Thánh lễ an táng thầy Lô-ren-sô Trần Văn Trác: Người phục vụ âm thầm

“Trong niềm tin các thánh cùng thông công, chúng ta quy tụ nơi đây để tiễn đưa người anh em của chúng ta về đời sau. Xin Chúa sai binh đoàn thiên thần đón linh hồn thầy Lô-ren-sô về hưởng vinh phúc Quê Trời”. Lời ngỏ đầu lễ trên đây của Đức cha Lô-ren-sô Chu Văn Minh cũng là tâm tình của cộng đoàn phụng vụ trong Thánh lễ an táng thầy Lô-ren-sô Trần Văn Trác. Thánh lễ được cử hành lúc 10h00, ngày 15/5/2023 tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội.

Từ năm 1955, thầy Lô-ren-sô Trần Văn Trác cùng người em song sinh của mình là thầy Gio-an Trần Văn Trạc phục vụ Tòa Tổng Giám mục Hà Nội vào những thời điểm phức tạp và nhiều khó khăn.  Sau 68 năm phục vụ trong âm thầm, thầy Lô-ren-sô đã kết thúc hành trình dương thế trong an bình vào lúc 5h00, ngày 14/5 với 81 tuổi đời. Thầy đã dâng hiến trọn vẹn hơn hai phần ba cuộc đời để phục vụ Chúa, phục vụ Giáo hội trong khiêm nhường và vui tươi. Nghi thức nhập quan được cử hành lúc 14h00 cùng ngày tại nhà nguyện Fa-ti-ma do cha Tổng quản lý Tô-ma A-qui-nô Nguyễn Xuân Thủy chủ sự.

Hân hoan tiến về Nhà Cha

Vào lúc 9h30, cộng đoàn cùng quy tụ tại Nhà nguyện Fa-ti-ma tham dự nghi thức di quan do Cha phó Giáo xứ Chính Tòa Giu-se Trần Xuân Vị chủ sự. Trong lời ca diễn tả niềm cậy trông “Xin con xin phó thác hồn con trong tay Ngài, Ngài là Đấng thủy chung và rất mực từ tâm, đoàn rước linh cữu thầy Lô-ren-sô tiến bước về nhà thờ Chính Tòa, để cùng với Thầy tham dự Thánh lễ cuối cùng trong ngôi nhà thờ Mẹ của Tổng Giáo phận.

Thánh lễ an táng hôm nay do Đức cha Lô-ren-sô chủ sự. Hiệp thông có sự hiện diện của quý linh mục đoàn, quý thầy chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, quý thân quyến của thầy Lô-ren-sô và rất đông cộng đoàn tín hữu.

Mẫu gương phục vụ âm thầm – Người thầy mẫu mực và đạo đức

Chia sẻ trong bài giảng, Đức cha Lô-ren-sô một lần nữa nhắc lại niềm tin của người Ki-tô giáo trước cái chết. Chết không phải là hết, mà là đóng cánh cửa của trần gian này để mở ra cánh mở đời sau.

Nhắc nhớ đến thầy Lô-ren-sô, Đức cha nhấn mạnh Thầy là một con người phục vụ trong âm thầm. Sau khi hoàn thành chương trình Chủng viện, khi được các Bề trên ngỏ ý truyền chức linh mục, Thầy đã một mực từ chối, mà chỉ khiêm tốn làm người phục vụ nhà Chúa trong thầm lặng.

Cả dòng đời của Thầy đã gắn bó với Nhà Chung, tận tình phục vụ qua sáu đời các đức giám mục. Hơn thế nữa, Thầy còn là một con người hiền hậu, đạo đức. Dù tuổi cao, sức yếu nhưng Thầy vẫn luôn trung thành với các giờ kinh nguyện và Thánh lễ. Thầy ra đi khi trên tay vẫn còn đang cầm tràng chuỗi để cảm tạ Chúa và ngợi khen Đức Trinh Nữ Maria.

Sau phần lời nguyện Hiệp lễ, Cha Tổng Đại diện An-tôn đã chuyển lời của Đức Tổng Giám mục Giu-se cám ơn Đức cha Lô-ren-sô, quý cha và toàn thể cộng đoàn đã đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho thầy Lô-ren-sô.

Nghi thức phó dâng và tiễn biệt thầy Lô-ren-sô do Cha Tổng Đại diện An-tôn chủ sự. Kết thúc Thánh lễ, Cha Gio-an Phạm Văn Đát đã cùng đoàn xe tang di chuyển thi hài thầy Lô-ren-sô đi hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Trì – Hà Nội. Sau đó, thầy Lô-ren-sô sẽ được an nghỉ tại Vườn thánh Giáo xứ Xuân Bảng (Xóm Già, Kim Thái, Vụ Bản, Nam Định), nơi mà người em song sinh của Thầy đã an nghỉ 10 tháng trước. Tại đây, vào lúc 15h30, Cha xứ Giu-se Nguyễn Văn Hy cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Xuân Bảng đã cử hành nghi thức tiễn biệt Thầy trở về với lòng đất mẹ thân yêu.

Thầy Lô-ren-sô – Người phục vụ nhà Chúa trong âm thầm và vui tươi đã khép lại sứ vụ của mình trong hành trình dương thế với niềm tin tuyệt đối nơi Thiên Chúa. Xin Chúa thương đón nhận linh hồn ngươi tôi tớ trung thành vào diện kiến Tôn Nhan trong niềm vui, hạnh phúc viên mãn Quê Trời.

Cáo phó – Thầy Lô-ren-sô Trần Văn Trác

Thầy đi đâu?

BBT
Ảnh: BBT + Truyền thông Giáo xứ Xuân Bảng

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top