Tân giáo xứ Giảng Võ: Bước vào năm mới với những điều đầu tiên

Năm 2020 đã kết thúc, khép lại một năm với nhiều dang dở và ảm đạm vì đại dịch Covid-19. Mọi người mong một Năm mới 2021 khởi sắc hơn. Đối với Tân Giáo xứ Giảng Võ, sự khởi sắc đó đã đến ngay trong tháng cuối năm 2020 với những điều đầu tiên.

Giáo xứ Giảng Võ tọa lạc tại địa chỉ 766 đường La Thành, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.

Chính thức trở thành Giáo xứ

Trước đây, giáo họ Giảng Võ trực thuộc giáo xứ Đaminh. Từ ngày toàn bộ cơ sở vật chất của Giảng Võ bị trưng dụng vào xây dựng khu vực Lăng Ba Đình, Giáo họ chuyển sang trực thuộc giáo xứ Hàng Bột.

Với quyết định thành lập giáo xứ do Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên ký ngày 21/11/2020, giáo họ Giảng Võ đã trở thành Giáo xứ. Thánh lễ tạ ơn và công bố chính thức do Đức TGM Giuse chủ sự đã được diễn ra vào lúc 18g00 Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, thứ Ba ngày 08/12/2020.

Lần đầu tiên đón vị chủ chăn tới ban Bí tích

Khi còn là giáo họ Giảng Võ, bà con trong họ đạo đã được đón Đức TGM Giuse về thăm. Ngài đã chia sẻ, thăm hỏi và động viên bà con nơi ngôi thánh đường trước đây vẫn được gọi là nhà thờ đổ. Tuy nhiên, ngày 08/12/2020, lần đầu tiên mọi người trong xứ mới được đón Đức TGM Giuse một cách chính thức. Hôm đó cũng là ngày đầu tiên, một vị chủ chăn của Tổng Giáo Phận đến dâng Thánh lễ cho Tân Giáo xứ.

Cha Tân chính xứ tiên khởi

Chính trong ngày quyết định nâng giáo họ Giảng Võ lên Giáo xứ, Đức TGM Giuse đã bổ nhiệm một linh mục về làm chính xứ. Với việc đưa cha Giuse Đào Trọng Thành về ở trực tiếp tại Giáo xứ, Đức TGM Giuse đã cho thấy tấm lòng mục tử của ngài mong mỏi cho Giảng Võ ngày càng phát triển và thăng tiến. Trước đây, Giảng Võ đã từng có cha Giuse Nguyễn Văn Hoàng thuộc dòng Đaminh thường trực mục vụ trong hai năm. Tuy nhiên, ngài ở đây với vai trò phụ giúp cha chính xứ giáo xứ Hàng Bột Gioan Baotixita Lê Xuân Tuyến.

Lần đầu tiên đón Giáng Sinh theo đúng lịch

Hàng năm, khi còn là giáo họ, Giảng Võ vẫn chuẩn bị cho đại lễ Giáng Sinh qua các việc trang trí làm hang đá cũng như được quý Cha coi sóc mục vụ dâng lễ. Tuy nhiên, ngày lễ 24/12, bà con thường chỉ có lễ Vọng rồi sau đó di chuyển ra nhà xứ Hàng Bột để tham dự hoan ca – diễn nguyện và dự lễ.

Năm nay, khi được lên chính xứ, lần đầu tiên bà con thuộc xứ Giảng Võ cũng như anh chị em di dân đã đón mừng Đại lễ Chúa Giáng Sinh trọn vẹn theo lịch Phụng vụ ngay tại Giảng Võ. Đêm hoan ca – diễn nguyện và Thánh lễ Đêm đã được tổ chức trọng thể tại ngôi thánh đường thân yêu mà không còn phải đi xa nữa.

Ban Hội đồng Mục vụ (HĐMV) Giáo xứ tiên khởi

Trước đây, nhân sự trong Ban Hành giáo là 1 ông trùm, 1 thư ký, 1 thủ quỹ và 1 ông phụ trách trật tự. Giáo họ Giảng Võ đã từng bước thăng tiến nhờ được quý Cha tiền nhiệm hướng dẫn và chăm sóc mục vụ.

Tuy nhiên, để có thể phục vụ tốt cho bà con trong bối cảnh mới, Giảng Võ cần có Ban HĐMV Giáo xứ. Trong buổi gặp gỡ đại diện của các gia đình, Cha xứ đã thông báo về việc bầu ban HĐMV Giáo xứ và được mọi người ủng hộ. Ngày 20/12/2020, với việc thu phiếu, kiểm phiếu và công bố kết quả bầu cử, Giáo xứ đã tìm ra được những người có phiếu cao nhất. Sau khi cha xứ Giuse nhóm họp với những người đắc cử và phân chia công việc, Ban HĐMV Giáo xứ tiên khởi niên khoá 2020 – 2024 của Giảng Võ đã chính thức được tuyên hứa vào Chúa Nhật lễ Thánh Gia Thất ngày 27/12/2020.

Với những điều đầu tiên vừa kể ra trên đây, bà con trong Tân Giáo xứ Giảng Võ chỉ biết cảm tạ Thiên Chúa vì Ngài đã quan phòng gìn giữ mọi người cùng các cơ sở vật chất; tri ân các Đấng Bậc đã lo lắng quan tâm, đặc biệt là sự ưu ái của Đức TGM Giuse và quý Cha xứ tiền nhiệm; cám ơn các ân nhân, bà con xa gần cũng như những ai đã góp phần xây dựng Giáo xứ được như ngày nay.

Dẫu biết còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng trong niềm tín thác vào Thiên Chúa và sự đồng lòng của mọi người, chúng ta tin tưởng vào một ngày mai tươi sáng đang đón chờ bà con giáo xứ Giảng Võ.

Gx. Giảng Võ

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top