Sống trong Thần Khí – Tin tổng hợp TGP tuần 21 (20-26/5/2018)

14055 le hien xuong 31

Chúa Thánh Thần – Đấng ban sinh lực và đổi mới muôn loài, từ nơi Ngài mà Giáo hội kín múc được nguồn sức sống thiêng liêng để không ngừng phát triển mỗi ngày. Trong tuần qua, những hoạt động mừng ngày đại lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống đã diễn tả phần nào sức sống của Chúa Thánh Thần đang hoạt động mãnh mẽ trong đời sống đức tin của Tổng Giáo phận.

Tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội, ngày 20/5/2018 Đức Hồng Y Phê-rô đã chủ sự Thánh Lễ trọng thể mừng ngày đại lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, trong sự tham dự của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Cũng trong ngày này, tại giáo xứ Phùng Khoang, ca đoàn Thánh Linh đã mừng kỷ niệm 11 năm ngày thành lập. Nguồn ơn thiêng của Chúa Thánh Thần còn tuôn đổ tràn trào hơn nữa trên giáo xứ, khi trong ngày hôm nay có thêm 62 em thiếu nhi được xưng tội rước lễ lần đầu.

Các em thiếu nhi tại giáo xứ Sở Hạ đã có một ngày vui chơi thật ý nghĩa và bổ ích trong ngày mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống; các em thiếu nhi Thánh Thể của giáo xứ Thái Hà có một ngày hành hương về miền đất thánh Ninh Cường – nơi đã lưu dấu chân của các vị thừa sai tiên khởi và cũng là mảnh đất đầu tiên tại Việt Nam được gieo vãi hạt giống đức tin.

Những hoạt động bày tỏ lòng sùng kính Mẹ Maria trong tháng hoa vẫn được tổ chức rất long trọng và sốt mến tại các giáo xứ. Tại giáo xứ Trình Xuyên đã có buổi dâng hoa truyền thống kính Đức Mẹ; cuộc cung nghinh và dâng hoa tại giáo họ Phúc Châu, hay tại liên giáo xứ Mạc Thượng cũng đã phần nào diễn tả lòng yêu mến của đoàn con thảo dâng kính Mẹ dấu yêu. Tại giáo xứ Chính tòa Hà Nội, vào thứ tối thứ Bẩy ngày 26/5 đã diễn ra cuộc cung nghinh Đức Mẹ trọng thể và dâng hoa kính Mẹ bế mạc tháng hoa.

Trong tuần qua, Đức Hồng Y Phê-rô đã có mặt tại Lộ Đức, nước Pháp để tham dự Cuộc hành hương quốc tế lần thứ nhất từ ngày 22-25/5 do Hiệp hội Giáo hoàng về Truyền giáo – Œuvres Pontificales Missionnaires (OPM) – tổ chức nhân dịp kỷ niệm 160 năm Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức. Hôm 24/5 Đức Hồng Y Phê-rô đã tham gia cuộc tọa đàm bàn tròn quốc tế cùng Đức Hồng Y đến từ Venezuela và các khách mời khác từ các miền truyền giáo khắp 5 Châu. Cuộc tọa đàm này xoay quanh đề tài: “Vị thế của Đức Trinh Nữ Maria trong sứ mệnh truyền giáo – la place de la Vierge Marie dans la Mission”.

Liên quan đến hoạt động ơn gọi, tại giáo phận Phát Diệm, 43 thầy lớp tu đức thuộc Đại Chủng viện thánh Giuse Hà Nội đã được trao áo chủng sinh vào ngày 23/5.

Tại giáo xứ Vỉ Nhuế trong hai ngày 22-23/5 cộng đoàn giáo xứ đã long trọng đón tro cốt cố linh mục nhạc sĩ Hoài Đức (tức linh mục Giuse Lê Đức Triệu) về quê hương. Giáo xứ đã có giờ cầu nguyện cùng ngài vào tối ngày 22/5 bằng chính những bài thánh ca quen thuộc do ngài sáng tác; và sáng ngày 23/5, sau Thánh lễ cầu nguyện cho ngài, cộng đoàn Giáo xứ đã di chuyển tro cốt của ngài tới Vườn thánh của Giáo xứ. Ngài là tác giả của những bài thánh ca quen thuộc như: Cao cung lên, Mùa đông năm ấy, Cung chúc Trinh vương, Dâng Mẹ, Thánh Tâm Giê-su Vua … Ngài đã qua đời ngày 7/7/2007 tại Sài Gòn.

Giáo hội của Chúa Ki-tô vẫn luôn bền vững và phát triển mỗi ngày. Nhờ hồng ân Thiên Chúa và dưới tác động mạnh mẽ của Chúa Thánh Thần mà ngày 26/5 vừa qua giáo họ Yên Duyên thuộc giáo xứ Nam Dư đã được vui mừng chào đón Đức Giám mục phụ tá Lô-ren-xô Chu Văn Minh về làm phép nhà thờ và dâng Thánh Lễ tạ ơn.

14054 lễ CTT2

Ca đoàn Thánh Linh giáo xứ Phùng Khoang kỷ niệm 11 năm thành lập

14063 phùng khoang23

Niềm vui của 62 em thiếu nhi Phùng Khoang lần đầu được rước Chúa vào lòng

14064 thieu nhi so ha 1

Thiếu nhi Sở Hạ cùng lớn lên trong Chúa Thánh Thần

14060 Thiếu nhi TH 8

Thiếu nhi Thái Hà hành hương đất thánh Ninh Cường

14062 trinh xuyen dang hoa 5

Ngày dâng hoa truyền thống tại giáo xứ Trình Xuyên

14067 ho phuc chau 3

Giáo họ Phúc Châu cung nghinh Đức Mẹ

14081 mac thuong 2

Liên giáo xứ Mạc Thượng – Đồng Phú – Quan Hạ rước kiệu và dâng hoa tôn vinh Đức Mẹ

14083 chinh toa 8

Giáo xứ Chính tòa cung nghinh Đức Mẹ bế mạc tháng hoa

duc hong y tai lo duc

Đức Hồng Y Phê-rô tham gia cuộc tọa đàm quốc tế tại Lộ Đức

14065 trao ao 11

Đức Cha Giuse chủ tế Thánh lễ trao áo chủng sinh cho 43 thầy lớp tu đức

hoai duc

Giáo xứ Vỉ Nhuế đón hài cốt linh mục nhạc sĩ Hoài Đức 

14084 yen duyen 7

 BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top