Tạ ơn trùng tu nhà thờ Giáo họ Văn Quán thuộc Giáo xứ Trình Xá

Sáng thứ Bảy, ngày 09/03/2024, Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên về thăm mục vụ và dâng lễ tạ ơn trùng tu nhà thờ Giáo họ Văn Quán thuộc Giáo xứ Trình Xá.

Giáo họ Văn Quán là họ đạo nhỏ nhất tại Giáo xứ Trình Xá, chỉ có 17 nóc nhà với 116 nhân danh. Mọi người chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp. Ngôi nhà thờ Giáo họ xây dựng vào năm 1929, đến tháng 3/1968 bị ảnh hưởng bom Mỹ làm bay 2/3 ngói phía đông nam. Đêm 26/5/2018 lại bị sét đánh từ đỉnh tháp xuống làm vỡ ½ đầu tượng Chúa Giê-su làm vua, đồng thời vỡ toàn bộ vòm cửa tầng 3 gác chuông. Từ đó ngôi nhà thờ bị xuống cấp nghiêm trọng, nhiều nơi bị dột và nứt toàn bộ mái xung quanh chân tháp.

Tháng 10/2023, dưới sự hướng dẫn và đồng hành của Cha xứ Gio-an Nguyễn Huy Thịnh, cùng sự ủng hộ của các gia đình trong và ngoài Giáo họ. Ngôi nhà thờ đã được trùng tu toàn bộ, bao gồm: lợp ngói mới mái nhà thờ, sửa gian cung thánh, lát lại nền nhà thờ, sơn lại toàn bộ nhà thờ và tân trang lại nhà phòng cũng như khuôn viên nhà thờ. Tới tháng 01/2024, thì việc trùng tu được hoàn thành.

Đây quả là một hồng ân lớn lao và niềm vui khôn tả đối với cộng đoàn giáo hữu nơi đây. Niềm vui đó lại càng được nhân lên khi Giáo họ được chào đón Đức TGM Giu-se về thăm mục vụ và dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho mọi người trong ngôi làng Văn Quán nhỏ bé này.

Đúng 9h30, Đức TGM Giu-se chủ sự Thánh lễ tạ ơn. Đồng tế với ngài có Cha quản hạt Phê-rô Trần Văn Việt, Cha giám quản Gioan cùng quý cha trong và ngoài Giáo hạt Thanh Oai. Hiệp dâng Thánh lễ còn có quý thầy, quý sơ, đông đảo thành phần dân Chúa trong và ngoài Giáo xứ Trình Xá cũng như quý khách không cùng niềm tin tôn giáo.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa. Đức Tổng Giám mục giúp cộng đoàn phân biệt sự khác nhau giữa lễ hội và nghi lễ của người Công giáo, vì đây là miền đất có nhiều truyền thống văn hóa, đặc biệt là lễ hội. Ngài nhấn mạnh đến tâm tình thờ phượng Thiên Chúa của người Công giáo: Việc thờ phượng Chúa không chỉ diễn ra một vài ngày trong tháng, nhưng nó phải liên lỉ như hơi thở trong cuộc sống với con người.  Người Công giáo đến với Chúa không như kiểu đút lót nhưng là đến với Chúa trong tâm tình con thảo. Điều quan trọng nhất mà chúng ta cầu xin Chúa không phải là sức khỏe, thành công, vợ chồng hòa thuận yên vui, nhưng là cho mình nên người tốt. Nói khác đi là trở về với chính mình, canh tân chính mình, đặc biệt là trong mùa Chay này. Để làm được điều đó, chúng ta phải biết đến với Chúa trong tâm tình khiêm tốn như người thu thuế được nói đến trong Tin Mừng theo thánh Luc-ca (18,9-14), có như thế thì chúng ta mới được Chúa nhận lời.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giu-se nhấn mạnh đến việc để Lời Chúa tác động đến gia đình và đời sống cộng đoàn. Như thế đời sống đức tin sẽ không bị đóng khung trong bốn bức tường của nhà thờ. Đồng thời, ngài cũng khích lệ và động viên mọi người trong Giáo họ rằng: Thiên Chúa, Giáo hội và Giáo phận luôn quan tâm, động viên và cầu nguyện cho cộng đoàn, dù đây chỉ là một Giáo họ nhỏ bé. Khẳng định sự quan tâm của Chúa đối với tất cả mọi người, đồng thời nói với mọi người về tình thương của Chúa.

Sau Thánh lễ, vị đại diện Giáo họ có đôi lời cảm ơn Đức Tổng Giám mục, quý cha, quý khách và toàn thể cộng đoàn.

Từ khi hạt giống Tin Mừng được gieo vào mảnh đất này, đây là lần đầu tiên Giáo họ được đón Đức Tổng Giám mục, được nhiều quý cha, quý thầy, quý sơ cùng toàn thể cộng đoàn về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn.

BTT Gx. Trình Xá

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top