Sám hối – Tin tổng hợp TGP tuần 11-12 (11-24/3/2018)

Tâm tình của Mùa Chay thánh càng trở nên đậm đặc hơn khi thời gian của 40 ngày đã trôi về những ngày cuối. Khắp các xứ họ trong Tổng Giáo phận đều nhận thấy tinh thần ăn năn sám hối, cách đặc biệt qua Bí tích Hòa Giải. Nhiều giáo xứ đã tổ chức chương trình tĩnh tâm cộng đoàn cho toàn giáo xứ. Tại nhà thờ Chính Tòa, chính Đức Hồng Y đã chủ sự nghi thức sám hối chung cho cộng đoàn. Sau đó từng người trong cộng đoàn đã tiến lên lãnh nhận bí tích Hòa Giải.

Thứ Bảy ngày 17/3 các giáo lý viên trong giáo hạt Chính Tòa Hà Nội đã quy tụ về nhà thờ Giáo xứ Hà Đông để tĩnh tâm mùa Chay. Cũng trong ngày này, tại giáo xứ Khoan Vĩ, hơn 200 quý ông bà đại diện cho Hội Đồng Mục Vụ các Giáo xứ, Giáo họ trong giáo hạt Lý Nhân đã về tham dự đại hội.

Ngày đại lễ mừng thánh Giuse Quan thầy của Tổng Giáo phận, ngày 19/3 nằm trong mùa Chay thánh. Mặc dù ngày lễ của các thánh nếu nằm trong mùa Chay thì chỉ được mừng âm thầm, nhưng riêng ngày lễ thánh Giuse Giáo hội thường mừng trọng thể. Tại giáo xứ Chính tòa Hà Nội, lúc 10h sáng ngày 19/03/2018 Đức Hồng Y Phê-rô đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng thánh Giuse. Đức cha phụ tá Lô-ren-xô, các linh mục, chủng sinh, nam nữ tu sỹ và đông đảo các tín hữu đã quy tụ trong Thánh lễ trọng thể này.

Rất nhiều giáo xứ, đoàn thể, và cá nhân đã nhận thánh Giuse là quan thầy. Trong dịp này, hình ảnh và những nhân đức của Thánh Giuse được ca tụng một cách nổi bật như một cao trào trong tháng 3, tháng dành riêng để kính thánh Giuse.

Để chuẩn bị bước vào Tuần Thánh và mừng đại lễ Phục Sinh, ngày 23 tháng 03 năm 2018, Đức Hồng Y Phê-rô đã chủ sự nghi thức sám hối cộng đồng tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, với sự tham dự của Đức cha phụ tá Lô-ren-xô, các linh mục và đông đảo anh chị em giáo hữu.

Liên quan đến các hoạt động bác ái, trong ngày 21 và 22/3/2018, Caritas Hà Nội đã phối hợp với cô Dương Phương Hạnh – Chủ tịch Liên đoàn Khiếm thính Châu Á Thái Bình Dương (APFHD), tập huấn cho các cộng tác viên, cha mẹ trẻ khiếm thính và tặng máy trợ thính cho các em trong địa bàn Hà Nội.

Trong tuần thứ 11 của năm, Đức Hồng Y Phê-rô và Đức cha phụ tá Lô-ren-xô đã trở về bình an sau chuyến Ad Limina năm 2018.

Đối với các Ứng viên chuẩn bị chịu chức phó tế, Giáo luật quy định tại điều 1039: “Trước khi lãnh một chức nào, mọi ứng viên phải cấm phòng ít là năm ngày tại nơi và theo cách mà Bản Quyền chỉ định. Trước khi truyền chức, Ðức Giám Mục phải được thông báo về việc các ứng viên đã cấm phòng hợp lệ”. Từ ngày 12 – 18/3 vừa qua tại Thượng Thụy, các Ứng viên đã trải qua tuần tĩnh tâm theo luật định này.

13609 hdmv ly nhan 2

Ngày gặp mặt Hội đồng Mục vụ giáo hạt Lý Nhân

13598 le thanh giuse 12

Đức Hồng Y chủ sự đại lễ mừng Thánh Giuse tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội

gx my thuong

Giáo xứ Mỹ Thượng cung nghinh Thánh Giuse quan thầy

13618 gia truong tan do 2

Hội gia trưởng giáo xứ Tân Độ mừng lễ Thánh Giuse

13624 sam hoi 1

Đức cha phụ tá Lô-ren-xô ban Bí Tích Hòa giải trong nghi thức sám hối chung tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội

13622 tro thinh 2

Cô Dương Phương Hạnh – Chủ tịch Liên đoàn Khiếm thính Châu Á Thái Bình Dương (APFHD),

tập huấn cho các cộng tác viên Caritas Hà Nội và cha mẹ trẻ khiếm thính

16561 don DHY 3

Đức Hồng Y Phê-rô và Đức cha phụ tá Lô-ren-xô trở về bình an sau chuyến Ad Limina năm 2018

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top