Sinh viên và Trí thức tại Hà Nội: Ngày hội Nên Thánh

Với chủ đề “Trí thức và thánh thiện” ngày hội Nên Thánh dành cho sinh viên và trí thức của Tổng Giáo Phận Hà Nội, đã được tổ chức tại giáo xứ Cửa Bắc vào Chúa Nhật ngày 15/11/2020. Ngày hội đã quy tụ hơn 600 tham dự viên cùng hội ngộ và chia sẻ những thao thức cùng tâm tình sống thánh trong bối cảnh hoạt động đặc thù của người trí thức tại Hà Nội hôm nay.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 13, ngay từ sớm tiết trời Hà Nội đã đổ cơn mưa nặng hạt, nhưng không vì thế mà làm giảm đi bầu khí náo nhiệt, vui tươi của các tham dự viên từ các nơi trở về với giáo xứ Cửa Bắc trong ngày hội Nên Thánh. Từng giọt mưa rơi như muốn theo bước chân những người trí thức tiến vào ngày hội đầy thánh thiện này.

18876 tri thuc 1
18876 tri thuc 2

Sau giây phút chào đón nồng ấm và thân tình, vào lúc 9h00, các tham dự viên cùng bước vào chương trình Hội thảo chuyên đề “Trí thức và thánh thiện”. Với sự đồng hành và hướng dẫn của quý Cha, các tham dự viên đã được chia thành 4 nhóm để cùng thảo luận, đào sâu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và giải đáp những băn khoăn, thao thức về việc Nên Thánh trong môi trường giáo dục và tri thức.

18876 tri thuc 3Cha đặc trách sinh viên Phêrô Tạ Văn Tuân chia sẻ cùng các tham dự viên
18876 tri thuc 4Cha Bruno Phạm Bá Quế chia sẻ kinh nghiệm Nên Thánh18876 tri thuc 5Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR. trả lời những thắc mắc trong việc Nên Thánh18876 tri thuc 6Cha Tôma Aq. Nguyễn Khánh Duy, SJ. thảo luận cùng các bạn sinh viên18876 tri thuc 7Giờ thảo luận nhóm

18876 tri thuc 8

Vào lúc 10h00, Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên đã gặp gỡ và chia sẻ cùng anh chị em trí thức những vấn đề liên quan tới đức tin và khoa học với 3 nội dung quan trọng:

Thứ nhất: Đức tin và khoa học không loại trừ nhau

Đức tin và khoa học là hai lãnh vực khác nhau. Đối tượng của đức tin là Thiên Chúa, trong khi đó đối tượng của khoa học lại là những hiện tượng xã hội trong các lãnh vực khác nhau. Tuy đức tin và khoa học khác nhau nhưng không loại trừ nhau mà cùng hướng đến mục đích là tìm kiếm sự thật. Một số nhà khoa học đã nhìn thấy Thiên Chúa qua ống kính thiên văn, qua các định luật trong vũ trụ. Những kiến thức về khoa học không làm họ phủ nhận Thiên Chúa, nhưng họ nhận ra Thiên Chúa hiện diện rõ nét hơn và đức tin cũng trở nên mạnh mẽ hơn. Quả vậy “những người vô thần chỉ tin vào khoa học, trong khi có một số nhà khoa học lại tin vào thần học, tin vào Thiên Chúa”.

Thứ hai: Đức tin và lý trí có chung đối tượng là chân lý

Đức TGM Giuse đã trích dẫn lại lời mở đầu của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong thông điệp “Đức tin và Lý trí”: “Đức tin và Lý trí như là đôi cánh giúp cho trí tuệ con người băng mình lên cao để gặp gỡ và khám phá chân lý”. Như vậy, đức tin và lý trí đều có chung một đối tượng duy nhất là chân lý, mà đối với người kitô hữu chân lý tối thượng là chính Thiên Chúa.

Thứ ba: Người trí thức là hào quang của Giáo hội

Đức Tổng Giuse đã bày tỏ niềm vui khi chia sẻ rằng trong những năm gần đây những thành kiến không tốt về người công giáo giảm bớt dần. Có nhiều doanh nghiệp thành đạt là người công giáo; có nhiều bác sỹ, y sĩ nhận mình là người có đạo; có nhiều giáo viên đạt bằng cấp cao trong lãnh vực giáo dục. Thật vậy, ngay từ khi Tin Mừng được gieo vãi trên quê hương Việt Nam thì người công giáo không ngừng nhiệt thành đóng góp phần mình cho quê hương đất nước. Khi khẳng định người trí thức là hào quang của Giáo hội có nghĩa là ở đâu có người trí thức công giáo sống đúng danh nghĩa của mình sẽ làm cho hình ảnh của Giáo hội được tỏa sáng giữa một xã hội còn nhiều tiêu cực, bóng tối. Từ đó, Đức TGM Giuse mời gọi anh chị em trí thức hãy là những người diễn tả giá trị Phúc âm qua một cuộc sống có lương tâm nghề nghiệp, qua một cuộc sống trung thực ngay thẳng và qua một cuộc sống thấm đượm tinh thần Tin Mừng.

18876 tri thuc 10
18876 tri thuc 11

Tâm tình và thao thức nên thánh của anh chị em trí thức được diễn tả đậm nét hơn trong Thánh lễ lúc 10h30 do Đức TGM Giuse cử hành. Đồng tế với ngài có sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, cha Giám đốc ĐCV Thánh Giuse Hà Nội Bruno Phạm Bá Quế, Cha đặc trách sinh viên TGP Phêrô Tạ Văn Tuân, quý Cha cùng sự tham dự của quý Tu sĩ nam nữ, anh chị em trí thức và toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

18876 tri thuc 12
18876 tri thuc 13
18876 tri thuc 14
18876 tri thuc 15
18876 tri thuc 16
18876 tri thuc 18
18876 tri thuc 19
18876 tri thuc 20
18876 tri thuc 21
18876 tri thuc 22

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện đã thay lời cho giới tri thức ngỏ lời tri ân quý Đấng bậc và toàn thể cộng đoàn cùng với niềm mong ước Bề trên Giáo phận sẽ thu xếp cho anh chị em trí thức của TGP sẽ có thêm nhiều dịp được gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm sống đức tin trong hành trình Nên thánh.

18876 tri thuc 23
18876 tri thuc 17

Để ghi nhớ ngày hội ngộ Nên thánh hôm nay, kết thúc Thánh lễ ban tổ chức đã gửi đến các tham dự viên cuốn “Đường hy vọng” của Đấng Đáng Kính Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận, với ước mong các bạn sinh viên cũng như anh chị em trong giới tri thức hãy cùng đọc, cùng sống và cùng tỏa lan niềm vui và hy vọng cho thế giới hôm nay.

18876 tri thuc 26

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top