Thánh lễ cung hiến bàn thờ và nhà thờ giáo xứ An Lộc

WGPSG — Sáng thứ Ba, ngày 18 tháng 12 năm 2012, Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã về chủ sự thánh lễ cung hiến bàn thờ và nhà thờ mới của giáo xứ An Lộc.

Sau nghi thức đón tiếp, thánh lễ đại triều cung hiến bàn thờ và nhà thờ bắt đầu vào lúc 9g30. Đoàn rước Đức TGM và các linh mục đồng tế tiến về tiền đường nhà thờ trong tiếng nhạc hoành tráng và trang nghiêm của ban kèn đồng.

Mở đầu thánh lễ, Đức TGM Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã giới thiệu ý nghĩa của thánh lễ cung hiến thánh đường và mời gọi cộng đoàn tham dự chú tâm lắng nghe Lời Chúa để rút ra ý nghĩa của thánh lễ lọng trọng được cử hành.

Trong bài giảng lễ, Đức TGM Phêrô đã giải thích ý nghĩa của việc cung hiến bàn thờ để nói lên sự cao cả của phụng vụ, cách riêng phụng vụ Thánh Thể bằng việc giải thích cho cộng đoàn Lời Chúa trong ba bài đọc Kinh Thánh để đề nghị việc làm cụ thể, đó là sống đức tin theo cách thức mà Chúa Giêsu đã truyền dạy và Hội Thánh chỉ bảo trong Năm Đức Tin 2012 -2013.

P1020708

Sau đó, nghi thức cung hiến bàn thờ diễn ra theo thứ tự sau đây:

1. Kinh cầu các Thánh.

2. Lời nguyện Cung Hiến.

3. Xức dầu bàn thờ và tường nhà thờ.

4. Xông hương bàn thờ và nhà thờ.

5. Thắp sáng bàn thờ và nhà thờ.

Nghi thức cung hiến bàn thờ kết thúc, thánh lễ tiếp tục trong sự trang nghiêm và sốt sắng của cộng đoàn.

Cuối thánh lễ, một vị đại diện đã thay mặt cho cộng đoàn giáo xứ An Lộc cám ơn Đức nguyên TGM Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt, Đức TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, quý Cha đã ưu ái quan tâm đến giáo xứ, và các ân nhân xa gần đã đóng góp công sức, vật chất cho đến ngày hoàn thành ngôi thánh đường này.

P1020773

Thánh lễ kết lúc lúc 12g00 trong niềm vui mừng và hân hoan của tất cả cộng đoàn tham dự và đã mở ra một tương lại đầy hứa hẹn cho giáo xứ An Lộc trong công cuộc truyền giáo mới mà Giáo Hội mời gọi thực hiện trong Năm Đức Tin.

***

Giới thiệu nhà thờ giáo xứ An Lộc

Cách thành phố Ninh Bình khoảng 9km theo hướng đông bắc, bên cạnh đường cao tốc Hà Nội – Ninh Bình, ngôi thánh đường của giáo xứ An Lộc sừng sững mọc lên như dấu chỉ niềm tin kiên vững của cộng đoàn giáo xứ tại đây. Hiện nay, giáo xứ gồm có hai giáo họ và khoảng gần hai ngàn giáo dân. Với sự dẫn dắt của cha xứ Giuse Nguyễn Văn Thoan, giáo xứ ngày càng phát triển và vững mạnh về đức tin, đức cậy và đức mến. Nơi đây cũng là quê hương của cha Giuse Phạm Văn Tụ hiện đang coi sóc hai giáo xứ Mỗ Xá và Thượng Lao.

Theo lược sử của giáo xứ An Lộc, ngay từ năm 1846 ngôi nhà thờ nhỏ bé của giáo xứ đã được xây dựng do cha Tri, vị mục tử đầu tiên của giáo xứ trông coi. Tuy nhiên, vào năm 1848, do sắc lệnh cấm đạo của vua Tự Đức, giáo xứ An Lộc bị tàn phá, giáo dân bị sát hại. Vào năm Tự Đức thứ III, đạo Chúa được tự do hơn, cha Kỳ đã cùng với bà con giáo dân bắt tay vào việc tái thiết lại ngôi nhà thờ đã bị tàn phá bằng việc dựng lên một ngôi nhà thờ bằng gỗ. Năm 1852, cha Cần đã cho xây dựng ba Đền Thánh Giá: Đông – Tây – Giữa. Năm 1920, giáo xứ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới do Cố Tế (Thừa Sai Pháp) giúp đỡ về tài chính và bản vẽ kiến trúc. Năm 1952, nhà thờ bị máy bay Pháp thả một quả bom rơi trúng gian giữa, nên cha xứ Phêrô Vũ Xuân Kỷ lại cho tái thiết ngôi nhà thờ và hoàn thành vào cuối năm 1960.

Với hơn nửa thế kỷ tồn tại, ngôi nhà thờ càng ngày càng xuống cấp và không đáp ứng đủ cho nhu cầu phụng vụ của giáo xứ, nên Bề Trên giáo phận đã cấp phép cho giáo xứ xây dựng lại ngôi nhà thờ mới và trao trách nhiệm này cho cha xứ Giuse Nguyễn Văn Thoan. Sau hơn hai năm xây dựng, ngôi nhà thờ mới đã hoàn thành với tổng diện tích: dài 42m; rộng 14m, cánh Thánh giá rộng 20m; hai tháp cao 37m và một đum cao 23m. Tổng kinh phí là 6 tỷ 400 triệu đồng với 4.957 công thợ chính, hàng chục ngàn công phụ của giáo dân.

***

Album hình ảnh ngày Lễ Cung Hiến Bàn Thờ và Nhà Thờ

BBT WTGP HN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top