Khai mạc tháng hoa Năm Canh tân đời sống đức tin hội đoàn

Cùng Giáo hội hoàn vũ bước vào Tháng Hoa tôn vinh Đức Ma-ri-a, những ngày đầu tháng hoa, các giáo xứ, giáo họ trong toàn Tổng Giáo phận nô nức dâng hoa kính Mẹ. Những đóa hoa tươi chan hòa hương sắc cùng ánh nến lung linh rạng ngời, thay cho tấm lòng yêu mến của đoàn con khắp nơi thành kính dâng lên Mẹ. 

Đặc biệt, trong bầu khí của Năm Canh tân đời sống đức tin các ban-hội đoàn, một số nơi còn tổ chức cuộc rước trọng thể tôn vinh Mẹ với sự hiện diện của đông đảo các hội đoàn, từ các em Thiếu nhi Thánh Thể đến giới trung niên như hội Mân côi, Gia trưởng, Ca đoàn, hội ông thánh Giu-se, An-tôn, Phao-lô và quý cụ cao niên như hội ông thánh Gio-an Kim, hội ông thánh Đích, hội bà thánh An-na…Tất cả đều tham dự ngày lễ khai mạc tháng hoa trong bầu khí hân hoan, sốt sắng. Đặc biệt là tại các Giáo xứ Đồng Trì, Gò Cáo, Khắc Cần, Phủ Lý, Phùng Khoang, Yên Mỹ, Tân Lạc, Thịnh Liệt, Sở Kiện, Sơn Miêng, Phương Trung, Mường Riệc, Tân Độ, Phù Tải, Đinh Đồng, Vụ Bản, Thiện Mỹ, Đông Lao, và Giáo họ Lệ Thủy, Phù Yên I, Phùng Xá,…

Tại Giáo xứ Phùng Xá

Hòa chung với bầu khí của tháng hoa dâng kính Mẹ Ma-ri-a, vào ngày 12/5/2024, Chúa nhật VII Phục sinh, Cha quản xứ Giu-se Đặng Anh Việt và cộng đoàn giáo xứ tổ chức rước kiệu tôn vinh Đức Trinh nữ Ma-ri-a. Qua những lời kinh, tiếng hát xen lẫn với những nhịp điệu của trống kèn, cuộc rước kiệu diễn ra nghiêm trang và sốt sắng.

Tại khuôn viên nhà thờ, các đội hoa của giáo xứ đồng tiến dâng lên Đức Mẹ những bông hoa muôn sắc bày tỏ tấm lòng của đoàn con trong Giáo xứ Phùng Xá.

Sau giờ dâng hoa, cộng đoàn tiến vào trong nhà thờ hiệp dâng Thánh lễ.

Tại Giáo xứ Đồng Trì

Vào lúc 16h30, Chúa nhật, ngày 05/5/2024, cộng đoàn Giáo xứ Đồng Trì long trọng cử hành dâng hoa và rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ.

Tháng hoa về, nguyện dâng lên ngàn hoa, hương thơm khoe sắc màu. Đoàn con cùng hòa ca, chúc khen Mẹ thiết tha. Đó là những tâm tình của các em thiếu nhi cùng với cộng đoàn tham dự tỏ lòng thành kính dâng lên Mẹ Của Ngàn Hoa những bông hoa sắc hương.

Ngay sau khi những đóa hoa thơm ngát được dâng kính Đức Mẹ, Cha xứ Giu-se Nguyễn Cường Khang đã cùng cộng đoàn long trọng rước kiệu tôn kính Đức Mẹ xung quanh khuôn viên của Giáo xứ và hiệp dâng Thánh lễ.

Tại Giáo xứ Gò Cáo (01)
Tại Giáo xứ Gò Cáo (02)

Tại Giáo xứ Gò Cáo

Chiều Chúa nhật VI Phục sinh, ngày 05/5, Giáo xứ Gò Cáo vui mừng chào đón đội hoa của các Giáo xứ Nam Xá, Thượng Lâm và Chúc Lý về hiệp thông trong ngày rước kiệu, dâng hoa và tham dự Thánh lễ.

Sau lời giới thiệu và khai mạc của Cha xứ Lu-ca Nguyễn Văn Trì, đoàn rước của 4 Giáo xứ đã tiến vào đường rước trọng thể cung nghinh Đức Mẹ. Hòa trong tiếng trống rộn vang và tiếng kèn của ban kèn trống Gò Cáo và ban kèn Chúc Lý là những lời kinh tiếng hát lần lượt được vang lên để tung hô Mẹ Ma-ri-a.

Kế đó, 13 đội hoa của 4 Giáo xứ đồng tiến dâng lên Mẹ những “Đóa hoa lòng” với ước mong Mẹ giúp mỗi người biết chăm chỉ tích lũy cho đời mình những “cánh hoa bất tử”, không bao giờ tàn phai, lúc nào cũng tỏa hương thanh thoát.

Tại Giáo xứ Khắc Cần

20 đội hoa của 3 Giáo xứ Sở Kiện, Khắc Cần, và Hòa Khê đã cùng quy tụ tại Giáo xứ Khắc Cần vào Chúa nhật, ngày 05/5, tham dự cuộc rước trọng thể và dâng hoa kính Đức Mẹ.

Đúng 16h00, Cha xứ Giu-se Vũ Đức Văn đã chủ sự cuộc rước. Không chỉ cung nghinh Đức Mẹ xung quanh làng, đoàn rước còn cùng Mẹ đi qua thôn Đức Hòa, xã Thanh Tân –  nơi không cùng niềm tin tôn giáo.

Cuộc rước kiệu kết thúc lúc 17h15, sau đó là vãn hoa đồng tiến kính Đức Mẹ. Với lời ca vui tươi, những bước chân nhịp nhàng và những cánh hoa muôn màu, gần 20 đội hoa hoà cùng với hàng trăm con tim dâng lên Đức Mẹ những đóa hoa lòng.

Tại Giáo xứ Khắc Cần (01)
Tại Giáo xứ Khắc Cần (02)

Tại Giáo xứ Phủ Lý

Đúng 18h00, ngày 05/5, tại quảng trường Đức Mẹ Hòa Bình, Cha xứ Giu-se Bùi Quang Tào cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa cất lên lời ca cầu xin ơn Chúa Thánh Thần. Tiếng nhạc nổi lên cũng là lúc từng màu hoa tươi thắm của các hội đoàn và các em thiếu nhi được dâng kính lên Mẹ Ma-ri-a Đồng Trinh. Việc dâng hoa vừa thể hiện lòng tôn kính Đức Mẹ của cộng đoàn nói chung, vừa thể hiện sự nỗ lực, cố gắng trong thời gian qua của các đội hoa nói riêng.

Nối tiếp là nghi thức cung nghinh rước kiệu Mẹ Ma-ri-a xung quanh khuôn viên nhà thờ. Đoàn rước đi đầu là Thánh giá, sau đó là các hội đoàn, kiệu hoa, kiệu Đức Mẹ, cộng đoàn và Cha xứ Giu-se.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Cha xứ Giu-se nói lên niềm vui khi tháng hoa về, và niềm vui Chúa mời gọi ở lại trong tình yêu của Chúa.

Tại Giáo xứ Phủ Lý (01)
Tại Giáo xứ Phủ Lý (02)
Tại Giáo xứ Phùng Khoang (01)
Tại Giáo xứ Phùng Khoang (02)

Tại Giáo xứ Phùng Khoang

Thứ Bảy đầu tháng hoa, ngày 04/5, Giáo xứ Phùng Khoang hân hoan khai mạc tháng hoa bằng việc dâng hoa và rước kiệu kính Đức Mẹ quanh khuôn viên nhà thờ. Năm màu hoa dâng lên Mẹ tượng trưng cho lòng mến, đức tin, niềm cậy trông, sự trong trắng và những đau thương của chính Đức Ma-ri-a cũng như đoàn con cái chúng con.

Lạy Mẹ Ma-ri-a, xin Mẹ hướng dẫn chúng con ngày càng yêu mến Chúa hơn, luôn biết đáp lời “Xin vâng” như Mẹ.

Ước gì, từng ngày trong tháng hoa này, mỗi cử chỉ, lời nói và hành động của chúng con là những “bông hoa xin vâng” xinh tươi – tỏa ngát hương thơm dâng lên Mẹ, để ca tụng tình yêu của Thiên Chúa.

Tại Giáo họ Lệ Thủy

Cũng vào chiều ngày 04/5, các giáo xứ, giáo họ trong miền Mạc Thượng gồm Mạc Thượng, Phúc Châu, Quan Hạ và Vạn Xá đã quy tụ về Giáo họ Lệ Thủy thuộc Giáo xứ Vạn Xá để cung nghinh và đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ.

Cuộc rước do Cha xứ Gio-an Bao-ti-xi-ta Nguyễn Văn Chiến chủ sự. Trước đó cộng đoàn cùng tham dự giờ Chầu Thánh Thể đã được tổ chức định kỳ vào thứ Bảy đầu tháng.

Tại Giáo họ Lệ Thủy (2)
Tại Giáo họ Lệ Thủy (1)
Tại Giáo họ Phù Yên (1)
Tại Giáo họ Phù Yên (2)

Tại Giáo họ Phù Yên 1

Vào lúc 17h00, ngày 04/5, hai đội hoa của Giáo họ cùng với đội hoa của Giáo xứ bước vào giờ dâng hoa. Những đoá hoa rực rỡ sắc màu, những điệu múa, lời ca tựa như những đoá hoa lòng nhỏ bé, đơn sơ của con cái dâng lên Đức Mẹ.

Ngay sau giờ dâng hoa, Cha xứ Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Văn Xuân đã long trọng chủ sự cuộc rước kiệu tôn vinh Đức Trinh Nữ Ma-ri-a là Mẹ Thiên Chúa và Mẹ Hội Thánh.

Sau cuộc rước kiệu, cộng đoàn sốt sắng cử hành Thánh lễ Chúa nhật VI Phục sinh trong tâm tình ngợi khen Chúa và tạ ơn Đức Mẹ.

Tại Giáo xứ Yên Mỹ

Với lòng yêu mến Đức Mẹ, vào lúc 17h00, ngày 04/5, các đội hoa trong toàn Giáo xứ Yên Mỹ đã cùng tham dự cuộc rước kính Đức Ma-ri-a xung quanh làng.

Ngay sau cuộc tôn vinh Đức Mẹ, các đội tiến hoa đã đồng dâng lên Mẹ những lời ca và những đoá hoa muôn sắc.

Vào lúc 19h00 cùng ngày, cha xứ Giu-se Phạm Quang Đăng đã chủ sự thánh lễ Chúa Nhật VI Phục Sinh với tâm tình sốt mến.

 

Tại Giáo xứ Yên Mỹ (01)
Tại Giáo xứ Yên Mỹ (2)
Tại Giáo xứ Tân Lạc (01)
Tại Giáo xứ Tân Lạc (2)

Tại Giáo xứ Tân Lạc

Chều tối thứ Bảy, Cha xứ Phao-lô Nguyễn Huy Trình cùng cộng đoàn Giáo xứ Tân Lạc hân hoan cung nghinh Đức Mẹ qua các con phố của phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng. Với ánh nến sáng trên tay, cộng đoàn vừa tiến bước vừa ca khen Đức Mẹ. 

Sau nghi thức rước kiệu, đội hoa của Giáo xứ đã đại diện cộng đoàn tiến dâng lên Mẹ những cánh hoa tươi kèm theo lời ca tiếng hát cùng những điệu múa tâm tình.

Tại Giáo xứ Thịnh Liệt (Kẻ Sét)

Chiều tối thứ Bảy, ngày 04/5, Giáo xứ Thịnh Liệt long trọng cử hành cuộc cung nghinh Đức Trinh Nữ Ma-ri-a. 27 hội đoàn đang sinh hoạt và phục vụ tại Giáo xứ đã sốt sắng tham dự cuộc rước kính Đức Mẹ với tâm tình yêu mến.

Cuộc rước kiệu do Cha xứ Giu-se Đào Hữu Thọ chủ sự lúc 18h00. Cộng đoàn sốt sắng hiệp thông qua lời kinh, tiếng hát và những bản hòa âm của hội kèn, hội trống ca khen Đức Mẹ.

Sau cuộc rước, đội hoa giới trưởng thành dâng lên Mẹ những đóa hoa yêu thương, chứa chan lòng thành kính. Để qua Mẹ, nhờ Mẹ, cộng đoàn Giáo xứ sẵn sàng bước theo Chúa với cả tâm tình tín thác và xin vâng.

Tại Giáo xứ Thịnh Liệt (01)
Tại Giáo xứ Thịnh Liệt (02)

Tại Trung tâm Hành hương Sở Kiện

Vào lúc 16h00, các hội đoàn và 15 đội hoa của hai Giáo xứ Sở Kiện – Khắc Cần đã quy tụ tại Trung tâm Hành hương Sở Kiện tham dự cuộc rước kiệu xung quanh làng và dâng hoa đồng tiến.

Trước khi bắt đầu cuộc rước, Cha xứ Giu-se Phạm Đức Văn đã làm phép tượng Đức Mẹ Fatima. 

Trong giờ dâng hoa đồng tiến, quý cha cùng quý Hội đồng Mục vụ và Ban Mục vụ các giáo họ đã đại diện cộng đoàn dâng hương kính Đức Mẹ. Các đội hoa thành tâm tiến dâng Mẹ những đóa hoa tươi chan chứa sắc màu.

Chia sẻ cùng cộng đoàn trong Thánh lễ tạ ơn, Cha Giu-se Chu Quang Vượng O.F.M mời gọi cộng đoàn hãy loại bỏ những ghen tỵ, giận hờn từ trong tâm hồn của mỗi người. Đó mới là bông hoa đẹp nhất mà Đức Mẹ mong muốn đón nhận từ đời sống đức tin mỗi người.

Đồng tiến dâng hoa tại Sở Kiện (01)
Đồng tiến dâng hoa tại Sở Kiện (02)
Đội hoa tại Giáo xứ Sơn Miêng (02)
Đội hoa tại Giáo xứ Sơn Miêng (01)

Tại Giáo xứ Sơn Miêng

Đúng 6h30, các hội đoàn cùng các em thiếu nhi trong Giáo xứ đã quy tụ đông đủ tại sân tháp nhà thờ, chuẩn bị bước vào cuộc rước. 

Vãn hoa dâng kính Đức Mẹ năm nay, không chỉ có các em thiếu nhi nữ, mà còn có cả các em nam. Tất cả đã tạo thành một vãn hoa thật đặc biệt, bày tỏ tâm tình yêu mến của con dân Giáo xứ Sơn Miêng dành cho Đức Trinh Nữ Ma-ri-a.

Ngày khai mạc tháng hoa hôm nay cũng là ngày Giáo xứ hân hoan mừng lễ thánh Giu-se Thợ quan thầy. Niềm vui ngày lễ trở nên trọn vẹn hơn trong Thánh lễ trọng thể do Cha xứ Phê-rô Bùi Ngọc Tuấn chủ sự.

Tại Giáo xứ Phương Trung

Đúng 16h00, Cha xứ Nguyễn Văn Tuy. OP cùng cộng đoàn Giáo xứ bắt đầu cuộc rước. Cứ mỗi bước đi đoàn rước lại vang lên những lời kinh, tiếng hát, cùng với muôn sắc cờ hoa, hòa quyện với tiếng trống kèn rộn ràng.

Khi đoàn rước đã về đến ngôi thánh đường, cộng đoàn cùng hiệp thông với giới hiền mẫu qua vãn dâng hoa kính Mẹ. Những lời ca du dương, muôn màu sắc hoa cùng với tâm tình sốt sắng được dâng lên trước ngai tòa Mẹ.

Trong Thánh lễ tạ ơn lúc 18h00, quý Cha mời gọi cộng đoàn hãy cùng nhau dành trọn và dâng kính tháng Năm này lên Đức Mẹ Ma-ri-a, để được Mẹ chở che, gìn giữ giáo xứ, giáo họ. Đồng thời, để đoàn con cái Mẹ được tràn đầy hồng ân của Chúa và Mẹ, mang những đoá hoa bác ái, thánh thiện đó lan toả trong đời sống ngày hôm nay.

Tại Giáo xứ Phương Trung (01)
Tại Giáo xứ Phương Trung (02)
Tại Giáo xứ Mường Riệc (01)
Tại Giáo xứ Mường Riệc (02)

Tại Giáo xứ Mường Riệc

Khai mạc giờ dâng hoa kính Đức Mẹ, Cha xứ Gio-an Bao-ti-xi-ta Nguyễn Viết Hoan nói lên tâm tình và lòng thảo của con cái giáo xứ Mường Riệc với Mẹ Ma-ri-a. Tâm tình yêu mến và lòng thảo hiểu ấy được diễn tả cụ thể qua những điệu múa, lời ca của 5 đội con hoa thuộc giáo xứ Mường Riệc và giáo họ Sỳ Riệc trong bộ áo truyền thống thật đẹp và thân thương.

Kết thúc giờ dâng hoa và cung nghinh Đức Mẹ, cộng đoàn cùng tiến vào nhà thờ tham dự Thánh lễ. Xin Đức Mẹ cầu thay nguyện giúp để từng giây phút trong đời mỗi người luôn được sống trong niềm vui và bình an của Chúa.

Tại Giáo xứ Tân Độ

Sau hồi chuông báo hiệu, vào lúc 17h00 cộng đoàn quy tụ trước sân tháp nhà thờ, sẵn sàng bước vào cuộc rước tôn vinh Đức Mẹ do thầy phó tế Giu-se Trần Văn Tuân chủ sự. Tham dự cuộc rước có Cha xứ Gio-an Bao-ti-xi-ta Mai Xuân Lự và đông đảo các hội đoàn trong Giáo xứ.

Với tấm lòng trong sáng, thơ ngây, các em thiếu nhi đại diện Giáo xứ tiến dâng lên Mẹ những đóa hoa chan hòa hương sắc cùng lời hát du dương. 

Trong Thánh lễ tạ ơn, Cha xứ mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Tổng Giáo phận nhân dịp kỷ niệm cung hiến Nhà thờ Chính Tòa và cầu nguyện cho các hội đoàn trong Giáo xứ ngày thêm thăng tiến.

Tại Giáo xứ Tân Độ (01)
Tại Giáo xứ Tân Độ (02)
Tại Giáo xứ Phù Tải (01)
Tại Giáo xứ Phù Tải (02)

Tại Giáo xứ Phù Tải

Mùa hoa về với con dân Giáo xứ Phù Tải trong bầu khí rộn ràng niềm vui ngày mừng lễ quan thầy thánh Giu-se Thợ.

Vào lúc 15h30, cộng đoàn sốt sắng cung nghinh Đức Mẹ và thánh Giu-se xung quanh làng. Đoàn rước trang nghiêm tiến bước trong tiếng kèn, tiếng trống cùng lời ca tiếng hát ngân vang.

Kết thúc cuộc rước, những đóa hoa muôn sắc muôn màu đã được tiến dâng lên Mẹ. Năm nay Giáo xứ còn được chào đón các hội hoa đến từ Giáo xứ Tiêu Thượng, Giáo họ Tiêu Viên và Văn Khê.

Tại Giáo xứ Đinh Đồng

Theo truyền thống hàng năm, cứ vào ngày những ngày đầu tháng hoa kính Đức Mẹ, Giáo xứ Đinh Đồng và hai Giáo họ trực thuộc là Tân Hương và Đống Hai tổ chức dâng hoa và cung nghinh Đức Mẹ quanh làng. Năm nay có sự hiện diện Cha phó thường trực Gio-an Mai Văn Trường nên bầu khí ngày khai mạc tháng hoa càng trở trọng thể và chu đáo hơn. 

Kết thúc cuộc rước, tại khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Đinh Đồng, các đội hoa trong toàn xứ đã dâng lên Mẹ những đóa hoa tươi thắm. Mỗi người con tựa như những bông hoa nhỏ thắm tươi dâng lên Mẹ kính yêu trên tòa cao. Bên cạnh đó còn có sự hiện diện của quý thầy, quý sơ, cùng toàn thể cộng đoàn trong ngoài Giáo xứ và anh chị em không cùng tôn giáo.

Tại Giáo xứ Đinh Đồng (01)
Tại Giáo xứ Đinh Đồng (02)

Tại Giáo xứ Vụ Bản

Đúng 18h00, Cha xứ Phan-xi-cô Xa-vi-ê Trần Văn liên chính thức khai mạc tháng hoa kính Đức Mẹ và rước kiệu Đức Mẹ xung quanh khuôn viên nhà thờ. Buổi dâng hoa có đầy đủ từ các em thiếu nhi, giúp lễ đến các bà, các mẹ trong những đóa hoa rực rỡ sắc màu thành kính dâng lên Mẹ. 

Ước mong mỗi Ki-tô hữu biết dâng lên Mẹ những đóa “hoa lòng” thánh thiện: những việc lành, những gương sáng, những nghĩa cử bác ái với tha nhân trong đời sống thường ngày, những lời kinh nguyện trong gia đình để Mẹ luôn đồng hành, nâng đỡ  chúng ta vượt qua những khó khăn thử thách trong đời sống.

Tại Giáo xứ Thiện Mỹ (01)
Tại Giáo xứ Thiện Mỹ (02)

Tại Giáo xứ Thiện Mỹ

Vào lúc 16h00, Cha xứ Giu-se Đặng Anh Việt cùng cộng đoàn hai Giáo xứ Phùng Xá và Thiện Mỹ quy tụ về nhà thờ Giáo xứ Thiện Mỹ để cử hành nghi thức khởi kiệu cho cuộc rước tôn vinh Đức Mẹ. Đoàn rước đi qua các ngõ xóm của làng Thiện Mỹ, cùng cất vang những tiếng hát, tiếng trống, tiếng kèn và cả những lời kinh để tôn vinh Mẹ.

Sau cuộc rước, hội hoa Giáo xứ dâng lên Mẹ lòng tôn kính qua những đóa hoa đậm đà hương sắc.

Trong Thánh lễ lúc 18h00, cộng đoàn hiệp cùng với Cha xứ Giu-se tôn vinh Đức Mẹ cách trọn vẹn hơn nơi Bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể.

Tại Giáo xứ Đông Lao

Đúng 17h00, các đội hoa của các giáo họ trong Giáo xứ Đông Lao đã tập trung đông đủ tại khuôn viên quảng trường Đức Mẹ để chuẩn bị. Sau lời khai mạc của Cha xứ Giuse Đỗ Hữu Thoả, những hồi trống và những bài kèn được cất lên để mở đầu chuẩn bị cho vãn hoa.

Vãn hoa đầu tiên do các em thiếu nhi thuộc 6 giáo họ dâng tiến Mẹ. Tiếp đến là vãn hoa của các chị em với 7 đội hoa, là những người vợ người mẹ trong gia đình. Các chị em cùng dâng những lời kinh cùng lời hát tôn vinh Đức Mẹ, xin được noi gương Đức Mẹ với lòng khiêm nhường.

Cuộc rước kiệu kính Đức Mẹ được diễn ra ngay sau khi các đội hoa kết thúc vãn hoa, những lời kinh cùng những lời hát kính Đức Mẹ được cất lên trên suốt chặng đường rước.

Tại Giáo xứ Đông Lao (01)
Tại Giáo xứ Đông Lao (02)

Bản tin tiếp tục được cập nhật ...

Ban Truyền Thông TGP Hà Nội tổng hợp

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top