Thánh lễ cầu cho hai linh mục nguyên quản xứ Bút Sơn

anh_1

Trong niềm vui hân hoan của Năm Thánh 2010 và trong tâm tình ” uống nước nhớ nguồn “, sáng ngày 01 tháng 12 năm 2010, giáo xứ Bút Sơn, giáo phận Hà Nội đã tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho 02 cha nguyên quản xứ là cha Phaolô Vũ Quang Hiển và cha Phêrô Nguyễn Tất Tiên, nhân dịp giáo xứ chuyển các ngài về phần mộ mới.

Chủ tế thánh lễ là cha quản xứ Phêrô Bùi Ngọc Tuấn, cùng đồng tế còn có cha xứ, cha phó Tân Độ cùng một số quý cha trong giáo phận.

Thánh lễ diễn ra trang nghiêm sốt sắng trong sự tham dự của quý cố, quý tu sĩ nam nữ, quý ban hành giáo của các xứ, họ trong miền Phủ Lý – Kim Bảng, đại diện bà con quê hương của cha Phaolô Vũ Quang Hiển (xứ Tân Độ), quý khách cùng đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ Bút Sơn.

Tiểu sử hai cha:

Cha già Phaolô Vũ Quang Hiển, sinh năm 1869, tại xứ Tân Độ. Ngài thụ phong linh mục ngày 30 tháng 05 năm 1907. Cha về làm cha xứ Bút sơn từ năm 1911, cha đã gắn bó và phục vụ tại giáo xứ lâu nhất từ xưa đến nay, với 40 năm phục vụ, trải qua những giai đoạn đầy những gian nan thử thách, nhưng nhờ ơn Chúa qua sự dạy dỗ hướng dẫn của cha đã xây nên một nền tảng đức tin thật kiên vững cho giáo dân trong giáo xứ mà hôm nay giáo xứ được thừa hưởng. Cha Phaolô đã được Chúa gọi về ngày 01 tháng 10 năm 1951 tại giáo xứ Bút Sơn, hưởng thọ 82 tuổi. Với những người cao tuổi trong giáo xứ được sống và được cha hướng dẫn, dạy dỗ đã kể lại cho con cháu biết bao những việc làm, những hình ảnh thật đẹp về cha. Vì thế, hình ảnh cha già Phaolô vẫn sống và không phai mờ trong giáo xứ Bút Sơn. Sau bốn năm cha Phaolô qua đời tức năm 1955 thì giáo xứ được đón cha Phêrô Nguyễn Tất Tiên về coi sóc.

Cha Phêrô Nguyễn Tất Tiên, sinh năm 1885, tại Quảng Thọ – Quảng Trị, ngài thụ phong linh mục năm 1921. Khi cha về thì nhà thờ bị máy bay Pháp đánh sập hai phần ba nhà thờ, nên đến năm 1963 cha đã cùng toàn thể giáo dân trùng tu lại nhà thờ và đến năm 1965 thì hoàn thành. Có cha, nhà thờ lại được phục hồi, bà con giáo dân đi đọc kinh và đi lễ rất sốt sáng. Ngoài ra, cha còn tham gia và có những chức vụ cũng như những thành tích rất lớn với xã hội. Sau 14 năm phục vụ trong giáo xứ, ngày 01 tháng 02 năm 1969, cha đã được Chúa gọi về đời sau, hưởng thọ 84 tuổi.

Hôm nay, thật là một ngày vui mừng của giáo xứ vì niềm ao ước được thay áo, cải táng cho hai cha đã được thực hiện. Giáo xứ Bút Sơn có được nền tảng Đức tin kiên vững và cơ sở vật chất như ngày hôm nay, chắc chắn phải kể đến công lao rất lớn của hai cha, đó cũng là tâm tình của ông trùm đại diện cho bà con giáo dân trong giáo xứ đã nói lên sau Thánh lễ tạ ơn: ” Kính thưa hai cha, hôm nay chúng con đưa hai cha về nhà mới, chắc chắn hai ngôi nhà mới này cũng chưa cân xứng với công phúc của hai cha, nhưng xin hai cha hãy nhận những tấm lòng chân thành, yêu quý và kính trọng nhất của chúng con đối với hai cha. Xin Chúa thương nhận lời chúng con cầu nguyện để hai cha luôn được hưởng niềm vui Nước Trời với Chúa. Xin hai cha nhớ cầu bầu trước toà Chúa cho chúng con, để chúng con luôn kiên trung sống và bước đi trên con đường mà Chúa mời gọi, ước gì mai ngày tất cả chúng con lại được gặp hai cha nơi Thiên Quốc “.

anh_2
anh_3
anh_4
anh_5
anh_6

Giáo miền Phủ Lý

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top