Nữ anh hùng Thế chiến II có thể trở thành vị thánh đầu tiên của Malaysia

Đức Hồng y (ĐHY) Sebastian Francis, Giám mục của Penang, đã chính thức tuyên bố bắt đầu tiến trình phong chân phước và phong thánh cho Sybil Kathigasu. Bà là một người Công giáo và là một y tá thời chiến nổi tiếng.

Thông báo được đưa ra sau một loạt cuộc tham vấn với Đức Tổng Giám mục Julian Leow của Tổng Giáo phận Kuala Lumpur. Ngài đã bổ nhiệm cha Eugene Benedict chủ trì công việc này.

ĐHY Sebastian Francis nói: “Chúng tôi sẽ cố gắng xem lại cuộc đời và công việc của bà để tìm nguồn cảm hứng cho thời đại chúng ta. Tôi ước mong rằng những nỗ lực sẽ được thực hiện để thu thập, biên soạn, nghiên cứu, suy ngẫm và cung cấp thông tin về cuộc sống và công việc của bà như một bằng chứng. Tôi hy vọng án phong chân phước và phong thánh cho bà sẽ được thúc đẩy nhờ ân sủng của Chúa”.

Sybil Kathigasu nổi tiếng với nỗ lực phản đối chiến tranh, trong giai đoạn Nhật Bản chiếm đóng Malaysia trong Thế chiến thứ II. Bà mở một phòng khám miễn phí và hỗ trợ cuộc kháng chiến bằng cách bí mật cung cấp thuốc và dịch vụ y tế cho lực lượng chống Nhật. Bà bị quân Nhật bắt, thẩm vấn và tra tấn. Bà qua đời vào ngày 12/6/1948 tại Anh và được đưa về Malaya vào năm 1949.

Theo Đức Hồng Y Francis, Kathigasu tiếp tục truyền cảm hứng cho nhiều lĩnh vực khác nhau trong xã hội. Cuộc đời của bà đã được miêu tả trong nhiều vở kịch, phim tài liệu, khiến bà trở thành biểu tượng của lòng dũng cảm và đức tin.

Năm 2019, Năm Truyền giáo, Kathigasu được công nhận là một trong năm gương mẫu chứng nhân truyền giáo tại Nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời ở Penang.

Ảnh hưởng sâu sắc của bà cũng được nêu bật trong loạt bài Giáo lý Malaysia dành cho học sinh Lớp 7 bằng tiếng Tamil.

Cuộc hành hương đến mộ của nữ y tá này tại Nhà thờ Thánh Michael ở Ipoh và phòng khám của bà ở Papan, Perak vẫn tiếp diễn. Điều này phản ánh sự tôn trọng sâu sắc của cộng đồng và khách hành hương.

Nhiều bậc phụ huynh Công giáo còn đặt tên con theo tên Sybil Kathigasu, cho thấy bà như một mẫu gương sống đạo.

Năm nay kỷ niệm 76 năm ngày y tá Kathigasu qua đời vào ngày 12/6/1948. ĐHY Francis nhìn nhận rằng cuộc đời của bà là minh chứng của sức mạnh đức tin và hy vọng, những điều đã nâng đỡ bà vượt qua những thử thách lớn.

Tham khảo: Vatican News
Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Lên đầu trang