Suy niệm Đàng Thánh Giá 2022 – Canh tân đời sống đức tin qua mầu nhiệm Thập giá

SUY NIỆM ĐÀNG THÁNH GIÁ

THỨ SÁU TUẦN THÁNH 2022

Chủ đề: “CANH TÂN ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN QUA MẦU NHIỆP THẬP GIÁ”

HƯỚNG DẪN

1. Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần

2. Lời dẫn

3. Hát: Canh tân và truyền giáo

4. Lời mời gọi – Lời nguyện của chủ sự

5. Hát: Thánh Giá Ngài

6. Trước mỗi chặng cộng đoàn quỳ, chủ sự xướng

– X: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.

– Đ: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

7. Lời Chúa – Suy niệm – Lời nguyện (CĐ quỳ)

8. Chủ sự xướng

– X: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

– Đ: Xin thương xót chúng con

– X: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

– Đ: Và cho họ được lên thiên đàng

9. Đi đến từng nơi: Hát các bài hát đã in theo thứ tự

10. Lời nguyện kết thúc

Cộng đoàn hát:  CẦU XIN CHÚA THÁNH THẦN

1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.

ĐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.

* LỜI DẪN

“Niềm tự hào của tôi là Thánh Giá Chúa tôi

Niềm tự hào của tôi là vác Thánh Giá đi lên mỗi ngày”

HÁT: CANH TÂN VÀ TRUYỀN GIÁO

1. Xin hãy bước đi, trong tin yêu hy vọng, để cánh cửa cuộc đời luôn rộng mở yêu thương, xin hãy bước đi trong tình yêu Giêsu, để đời sống đức tin luôn vững tâm vẹn toàn.

ĐK. Nào cùng canh tân, canh tân đới sống đức tin. Xin Chúa Thánh Thần đổi mới, hướng dẫn, kiện toàn. Nào cùng canh tân, chung tay truyền rao Tin Mừng, dựng xây nước trời, cho muôn người hạnh phúc an vui.

(Trong khi cộng đoàn hát, linh mục chủ sự mặc phẩm phục đi ra)

Chủ sự: Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.

CĐ: Amen

Chủ sự: Chúa ở cùng anh chị em

CĐ: Và ở cùng Cha

* Chủ sự:  Anh chị em thân mến,

Chúng ta cùng quy tụ nhau nơi đây để cùng với Giáo hội tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu, để cùng cảm nghiệm tình yêu cao cả của Người đã hy sinh tính mạng vì chúng ta. Ngài mời gọi mỗi người chúng ta hãy đáp trả bằng sự cố gắng vượt qua giới hạn của chính mình, không ngừng hoán cải và canh tân đời sống đức tin, để trở nên thánh thiện mỗi ngày và loan truyền mầu nhiệm này đến với muôn dân.

LỜI NGUYỆN CHỦ SỰ

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng chính cái chết của Con Một mình là Đức Giêsu để rửa sạch tội lỗi chúng con, cho chúng con được giao hòa cùng Chúa, và được hy vọng sống lại trong ngày sau hết. Xin ban Thánh Thần của Chúa hướng dẫn chúng con, để khi chúng con cùng nhau suy niệm cuộc thương khó của Đức Giêsu trên đường Thánh Giá, cũng biết nhìn sâu vào cõi lòng mình và nhận ra sự yếu hèn và tội lỗi để sám hối, canh tân đời sống đức tin, xin Chúa cũng chúc lành cho mọi thành phần dân Chúa trong Tổng Giáo Phận chúng con, gặt hái được nhiều hoa trái thiêng liêng trong năm công nghị và truyền giáo này. Lạy Đức Trinh Nữ Maria, xưa Mẹ đã đồng hành cùng con Chí Ái của Mẹ trong suốt hành trình thương khó, giờ đây xin Mẹ cũng đồng hành cùng chúng con.

HÁT: THÁNH GIÁ NGÀI

(Bắt đầu đi đến chặng thứ nhất)

1. Thánh Giá gọi mời con bước theo những bước đường mà Ngài đã qua, dấu ấn còn ngàn năm tươi sáng. Dõi bước Ngài con đi trên đường, dẫu vướng ngàn đau thương muôn trùng, Thánh Giá là sức mạnh đời con.

CHẶNG THỨ NHẤT – CHÚA GIÊSU BỊ KẾT ÁN TỬ

(Cầu xin ơn hoán cải)

* Lời Chúa: (Lc 23,24-25)

 “Ông Philatô chấp thuận điều họ yêu cầu, và trao Đức Giêsu cho đám đông làm theo ý họ muốn”

* Suy niệm:

Từ bản án của Philatô, lời tuyên báo về cuộc khổ nạn đã được ứng nghiệm. Đức Giêsu lãnh một bản án oan khiên và cay nghiệt, Philatô đã gạt bỏ đi tiếng lương tâm, dẫm đạp lên sự thật khi ông rửa tay như vô can trước sự bất công. Đứng trước cảnh tượng này, chúng ta cũng cảm thấy chạnh lòng, và nhói đau khi bắt gặp hình ảnh của mình nơi sự giả dối của Philatô, chúng ta cũng sống giả dối khi không dám hay không muốn nhìn nhận sự thật về bản thân, về những góc khuất trong tâm hồn, một cuộc sống đầy đủ cả về vật chất các việc đạo đức, khiến chúng ta cảm thấy thờ ơ nguội lạnh và ngủ quên trong những ý nghĩ rằng mình không cần phải thay đổi.

* Cầu nguyện

Lạy Chúa, chúng con phải khởi đầu hành trình canh tân đức tin từ chính bản thân mình. Chúng con không thể cho người khác cái mà mình không có, không thể canh tân người khác khi mình không đổi thay. Xin ánh sáng Thánh Giá Chúa chiếu rọi vào tâm hồn chúng con, để chúng con dám đối diện với sự thật nơi bản thân mình, nhận ra những yếu đuối. Nhờ sức mạnh Chúa nâng đỡ, chúng con mới có thể canh tân đời sống. Hầu xứng đáng với tình yêu Chúa dành cho chúng con, và trở thành khí cụ của Chúa trên con đường canh tân thế giới này.

HÁT: NGÀI YÊU CON – CON YÊU NGÀI

Tình Ngài yêu con, khi con đây ôi quá mọn hèn. Ngài dìu con lên ban cho muôn ân phúc dịu huyền. Cùng Ngài đi lên Canvê chiều hy tế, cùng Ngài hy sinh cho muôn người dương thế. Đời con nên hiến lễ tình yêu. Đời con nên hiến lễ tinh tuyền.

CHẶNG THỨ HAI – CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ

(Cầu cho các Linh mục trong Tổng Giáo Phận)

* Lời Chúa: Ga 19, 17

Họ điệu Đức Giêsu đi. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Híp-ri là Gôn-gô-tha.

* Suy niệm

Đức Giêsu đã trao ban một tình yêu tự hiến cho nhân loại, dù biết mình vô tội nhưng Ngài vẫn đưa vai để nhận lấy thập giá và bước đi, vì tình yêu lớn lao dành cho cả nhân loại. Đáp lại lời mời gọi của Ngài “Hãy theo ta”, đã có biết bao người dám hy sinh cả cuộc đời phụng sự Chúa và vì phần rỗi các linh hồn qua thánh chức Linh mục. Thật vậy sứ vụ và đời sống linh mục có một mục đích là sự cứu độ nhân loại, đưa nhân loại trở về với Thiên Chúa”.

* Cầu nguyện

Lạy Chúa, khi bước theo Chúa, các Linh mục cũng phải chấp nhận vác Thánh giá, đó có thể là những yếu đuối và bất toàn nơi bản thân, hay những cám dỗ của tiền tài, danh vọng, và có thể do những áp lực của sứ mạng. Với thân phận mỏng giòn, yếu đuối như những chiếc bình sành, nhưng các ngài lại mang trong mình viên ngọc quý là thiên chức Linh mục, với bao điều mà Thiên Chúa kỳ vọng, và giáo dân mong ước nơi các ngài. Như Đức TGM Giuse đã nói: “Đó là những điều lý tưởng, nhưng không có nghĩa là không tưởng”. Xin Chúa ban cho Đức Tổng Giám Mục Giuse, quý Cha trong Tổng Giáo Phận được hồn an, xác mạnh, khôn ngoan và thánh thiện. Xin Chúa luôn nâng đỡ các Ngài trong sứ mạng Mục tử, để qua đời sống và lời các ngài rao giảng, nhiều tâm hồn được hoán cải mà nhận ra ánh sáng cứu độ của Chúa và trở về với Ngài, cùng chung tay xây dựng Tổng Giáo Phận thành cộng đoàn hiệp nhất yêu thương.

HÁT: XIN CHO CON

1. Xin cho con dám thí hết cuộc đời, để âm thầm phục vụ anh em, dám yêu thương hết mọi người, giống như Ngài Mục tử khiêm nhu. Xin cho con dám gắn bó cuộc đời, với duyên tình Thập tự vinh quang, với Giêsu Đấng con thờ, để nên lời ngợi ca chúc tụng.

CHẶNG THỨ BA – CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ NHẤT

(Cầu cho những người sống đời thánh hiến)

* Lời Chúa: Is 53, 4

“Tiên tri Isaia viết: Người bị đâm thâu cạnh sườn vì lỗi lầm của chúng ta, bị nghiền nát vì tội ta. Người mang lấy hình phạt thay ta, để ta được an bình, và nhờ vào thương tích của Người mà chúng ta được chữa lành”.

* Suy niệm

Trong đoàn người theo Chúa hôm nay, không ít kẻ đã đưa ra những lời nhạo báng, chê bai. Một Giêsu lỗi lạc, quyền năng trong lời nói và việc làm giờ còn đâu, thay vào đó là một kẻ tử tội vác trên vai thập giá ô nhục và đã gục ngã. Đức Giêsu đã chấp nhận đi ngược lại với lỗi suy nghĩ của con người. Trong lịch sử Giáo Hội cũng có biết bao nhiêu người chấp nhận lội ngược dòng như thế để theo Chúa, đó chính là các tu sĩ. Trong tông huấn đời thánh hiến, Đức thánh Cha khẳng định “Ðời sống thánh hiến là một ân huệ Thiên Chúa Cha ban cho Giáo Hội”. Trong nỗ lực canh tân đời sống đức tin, chúng ta ước mong một sự canh tân trong đời sống và sứ vụ của các tu sĩ.

* Cầu nguyện

Lạy Chúa, dù đã bỏ mọi sự để theo Chúa. Nhưng các tu sĩ vẫn còn đó những tham, sân, si. Còn đó những khó khăn, những đêm tối nội tâm, những chán chường, bệnh tật, xuống sức vì tuổi già. Xin tình yêu Thánh Giá Chúa luôn đồng hành nâng đỡ, để khi phải đối diện những thử thách, các Tu sĩ sẽ có thêm những hành trang hữu ích để mang vào cuộc sống, và thi hành sứ vụ trong niềm vui, theo như lời Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ: Ở đâu có Tu sĩ, ở đó có niềm vui”. Ngõ hầu hương thơm dâng hiến thánh thiện của các tu sĩ sẽ ngào ngạt khắp ngôi nhà Tổng Giáo Phận và xã hội hôm nay.

 HÁT: TÌNH YÊU CHÚA VÚT CAO

1. Tình yêu Chúa thiết tha, như tim của mẹ cha, từng đêm du giấc mơ cho con lòng thương nhớ. Ôi yêu thương ai nói cho cùng, ôi yêu thương ai nói cạn nguồn. Xin được niềm tin soi dẫn, xin được niềm tin đỡ nâng.

CHẶNG THỨ BỐN – ĐỨC MẸ GẶP CHÚA GIÊSU VÁC THẬP GIÁ

(Cầu cho các gia đình)

* Lời Chúa: Ga 19, 25 – 27

“Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giêsu nói với thân mẫu rằng: “Thưa Bà, đây là con của Bà.” Rồi Người nói với môn đệ: “Đây là mẹ của anh.”

* Suy niệm

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói“Gia đình là: quà tặng tuyệt vời mà Chúa ban cho thế gian”. Đức Giêsu không đến thế gian một cách ngoạn mục, nhưng Ngài đã được sinh ra trong một gia đình, nơi đó có Đức Maria và Thánh cả Giuse, trong mọi biến cố Thánh Giuse luôn là cột trụ để nâng đỡ gia đình Thánh Gia. Nhưng giờ đây trên hành trình thương khó của Chúa, chỉ còn một mình Mẹ Maria, hơn ai hết Mẹ là người đã thấu hiểu và cảm nến được những đau khổ và thử thách. Trong tông huấn Tình yêu gia đình đã khẳng định: “Gia đình chính là Hội Thánh tại gia, là trường dạy đức tin”. Vậy trên hành trình canh tân đức tin này cùng với Mẹ, chúng ta hãy phó thác các gia đình trong tay Chúa.

* Cầu nguyện

Lạy Chúa, Chúa đã được sinh ra trong một gia đình, và được lớn lên trong đức tin nhờ tình yêu của Thánh cả Giuse và Đức Maria. Đứng trước sự biến động của xã hội, đời sống đức tin trong các gia đình, cũng đang bị hủy diệt bởi văn hóa sự chết, bởi lối sống hưởng thụ và ích kỷ. Trên hành trình canh tân đức tin này. Nhờ lời chuyển cẩu của Mẹ, xin Chúa nâng đỡ các gia đình vượt qua những khó khăn thử thách, để có thể xây dựng gia đình mình thành cộng đoàn loan truyền đức tin bằng đời sống yêu thương, hiệp nhất.

HÁT: KHÚC CẢM TẠ 

1. Xin dâng lên Chúa tiếng yêu ngọt ngào, nguyện ghi nhớ thánh ân Ngài trao, nguyện theo chân Chúa đi qua, đồi Tabo hay Thập giá. Ôi tình yêu Chúa mênh mang trần đời, tình yêu Chúa bao la trùng khơi, thuyền hồn con mãi êm trôi, hương tình yêu ôi tuyệt vời.

CHẶNG THỨ VÔNG SIMON VÁC THÁNH GIÁ ĐỠ CHÚA GIÊSU

(Cầu cho giới tri thức và các doanh nhân)

* Lời Chúa: Lc 23, 26

Khi điệu Đức Giêsu đi, họ bắt một người từ miền quê lên, tên là Simôn, gốc Ky-rê-nê, đặt thập giá lên vai cho ông vác theo sau Đức Giêsu.

* Suy niệm

Cũng giống như Chúa Giêsu, ông Simon là nạn nhân, bị bắt phải vác thập giá như một kẻ tử tội, Ông không còn sự lựa chọn nào khác. Phải miễn cưỡng vác thập giá và bước đi. Nhưng chính lúc bất chợt này, đức tin đã được sinh ra. Đi bên cạnh Chúa Giêsu và chia sẻ gánh nặng của cây thập giá, người Kyrênê đã thấy rằng, đó là một hồng ân để đồng hành với Chúa chịu đóng đinh và giúp đỡ Người. Ông đã được hoán cải, cánh cửa tâm hồn ông đã được mở để đón nhận ân sủng Đức tin. Cùng với nhịp sống của Tổng Giáo Phận trong Năm Công nghị và Năm Truyền giáo này, Đức Tổng Giám Mục Giuse mời gọi các doanh nhân và giới trí thức, hãy sống tinh thần hiệp hành với Chúa và với tha nhân trong xã hội hôm nay.

*Cầu nguyện.

Lạy Chúa, Chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho giới trí thức và các doanh nhân, trí thông minh và sự khôn ngoan của Chúa, họ chính là cánh tay chủ chốt để xây dựng và phát triển xã hội tốt đẹp hơn, xin Chúa cũng gieo vào tâm hồn họ lòng khao khát Chúa, để họ được đón nhận hồng ân đức tin như ông Simon xưa. Cùng với Tổng Giáo Phận xin cho họ luôn biết sống tinh thần hiệp hành trong đời sống đức tin; qua các công việc bác ái tốt đẹp để tỏa sáng tinh thần phúc âm, và hiệp hành trong đạo đức nghề nghiệp, để chung tay xây dựng Giáo hội và xã hội.

HÁT: DẪN CON TỪNG BƯỚC

 Trên đường thế xa vời, mình con sao thấy đơn côi, con từng bước ngậm ngùi, nào ai cùng con đi tới. Nhưng niềm tin dâng đầy, tình yêu Chúa thắp tương lai, niềm vui nối tiếp bao ngày, cùng Chúa bước đi trên đường.

CHẶNG THỨ SÁUBÀ VÊRÔNICA LAU MẶT CHÚA GIÊSU

(Cầu cho những người nghèo khổ)

* Lời Chúa: (Tv 27,8-9)

“Tim con lập lại lời mời của Chúa: Hãy tìm kiếm nhan thánh Ta!. Lạy Chúa, con tìm thánh nhan Ngài. Xin Ngài đừng ẩn mặt”

* Suy niệm

Chen lấn trong đám đông, bỗng xuất hiện một người phụ nữ chân yêu tay mền. Khi nhìn thấy từng giọt máu đang túa chảy trên khuôn mặt bầm dập đi vì những trận đòn trí tử, khiến không ai còn nhìn rõ hình tượng của Chúa. Tiếng nói con tim mách bảo, bà đã bất chấp rào cản của đám quân lính hung hăng dữ tợn và chạy đến bên Chúa, dùng chiếc khăn nhỏ lau đi mọi nhem nhuốc, làm cho khuôn mặt Chúa sáng đẹp hơn.  Một cử chỉ bé nhỏ, nhưng diễn tả tất cả tình yêu và một niềm tin trọn vẹn của bà đặt nơi Chúa. Bà Veronica nhắc nhớ chúng ta rằng, Chúa hiện diện trong mỗi người đau khổ và những người nghèo hèn. Ngài đang cùng bước trên con đường Golgotha của họ.

* Cầu nguyện

Lạy Chúa, giữa xã hội văn minh chúng con đang sống, vẫn còn đó bao mảnh đời bất hạnh, là những người vô gia cư, họ phải chui rúc trong gầm cầu xó chợ, ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, còn đó biết bao trẻ em bị bạo hành và khai thác bóc lột, trở thành những món hàng để rao bán, còn đó biết bao cụ già bị con cái ruồng rẫy, phải phải vất vưởng nơi đầu đường cuối phố, sống một cuộc sống không xứng với nhân phẩm. Họ là những con người bị lãng quên, hơn ai hết họ đang đói khát về vật chất và đói khát được nghe Tin Mừng của Chúa. Trong Năm Truyền giáo này, xin cho mọi nỗ lực truyền giáo của Tổng Giáo Phận luôn hướng đến tâm điểm là người nghèo, để họ được hoán cải cõi lòng, chữa lành mọi vết thương đau, được nâng đỡ về vật chất, và nhất là được đón nhận Tin Mừng của Chúa.

HÁT: THÁNH GIÁ NGÀI

ĐK.   Xin Thánh Giá Ngài dẫn bước con đi, giữa cõi đời còn lắm gian nguy, Thánh Giá Ngài ngời lên hy vọng, là hướng đường đời con luôn mãi. Xin Thánh Giá Ngài sưởi ấm tim con, giữa tháng ngày lạnh giá đau thương, Thánh Giá Ngài gọi con trở về, về chính nguồn tình yêu thắm xinh.

CHẶNG THỨ BẢY CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ HAI

(Cầu cho giới trẻ)

* Lời Chúa: (Tv 22,8.12)

 “Những kẻ nhìn thấy thì nhạo cười con, họ bĩu môi, lắc đầu. Xin đừng đứng xa con, vì âu lo gần kề và chẳng có ai giúp đỡ con”

* Suy niệm

Dưới sức nặng của cây thập giá, Chúa Giêsu ngã xuống đất một lần nữa. Trong ánh mắt người đời, Thiên Chúa đã ngã quỵ và đã chết trong thất bại của Đức Giêsu. Ngày nay dưới áp lực của sự ác lan tràn trong xã hội, len lỏi vào tận cấm địa của niềm tin, cũng đã làm cho các bạn trẻ phải vấp ngã. Như Đức Giêsu đã đứng lên để tiến bước. Đức Thánh Cha cũng không ngừng mời gọi các bạn trẻ: “Hãy trỗi dậy, phục hồi năng lực nội tâm, phục hồi sự hăng say, niềm hy vọng và quảng đại, để tiếp dấn bước theo Chúa trong các hoàn cảnh khác nhau… Các con đừng đánh mất tuổi thanh xuân của mình, đừng ngắm nhìn cuộc sống từ ban công. Các con đừng lẫn lộn hạnh phúc với chiếc ghế bành, và đừng sống cả cuộc đời mình trước cái màn hình”.

* Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, đứng trước cơn khủng hoảng về các giá trị luân lý, đạo đức và đang có nguy cơ loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống. Xin cho các bạn trẻ luôn biết sống có ý thức, trách nhiệm và trân trọng giữ gìn đức tin, biết dùng hết năng lực, nhiệt tâm và sáng kiến của mình để cộng tác xây dựng gia đình, Giáo xứ, Giáo phận và Giáo Hội mỗi ngày một tốt đẹp hơn”

HÁT: VỀ CÙNG CHA

ĐK. Lạy Cha, con đã trót lỗi phạm đến Cha, lạy Cha, con đã trót lỗi phạm đến Trời. Con muốn ăn năn đau đớn khóc than trở về cùng Chúa. Lạy Cha, con đã trót lỗi phạm đến Cha, lạy Cha con đã trót lỗi phạm đến Trời. Xin Chúa thương con ban phúc thi ân yêu con đời đời.

CHẶNG THỨ TÁM – CHÚA GIÊSU YÊN ỦI PHỤ NỮ THÀNH GIÊRUSALEM

(Cầu cho các nhà lãnh đạo)

* Lời Chúa: Lc 23, 27-28

“Đám đông dân chúng và phụ nữ đi theo Ngài, họ đấm ngực và khóc thương Ngài. Nhưng Chúa Giêsu, quay lại phía họ và nói: Hỡi chị em thành Jerusalem, đừng khóc thương tôi, nhưng hãy khóc thương chính mình và con cái chị em”.

* Suy niệm

Giữa đám đông đang chen lấn đi theo Đức Giêsu trên đường thập giá, hoà với những nụ cười khinh khi, những lời thoá mạ, là những tiếng khóc thương của những phụ nữ khi chứng kiến cảnh Đức Giêsu gồng mình chịu những cực hình, và đang phải ê chề vác thập giá,nhưng ngay cả trong lúc đớn đau nhất. Đức Giêsu đã quên thân mình để cảm thương nỗi đau mà con người sắp phải gánh chịu vì tội lỗi của họ, Chúa đã yên ủi và cảnh báo họ hãy ăn hoán cải vì những tội lỗi của mình và của con cháu đã phạm. Chiêm ngắm tình yêu mà Đức Giêsu đã dành cho nhân loại, chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo trên đất nước chúng ta, những người được Chúa trao ban quyền bính để phục vụ quyền lợi và hạnh phúc của mọi người.

* Cầu nguyện

Lạy Chúa, lời Thánh vịnh luôn nhắc nhở chúng con “Dù sống trong danh vọng con người cũng không thể trường tồn, dù lấy tên mình mà đặt cho miền này xứ nọ nhưng ba tấc đất mới thật là nhà”. Chúng con xin dâng lên Chúa những nhà lãnh đạo trên đất nước chúng con, những người được trao cho quyền bính để phục vụ. Xin Chúa thức tỉnh lương tâm cho họ nhận ra giới hạn mong manh của kiếp người, biết dùng tài năng và tri thức cùng trí thông minh và tài lãnh đạo, mà phục vụ vì lợi ích của mọi người dân. Xin cho họ biết tôn trọng quyền tự do tôn giáo, cho mọi người dân được sống trong bình an. Để mầm sống đức tin được đơm hoa kết trái trên quê hương đất nước chúng con.

HÁT: HÃY TRỞ VỀ

Bao năm trôi qua, hồn con lạc bước đi xa, quên bao ơn Cha, trầm kha bể đắm bao la. Nay con ăn năn hồi tâm thống hối bao lỗi lầm, đền bù bất xứng bao năm, quyết tâm trở về cha

lành.

CHẶNG THỨ CHÍN: CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ BA

(Cầu cho người tội lỗi)

* Lời Chúa: Tv 143, 3-4

Kẻ thù bách hại con, chà đạp con dưới đất, đẩy vào chốn tối tăm như những người đã chết từ bao thuở. Hơi thở con chỉ còn thoi thóp, nghe con tim giá lạnh trong mình.

* Suy niệmXưa kia trong sa mạc, Chúa Giêsu đã khiến ma quỷ phải khuất phục trước 3 lần cám dỗ. Vậy mà giờ đây với sức nặng của cây thập giá, cùng tội lỗi của cả nhân loại. Ngài đã ngã xuống đất lần thứ 3 để đồng hóa với những yếu đuối của kiếp người, nhưng dù chỉ còn một chút hơi tàn sức kiệt, Ngài vẫn cố gượng dậy để bước đến cùng cuộc hành trình, Chúa muốn gửi đến cho ta thông điệp: Hãy đứng lên sau những vấp ngã. Trong xã hội hôm nay, đã có biết bao người đang phải ngụp lặn trong đại dương của văn hóa vật chất, hưởng thụ, các giá trị tâm linh được xem như hàng thứ yếu, sự gia tăng điều kiện vật chất trong thế giới toàn cầu tỉ lệ thuận với chủ nghĩa thế tục, chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa tương đối lại tỉ lệ nghịch với đời sống đạo đức luân lý.

* Cầu nguyện:

Như lời Thánh Autinh đã nói “Mỗi Thánh nhân đều có một quá khứ và mỗi tội nhân đều có một tương lai”. Chúng con xin dâng lên Chúa những con người đang ngụp lặn trong vòng xoáy của tội lỗi, cho họ nhận ra ánh sáng của Chúa nơi các bí tích, các cử hành phụng vụ của Giáo Hội, và qua chính đời sống chứng tá của các Kitô hữu. Hơn ai hết, họ là những người đang dường như bị Giáo Hội và cả xã hội lãng quên và loại trừ, nhưng Chúa không bao giờ quên lãng họ, Ngài mang họ trong trái tim đầy yêu thương của mình, vì Chúa đã nói: “Ta đến để kêu gọi người tội lỗi”. Xin Chúa khơi lên trong tâm hồn họ niềm hy vọng và khát vọng đổi mới trong Chúa Kitô.

HÁT: TÌNH YÊU THẬP GIÁ 

Cuộc tình của Ngài ôi đẹp mãi, đến nay vẫn đậm nồng ghi sâu lòng người, Ngài có biết chăng Ngài ơi. Vì tình yêu Ngài như vầng sáng xóa tan những đêm dài hờn căm tội lỗi. Giêsu con đã biết rồi, cuộc đời chỉ hạnh phúc những khi nào yêu mến trong tim người, tìm đến với nhau hy sinh cho nhau. Tình Ngài như dòng sông mang ơn trời vun tưới, những tâm hồn yếu đuối khát khao tin yêu muôn đời.

CHẶNG THỨ MƯỜI: CHÚA GIÊSU BỊ LỘT ÁO

(Cầu cho giới truyền thông)

* Lời Chúa: (Mt 27,33-36)

Khi đến nơi gọi là Gôngôtha, nghĩa là Đồi Sọ, chúng cho Người uống rượu pha mật đắng, nhưng Người chỉ nếm một chút mà không uống. Đóng đinh Người vào thập giá xong, chúng đem áo Người ra bắt thăm mà chia nhau. Rồi chúng ngồi đó mà canh giữ Người.

* Suy niệm

Nhớ lại mới ngày nào trên đường sứ vụ, biết bao người bệnh hoạn tật nguyền, quỷ ám, mơ ước được sờ chạm vào tấm áo tình thương, tấm áo quyền năng của Đức Giêsu. Vậy mà giờ đây, vì lòng tham, ích kỷ và hận thù mà quân lính đang tâm lột trần, sỉ nhục và hạ nhân phẩm của Chúa. Trong thời đại mà chúng ta đang sống, thời đại 4.0, khi khoa học kỹ thật lên ngôi, nó làm cho con người được phát triển về mọi mặt. Nhưng bên cạnh đó nó lại làm mất đi tình liên đới giữa người với người, con người sẵn sàng vạch trần, hạ nhục và bôi nhọ danh dự và nhân phẩm của người khác.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con có được những phương tiện để phát triển và để loan truyền Tin mừng của Chúa đến với muôn dân. Xin Chúa canh tân và soi sáng cho những người hoạt động trên lãnh vực truyền thông, cho họ luôn biết tôn trọng sự thật, biết sử dụng truyền thông như phương tiện phát triển cá nhân và xã hội, biết biến truyền thông trở nên những nhịp cầu, thúc đẩy tình liên đới giữa con người với nhau. Và trở thành phương tiện hữu hiệu loan truyền tin mừng của Chúa đến với muôn dân, nhất là trong năm công nghị và truyền giáo này.

HÁT: TÌNH YÊU THẬP GIÁ

ĐK. Con xin dâng lên Ngài trọn nềm cảm mến, yêu thương đi tìm một dấu tin yêu, cho vơi nỗi niềm, tình con quên lãng. Vâng! Con xin theo Ngài Thánh Giá trên vai yêu thương nhân loại nguyện ước khuôn nguôi, xin vâng theo Ngài chỉ thế mà thôi.

NƠI THỨ MƯỜI MỘT – CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÓNG ĐINH TRÊN THẬP GIÁ

(Cầu cho các bệnh nhân)

* Lời Chúa: Mc 15, 24a -25, 27

Chúng đóng đinh Người vào thập giá. Lúc chúng đóng đinh Người là giờ thứ ba. Bên cạnh Người, chúng còn đóng đinh hai tên cướp, một đứa bên phải, một đứa bên trái.

* Suy niệm

Đôi tay uy quyền kia đã từng dẹp yên bão tố, đôi chân từng rảo khắp làng mạc, để đi tìm những con chiên lạc, nay đã bị đóng chặt vào cây thập giá, khuôn mặt uy linh rạng ngời trên núi Ta bo nay gục xuống vì sức tàn hơi kiệt, lời nói quyền năng xưa từng phán để xua trừ ma quỷ, nay thều thào tưởng chừng như vô vọng. Ngài đang quằn quại trong đau đớn, nhục nhã ê chề, lơ lửng giữa trời và đất, tranh đấu giữa sống và chết. Con Thiên Chúa đã mang lấy hết mọi nỗi thống khổ, đau đớn của kiếp người mà đóng vào thập giá. Chiêm ngắm Chúa trong giờ phút này, chúng ta hãy phó dâng các bệnh nhân cho lòng nhân từ Chúa, Những con người đang phải chiến đấu, vật lộn vì những đau đớn nơi thân xác và tâm hồn.

*Cầu nguyện

 Lạy Chúa, “Sinh, Lão, Bệnh, Tử’ đã trở thành quy luật và là định mệnh của con người, xin cho chúng con ý thức được thân phận hữu hạn của mình. Xin Chúa nâng đỡ, giúp sức cho các bệnh nhân, nhất là các Linh mục và Tu sĩ đang phải mang những đớn đau vì bệnh tật. Để dù phải chịu những khó chịu, buồn bực, âu lo, sợ hãi hay chán nản, thất vọng. Vẫn luôn vững đức tin, tìm thấy Chúa là nguồn bình an, nềm hy vọng và hạnh phúc đích thực.

HÁT: SAY TÌNH THẬP GIÁ 

Thập giá vẫn vươn cao vời vợi, như nhịp cầu nối giao hòa đất trời, rạng ngời Thập giá mọi nơi, an vui cho đời Giêsu cao vời cho trời đất mới nở tươi.

ĐK. Con say tình Thập giá, từng ngày qua bước theo chân Ngài. Yêu thương nặng đôi vai mong tới ngày Thập giá nở hoa. Bao la tình yêu Chúa cho con vui dấn thân vào đời, cho tình trời tỏa sáng ngàn nơi, cho con người ân phúc chẳng ngơi.

NƠI THỨ MƯỜI HAICHÚA GIÊSU CHẾT TRÊN THẬP GIÁ

(Cầu cho giáo lý viên và các em thiếu nhi)

* Lời Chúa: Ga 19, 28 – 30

Người ta lấy miếng bọt biển có thấm đầy giấm, buộc vào một nhành hương thảo, rồi đưa lên miệng Người. Nhắp xong, Đức Giêsu nói: “Thế là đã hoàn tất!”. Rồi Người gục đầu xuống và trao Thần Khí. (thinh lặng)

* Suy niệm

Theo cách nhìn của người không có niềm tin, thì cái chết là dấu chấm hết của tất cả mọi sự. Chấm hết của tương lai tươi sáng, chấm hết của niềm hy vọng, chấm hết của những ước mơ… Đức Giê-su khẳng định: sự chết không phải là tiếng nói sau cùng. Chết không phải là hết, mà là tái sinh biến đổi, là mở ra một tương lai tươi sáng, khởi đầu của niềm hy vọng, là khởi đầu của những ước mơ, Người như hạt giống gieo trong lòng đất, bị mục nát để nẩy mầm, sinh hoa kết trái. Để hướng đến một Giáo Hội hiệp hành, chúng ta hãy phó thác thế hệ tương lai của Giáo hội và xã hội cho Chúa, đó là các em thiếu nhi và các giáo lý viên.

*Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Chúa luôn dành một vị trí ưu ái cho các em thiếu nhi “Hãy để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời là của những ai giống như chúng”, các em là tương lai của Giáo Hội và của xã hội. Xin Chúa ban cho các giáo lý viên trở nên khí cụ để thông truyền đức tin cho mọi người, bằng chính đời sống gương mẫu và thánh thiện, cho các em Thiếu nhi luôn được mọi thành phần dân Chúa quan tâm, nâng đỡ, giáo dục và được trưởng thành về nhân bản và vững mạnh trong đức tin. Để các em trở thành những hạt giống tốt đẹp, góp phần làm triển nở đức tin trong gia đình Tổng Giáo phận, và cùng hướng đến xây dựng một Giáo Hội hiệp hành.

HÁT: THÁNH GIÁ

ĐK: Lạy chúa! xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài Thập giá trên đường đời con đi. Lạy chúa xin cho con đóng đinh với Ngài, Xin cho con cùng chết với Ngài, Để được sống với Ngài vinh quang.

NƠI THỨ MƯỜI BA – HẠ XÁC ĐỨC CHÚA GIÊSU  XUỐNG KHỎI THẬP GIÁ

(Cầu cho các y bác sĩ và các nhân viên y tế)

* Lời Chúa: Ga 19, 38

Sau đó, ông Giô-xếp, người Arimathê, xin ông Philatô cho phép hạ thi hài Đức Giêsu xuống. Ông Giôxếp này là một môn đệ theo Đức Giêsu, nhưng cách kín đáo, vì sợ người Do Thái. Ông Philatô chấp thuận. Vậy, ông Giô-xếp đến hạ thi hài Người xuống.

Suy niệm

Một cảnh tượng thật thê lương và đớn đau vô ngần, thân xác Chúa đã bất động treo lơ lửng giữa bầu đen tối. Đứng dưới chân thập giá, bên cạnh Mẹ người, có hai tên tuổi được nhắc đến là ông Giô-xếp A-ri-ma-thê cùng ông Ni-cô-đê-mô đến hạ xác Người. Hai ông là những môn đệ âm thầm, không có mặt trong những phép lạ, cũng không cùng Chúa tiến vào thành Giê-ru-sa-lem. Thế nhưng, đang khi các môn đệ trốn chạy thì hai ông lại hiện diện cùng Đức Giê-su trong lúc Ngài đau khổ. Và đã hạ xác Ngài xuống khỏi thập giá, một nghĩa cử khiến chúng ta thấy thật cảm động. Trong lịch sử nhân loại chúng con hôm nay, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid hoành hành, cũng có biết bao người đang từng ngày, từng giờ hy sinh cuộc sống để phục vụ các bệnh nhân, xoa dịu những thương đau và mang lại cho mọi người một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cầu nguyện

Chúng con xin dâng lên Chúa các y bác sĩ và các nhân viên y tế, Chúa đã ban cho họ trí thông minh, sự không ngoan và tinh thần xả kỷ, để dấn thân cho sứ vụ phục vụ hạnh phúc cho đồng loại. Xin cho họ luôn ý thức phẩm giá và trách nhiệm cao quý, và luôn biết làm sáng danh Chúa qua ngành nghề của mình, với ý thức rằng: Chúa đã dùng bàn tay, khối óc của tôi để thay Chúa chăm sóc cho mọi người.

HÁT:  DÙ CON CHƯA THẤY NGÀI

1. Này linh hồn con, nguyện hướng về Chúa tâm tư khấn xin từ đây, Chúa đừng để con xót xa bao giờ. Vì ai cậy Chúa và tin ở Chúa, tâm tư chứa chan niềm vui, chẳng khi nào ngơi tiếng ca tuyệt vời.

ĐK. Chúa ơi bao tháng năm rồi con vẫn u hoài ngước trông về Chúa. Chúa ơi con hướng lên Ngài chan chứa hy vọng vững tin muôn đời.

NƠI THỨ MƯỜI BỐN – TÁNG XÁC ĐỨC CHÚA GIÊSU TRONG HANG ĐÁ

(Cầu cho sứ mạng truyền giáo)

Lời Chúa: Mc 15, 45-46

Sau khi nghe viên sĩ quan cho biết sự việc, tổng trấn đã cho ông Giô-xếp lãnh lấy thi hài. Ông này mua một tấm vải gai, hạ xác Đức Giêsu xuống, lấy tấm vải ấy liệm Người lại, đem đặt vào ngôi mộ đã đục sẵn trong núi đá, rồi lăn tảng đá lấp cửa mộ.

Suy niệm

Đức Giêsu được táng xác và chôn cất tron một ngôi mộ. ngôi mộ đã trở thành một nhân chứng thầm lặng cuộc phục sinh của Chúa, là dấu hiệu chiến thắng tối hậu của sự chân thật trên sự giả dối, của sự thiện hảo trên sự gian ác, của tình thương trên tội lỗi, của sự sống trên sự chết. Ngôi mộ trống là dấu hiệu hy vọng. Đức Giêsu như hạt giống đã được gieo vào lòng đất và mục nát đi để sinh hoa trái sự sống cho cả nhân loại.

*Cầu nguyện

Lạy Chúa, Xin Chúa chúc lành cho mọi chương trình và hoạch định của Tổng Giáo Phận và của từng người chúng con trong Năm Công nghị và Truyền Giáo này, cho chúng con không ngừng canh tân và đổi mới đời sống mỗi ngày. Để nhờ đó chúng con sẽ trở thành muối thành men tỏa lan hương thơm của tình yêu Đức Kitô đến với những anh em chưa nhận ra Ngài.

HÁT:  NIỀM VINH DỰ

ĐK. Niềm vinh dự của tôi là thập giá Chúa Giê-su Ki-tô. Chịu đóng đinh vì Người với thế gian và tôi quên mình mang thương tích vì Chúa Ki-tô.

2. Trong cuộc sống này tôi biết rằng tôi thuộc về Chúa và nhận Chúa là Vua Cứu Thế. Chịu đóng đinh xác thân vào thập giá giang tay ôm hy sinh cùng với Chúa Kitô.

* KẾT THÚC

Anh chị em thân mến, vậy là chúng ta đã cùng với Chúa Giêsu bước trên hành trình thương khó, để cảm nếm tình yêu mà Thiên Chúa đã dành tặng cho cả nhân loại chúng ta, và xin Chúa giúp ta nhận ra yếu đuối thiếu xót nơi bản thân mình. Nhờ sức mạnh tình yêu nơi Thánh Giá, xin Chúa luôn nâng đỡ, đồng hành và giúp sức cho chúng ta vượt qua mọi khó khăn trong đời sống mỗi ngày. Xin ánh sáng tỏa chiếu từ Thánh Giá Chúa cũng soi dẫn cho mọi thành phần dân Chúa trong Tổng Giáo Phận trên hành trình “Canh tân đời sống đức tin” trong Năm Công nghị và Truyền giáo, thâu lượm được nhiều hoa trái thiêng liêng, để cùng với Đức Thánh Cha và cùng hòa nhịp với các anh chị em trên toàn cầu. Chung tay xây dựng một Giáo Hội lữ hành cùng nhau trong tình hiệp thông, tham gia và đồng trách nhiệm thực thi sứ vụ Loan báo Tin Mừng trong thế giới ngày nay.

CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA

1. Lạy Chúa! con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn lên đau xót. Lạy Chúa! Thánh giá nào Ngài vác trên vai đau thương nào phủ kín tâm tư, đường tình đó Ngài dành cho con.

ĐK: Lạy Chúa! xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài Thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

2. Lạy Chúa! mũi đòng nào đâm thấu con tim, đinh nhọn nào còn loang máu đào, tủi nhục nào còn vương trên mắt. Lạy Chúa! những bước nào gục ngã đau thương, bao roi đòn hằn vết thê lương đường tình đó Ngài dành cho con.

Nt. Anna Tạ Trang, LHC

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top