thì ở bên ngoài.

Chính vì vậy, cha giám quản Antôn và cộng đoàn đã họp bàn và quyết tâm xây dựng ngôi nhà thờ để cộng đoàn có chỗ tôn thờ Thiên Chúa cho xứng hợp và an toàn.

Ngày 08 tháng 11 năm 2015, cha giám quản Antôn Trịnh Duy Công và cộng đoàn đã đệ đơn trình Bề trên địa phận xin xây nhà thờ mới. Bề trên địa phận đã chấp thuận. Ngày 09 tháng 4 năm 2016, cộng đoàn đã chính thức khởi công xây dựng nhà thờ, theo sự chấp thuận của Bề trên và sự đồng thuận của nhà xứ Chằm Hạ. Ngày 14 tháng 11 năm 2016, được sự ủy quyền của Đức Hồng Y Phêrô, Cha quản hạt Phú Xuyên lúc đó là Cha Antôn Trần Quang Tiến về dâng lễ tạ ơn, làm phép diện tích đất và đặt viên đá góc cho nhà thờ. Ngôi nhà thờ mới được xây dựng với diện tích 261m2; chiều dài 27,5m, chiều rộng 9,25m và tháp chuông cao 17,1m.

Ngày 06 tháng 03 năm 2019, cha xứ Luca Vũ Công Liêm đã làm đơn xin thành lập giáo họ và nhận Đức Mẹ Maria, Mẹ Hội Thánh làm quan thày. Ngày 25/5/2019 Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Hà Nội đã ký quyết định thành lập giáo họ Chằm Thôn. Quyết định có giá trị kể từ ngày 01/6/2019.

Không những thế, ngày 23/01/2022, Đức TGM Giuse lại quyết định cho giáo họ được Chầu Mình Thánh Chúa thay mặt địa phận vào Chúa Nhật tuần III của tháng Ba hằng năm.

Ngoài ra ngày 26/02/2020, Giáo họ tiếp tục khởi công xây nhà mục vụ và hoàn thiện phần khuôn viên. Đến ngày 28/4/2021, ngôi nhà thờ mới, nhà mục vụ và khuôn viên xung quanh nhà thờ của Giáo họ đã hoàn thành.

Tổng chi phí cho toàn bộ công trình là 5.389.013.000đ

VIDEO – KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ VÀ NHÀ MỤC VỤ GIÁO HỌ CHẰM THÔN

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top