TGP Hà Nội khai mạc mùa Chay thánh: Trở về trong chay tịnh

“Mùa Chay chính là thời gian tĩnh lặng giúp chúng ta hồi tâm trở về với Chúa, với chính mình và với tha nhân.” Trên đây là lời khẳng định của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên trong Thánh lễ Tro tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội lúc 10h00 ngày 22/02/2023.

Nghi lễ phụng vụ hôm nay mang một tâm tình trầm lắng, linh thánh hướng cộng đoàn bước vào Thánh lễ khởi đầu mùa Chay Thánh trong bầu khí thánh thiêng.

Mùa Chay – Mùa trở về

Khởi đi từ bài đọc trích sách tiên tri Gioen, Đức TGM Giuse quảng diễn cho cộng đoàn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của sự trở về thật lòng. Trở về thật lòng là trở về với lòng chân thành và thiện chí canh tân cuộc đời. Thật lòng trở về với Chúa là không màu mè, không ồn ào, không khoe khoang nhưng nhận ra Chúa là lý tưởng của đời mình. Khái niệm trở về thật lòng, một lần nữa được Đức TGM Giuse nhấn mạnh là một cuộc trở về thực sự từ đời sống nội tâm.

Mùa Chay – Mùa trở về trong các mối tương quan

Bước vào mùa Chay Thánh không đơn thuần chỉ là ăn chay, cầu nguyện và làm bác ái. Nhưng hơn thế nữa cần phải làm một cuộc kiểm duyệt lại cách sống của mỗi người trong tương quan với Chúa, với tha nhân, và với chính bản thân mình. Nhờ trở về mà chúng ta được gặp gỡ Chúa, gặp gỡ nhau và gặp gỡ chính mình.

Mùa Chay – Mùa Thương khó

Mùa Chay là nguồn động lực để người tín hữu trở về với Chúa và đổi mới cuộc đời. Mùa Chay cũng là dịp để suy tư về tình thương của Chúa. Đức Giêsu đã đến trần gian loan báo Tin Mừng cứu độ. Người đã đón nhận Thập giá để nêu cao tình thương của Chúa Cha. Ngài đã dùng Thập giá như một tiếng mời gọi thế gian hãy ngưng bạo lực và đừng lấy ác báo ác.

Với cuộc thương khó của Chúa Giêsu, mùa Chay làm nên vẻ đẹp của đời sống Kitô hữu và ban cho chúng ta có nghị lực siêu nhiên. Nhờ đó, chúng ta trở được nên con người mới, con người được phục sinh với Đức Giêsu.

Nghi thức xức tro – Nhắc nhớ thân phận con người mỏng giòn, yếu đuối

Sau phần chia sẻ Lời Chúa là nghi thức làm phép tro và xức tro. “Tro” tượng trưng cho sự ăn năn thống hối và khiêm nhường. Khi tiến lên nhận tro, chúng ta nhìn nhận thân phận hư vô và tội lỗi của mình với tinh thần xác quyết thay đổi suy nghĩ, hành động và quyết tâm trở về với Chúa để làm mới lại cuộc đời.

Mùa Chay là thời gian tĩnh lặng giúp chúng ta hồi tâm trở về với Chúa, với chính mình và với tha nhân. Ước mong mọi thành phần dân Chúa luôn ý thức, sự “Trở Về” là khởi điểm của đời sống mới, giúp chúng ta thực sự thay đổi cách suy nghĩ, hành động, làm cho đời sống của chúng ta ngày một thăng tiến hơn trong tình yêu Chúa.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top