Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Mường Riệc

06
06

HÒA BÌNH – Chiều ngày 01/04/2011, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội  đã tới thăm và dâng Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho gần 400 các trẻ em và người lớn thuộc giáo miền Mường Riệc – Mường Đổn – Mường Cắt và Vụ Bản, giáo hạt Thanh Oai, Tổng Giáo phận Hà Nội.

Một ngày thật vui mừng, một ngày Đại Hồng Ân đối với giáo miền Mường Riệc khi được chào đón vị cha chung của Tổng Giáo phận tới thăm và cử hành Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho bà con tín hữu.

Đúng 15g00, đoàn xe của Đức Tổng Giám mục có mặt tại cổng nhà thờ giáo xứ Mường Riệc trong tiếng vỗ tay, tiếng trống, tiếng cồng chiêng không ngớt hòa cùng những băng reo hoan hô, chúc mừng, và những tiếng hát đơn sơ chân thành của những giáo dân bản Mường.

15g30, Thánh lễ diễn ra trong sự trang nghiêm, sốt sáng. Cùng đồng tế với Đức Tổng có cha quản hạt Thanh Oai – Giuse Nguyễn Khắc Quế, cha quản hạt Nam Định – Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh, cha phó văn phòng Tòa Tổng Giám mục – Giuse Vũ Quang Học, cha Giám đốc Trung tâm Hành hương Sở kiện – Giuse Nguyễn Văn Tiến và ba cha miền Hòa Bình.

Trong bài giảng, Đức Tổng chia sẻ với cộng đoàn: “tôi vui mừng vì thấy sự hiện diện đông đảo của anh chị em. Điều đó nói lên niềm tin và lòng đạo đức nơi anh chị em”. Ngài nhắn nhủ mọi người hãy cảm tạ Chúa vì muôn ơn lành Chúa ban cho giáo xứ trong những năm tháng qua, hãy tiếp nối truyền thống cha ông mến Chúa và yêu người, xây dựng quê hương, xứ họ. Ngài ngỏ lời riêng với những người chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Thêm sức: “các con thân mến, Bí tích Thêm sức ghi ấn tích thiêng liêng, và giúp các con thêm kiên cường, nhưng cũng đòi buộc các con cách mãnh liệt hơn, các con phải trở nên nhân chứng của Đức Kitô, bênh vực và loan truyền Đức Tin bằng lời nói và việc làm. Từ nay, từng giây, từng phút các con sống trong Chúa Thánh Thần; làm chứng cho Đức Tin, và loan truyền Chúa cho mọi người.”

Nghi thức thêm sức được diễn ra thật trang trọng, sốt sáng. Vì số lượng người lãnh Bí tích đông nên Đức Tổng mời thêm năm cha trong đoàn đồng tế cùng ban Bí tích Thêm Sức với Ngài. Trong 387 người được đón nhận Bí tích Thêm Sức, có  một nửa số người là người lớn, nhiều Bố (ông), nhiều Mệ (bà) đã cao tuổi. Người nhiều tuổi nhất là 74 tuổi.

Tưởng cũng nên biết là sau 50 năm, vào ngày 25 tháng 7 năm 2006, một số bà con giáo dân giáo miền Mường Riệc mới có dịp đón nhận Bí tích Thêm Sức bởi Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt. Và sau đó 5 năm, hôm nay giáo miền Mường Riệc lại được Đức Tổng Phêrô về ban Bí tích Thêm Sức. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người lớn tuổi chưa được đón nhận Bí tích này vì ở trên các đồi rất xa nhà thờ, vì còn phải đi làm ăn nơi xa… Điều đặc biệt đáng chú ý là trong Thánh lễ này, có một gia đình gồm có ba thế hệ cùng được đón nhận Bí tích Thêm Sức. Có gia đình cả bố, cả mẹ và các con, cả nhà được đón nhận Bí tích Thêm Sức. Thật vui mừng cho giáo miền Mường Riệc, một ngày Đại Hồng Ân.

Sau Thánh lễ, một em đại diện cho những người được đón nhận Bí tích Thêm Sức cám ơn Đức Tổng, quý cha và cộng đoàn bằng tiếng dân tộc, và một em khác dịch lại bằng tiếng kinh. Ngày lễ diễn ra đúng vào ngày sinh nhật của Đức Tổng, vì thế, sau bài cám ơn là những tiếng pháo tay, những bó hoa tươi thắm, những tiếng cồng chiêng và bài “Happy Birthday” được cất lên để chúc mừng Đức Tổng nhân ngày sinh nhật.

Thánh lễ đã để lại ấn tượng tốt đẹp khó phai nơi người dân Bản Mường. Ngày lễ làm cho họ càng cảm nghiệm sâu xa hơn tình Chúa dành cho họ, được thể hiện qua Giáo Hội, qua vị Chủ Chăn của Tổng Giáo phận, qua các linh mục, các thầy các sơ và cộng đoàn giáo xứ.

Thánh lễ đã khép lại, nhưng đồng thời, cũng mở ra một tương lai mới, một niềm vui mới, một cách sống đạo mới và một đức tin kiên cường hơn, đúng như bài hát của cộng đoàn: “… hôm nay đoàn con mừng ngày Cha đã tới, đem sức sống mới cho đoàn chúng con”.

02
03
04
05
06
07
08
09
01
11

Tin Yêu

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top