Thánh lễ công bố thành lập tân giáo xứ Thành Lập

Ngày 16/11/2021 đã ghi một dấu mốc lịch sử hồng ân trong hành trình phát triển của tân giáo xứ Thành Lập khi ngày hôm nay Giáo xứ được vui mừng chào đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về dâng Thánh lễ tạ ơn công bố quyết định thiết lập giáo xứ.

Đúng  9h30 Đức TGM Giuse đã long trọng cử hành Thánh lễ tạ ơn. Trước khi bước vào Thánh lễ, vị đại diện tân giáo xứ có lời chào mừng và kính trình lên Đức Tổng Giuse, quý Cha, quý tu sĩ, quý khách và toàn thể cộng đoàn sơ lược quá trình hình thành và phát triển của Tân giáo xứ Thành Lập.

Kế đó Cha phó Micae Nguyễn Hoàng Nam đã long trọng công bố quyết định thành lập tân giáo xứ Thành Lập. Ngay sau đó quyết định này đã được Đức TGM Giuse trao cho Cha xứ Phêrô Bùi Ngọc Tuấn, trong niềm hân hoan của toàn thể cộng đoàn.

Trong phần giảng lễ Đức TGM Giuse nhấn mạnh đến sức sống mới của cộng đoàn với tiêu chí đề ra để phát triển giáo xứ. Ngài muốn giáo xứ phải như một “Giếng nước đầu làng” để góp phần cung cấp cho người khác dòng nước hằng sống đó chính là Lời Chúa, là bí tích Thánh Thể, là ân sủng dồi dào của Chúa. Ngài mong muốn giáo xứ phải là nơi gặp gỡ của mọi người, là nơi khích lệ động viên mọi người, chứ không phải là nơi kết án, không phải là nơi trừng phạt, không phải là nơi loại trừ, không phải là nơi phân biệt.

 Sau phép lành cuối lễ một vị đại diện Giáo xứ dâng lời tri ân các đấng bậc cùng toàn thể cộng đoàn.

Sơ lược lịch sử giáo xứ Thành Lập

Giáo xứ Thành Lập thuộc thôn Thành Lập 1, xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên, Tp. Hà Nội.

 Các tiền nhân kể lại, vào khoảng thế kỷ XVII, khoảng hơn 300 năm về trước, có một bà tên là Lập đón nhận Tin Mừng tại chợ Bầu, rồi đem con cháu rời thôn Mai Trang về sinh sống tại khu đất Con Xà (Sộp Lẻ) nay là thôn Thành Lập 2. Thời kỳ đó dân số thưa thớt, lương giáo cùng chung sống. Sau 100 năm dân số phát triển, đất chật người đông, thấy mảnh đất bãi phì nhiêu màu mỡ, phần lớn người Công giáo rời nơi ở cũ, về xóm Đống cư ngụ và lập trại, cùng nhau chung sức dựng lên ngôi nhà nguyện bằng tre gỗ, lợp lá, nằm theo hướng Đông Tây, nhìn vào giữa sườn nhà thờ hiện nay. Được lấy tên là Thành Lập và nhận thánh Têrêsa Avila làm quan thày, đồng thời xin Bề trên công nhận là một giáo họ trực thuộc xứ Bái Xuyên, Địa phận Tây Đàng Ngoài (Hà Nội).

  Theo truyền khẩu, vào năm 1908, có Bõ Bổi trông coi nhà thờ. Do Bõ sơ ý đã để cháy mất ngôi nhà nguyện tranh lá. Các cụ đã kịp thời cùng nhau hợp lực huy động toàn thể dân họ khoảng 150 nhân danh, người giàu góp của, người nghèo góp công. Đến năm 1909 Cha già Khoái, chính xứ Bái Vàng và Cha cố Hoàng, Tổng quản về cắm móng. Công trình xây dựng do ông đốc Lương, Tòa Giám Mục cử về thiết kế và giám sát, thời gian kéo dài chừng 3 năm thì hoàn thành. Ngôi nhà thờ hiện nay được hoàn thiện vào trung tuần tháng 10 năm 1912 có chữ CAO TẠI, với thánh quan thày là thánh Têrêsa thành Avila – nước Tây Ban Nha – niên hiệu này được ghi trên tháp nhà thờ.

Vào năm 1946 thời Cha Gioan Vũ Gia Khánh, Chính phủ lâm thời Việt Minh dùng một số giáo dân vào công kích ngài, nên ngài tạm rời nhà xứ Bái Xuyên về họ Thành Lập một thời gian trong vòng 2 năm, khi ở đây, ngài đã xây dựng ngôi nhà phòng phía sau nhà thờ, và đắp tượng thánh Têrêsa Avila, trước thờ ở bàn thờ cạnh, sau này đưa ra ngoài ao, và khi đắp tượng Chúa Kitô Vua, họ đã đưa lên tháp chuông nhà thờ, cả hai phần còn lại cho đến ngày hôm nay. 

Thời Cha Phaolô Vũ Ngọc Chỉnh là thời kỳ khó khăn nhất về mặt sống đạo cũng như giữ đạo, vì đất nước trong thời kỳ chiến tranh tàn phá, mang theo một ý thức hệ Cộng sản, cải cách ruộng đất, khiến cho lễ nghĩa gia phong bị đảo lộn, con tố cha, vợ tố chồng, cháu tố ông tố bà. Nhưng lúc đó, hằng năm vẫn có Tuần Đại Phúc, có cha về ở tại họ Thành Lập một thời gian. Sau Thánh lễ mỗi ngày, cha đi thăm viếng các gia đình, khuyên bảo người nguội lạnh, an ủi kẻ nghèo khó. Nhiều người trễ nải lâu năm, bê tha, cờ bạc, rượu chè đã cải tà qui chính và đi dự tuần đại phúc hằng ngày. 

Đến thời Cha Giuse Maria Bùi Tám, Cha đã thành lập nhiều hội đoàn, nhất là hội Trung nữ, hội Kitô Vua, hội Gia Trưởng, tái lập đoàn Nghĩa Binh Thánh Thể, đặc biệt nhất là ban Kèn Đồng, xây đền Đức Mẹ, xin cho họ Thành Lập có ngày chầu Mình Thánh Chúa.  Các nghi lễ trong nhà thờ, các lễ bổn mạng đều do giáo dân tự đảm đang. Hàng năm có nhiều cuộc rước kiệu Đức Mẹ, rước Thánh Thể và rước thánh quan thày của Làng và của hội. Việc đạo rất phồn thịnh. Mùa chay có ngắm đứng, có thi kinh bổn mọi lứa tuổi, rất nhộn nhịp. 

Đến thời Cha Giuse Vũ Ngọc Ruẫn, mọi lễ nghi không những được duy trì và ngày một phát triển hơn. Giáo họ Thành Lập có thêm hội La Vang, xây thêm một tượng Thánh Gia, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa khang trang sạch đẹp.

Năm 2010 thời Cha Phanxicô Xaviê Vũ Đức Văn đang trông coi giáo xứ Bái Xuyên, trong đó có họ Thành Lập, các hội đoàn ngày một gia tăng, có thêm hội Ve chai, giới trẻ tham gia hoạt động tông đồ rất tích cực, trùng tu ngôi nhà thờ họ.  Do ảnh hưởng của thời tiết, chiến tranh, ngôi nhà thờ nhiều phần bị xuống cấp trầm trọng đặc biết là phần mái nhà thờ,  trên tường nhiều vết nứt. Đứng trước tình hình đó, Cha nguyên chính xứ Phanxicô Xaviê Vũ Đức Văn, Ban hành giáo và toàn thể giáo dân đã tiến hành đại trùng tu phần thân nhà thờ, phần tháp và nền móng vẫn giữ nguyên. Đến năm 2012 trùng tu hoàn thành và ngôi nhà thờ nguy nga linh thiêng được hoàn thiện.

Ngày  14/10/2012,  ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội đã về chủ sự Thánh lễ mừng kỷ niệm ngôi nhà thờ tròn 100 năm tuổi, và trên 300 năm đón nhận Tin Mừng.

Từ 12/12/2016 đến nay, dưới sự coi sóc của cha xứ Phêrô Bùi Ngọc Tuấn, mọi lễ nghi được duy trì và ngày càng phát triển hơn. Đặc biệt năm 2018 – 2019 vừa qua, Cha xứ Phêrô Bùi Ngọc Tuấn đã quy đổi đất đai, mở rộng khuôn viên nhà thờ về chiều rộng và chỉ đạo quyết liệt chuyển các phần mộ, phạm vào đường Thập tự khu vực Vườn thánh của Giáo họ.

Ngày 21/10/2021 Cha xứ Phêrô, Cha phó Micae và hai Cha bản hương đã về dâng lễ và khởi công bỏ móng ngôi nhà mục vụ và vẫn đang trong thời gian xây dựng.

Với ơn Chúa đời sống đức tin của Giáo họ ngày càng triển nở. Để đánh dấu sự phát triển của Giáo họ và nguyện vọng tha thiết của cộng đoàn dân Chúa, ngày 12/8/2020 cha chính xứ Bái Xuyên cùng với Ban Mục Vụ giáo họ; đại diện các hội đoàn, các giới đã đệ đơn lên Đức Tổng Giám Mục xin thành lập xứ. Ngày 21/12/2020, Đức Tổng Giám Mục đã ký quyết định chấp thuận cho giáo họ Thành Lập được tách ra khỏi giáo xứ Bái Xuyên, thiết lập thành giáo xứ Thành Lập thuộc hạt Phú Xuyên – Tổng Giáo Phận Hà Nội.

Giáo xứ Thành Lập tôn nhận thánh Têrêsa Avilla làm quan thầy và mừng lễ vào ngày 15/10 dương lịch hằng năm.

Giáo xứ Thành Lập

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top