Thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ Giáo họ Vạn Xá

Sáng thứ Năm ngày 07/11/2019, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã tới thăm mục vụ, chủ tế Thánh lễ tạ ơn và đặt viên đá góc xây dựng ngôi thánh đường Giáo họ Vạn Xá – Giáo xứ Mạc Thượng. Hiện diện trong Thánh lễ có cha Phanxicô Xaviê Lê Thanh Nghị – Quản hạt Lý Nhân, quý Cha đồng tế, quý Thầy, quý Sơ, quý khách xa gần và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Đúng 9h15’ Đức TGM Giuse đến với giáo họ trong sự chào đón nồng nhiệt của Cha Giám quản Phanxicô Trần Truyền Giáo và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài miền Mạc Thượng.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse thay mặt cho toàn thể giáo phận và quý cha, quý khách hiện diện nơi đây gửi đến cộng đoàn lời chào thăm và chúc mừng. Đức Tổng Giuse cũng bày tỏ niềm vui mừng và dâng lời tạ ơn Chúa vì biết bao hồng ân Chúa đã trao ban cho giáo họ. Với những thành quả mà giáo họ đang có được, Đức TGM Giuse nhắn nhủ cộng đoàn hãy nhớ ơn các bậc tổ tiên và cầu nguyện cho những người đã góp sức xây dựng giáo họ.

Dựa vào câu thánh vịnh 127,1 trong Ca khúc lên Đền của vua Sa-lô-môn được treo trước cửa ngôi thánh đường đang xây dựng: “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công”. Đức Tổng Giuse nhắn nhủ cộng đoàn hiện diện hãy biết đặt niềm tin tưởng nơi Thiên Chúa là Đấng làm Chủ cuộc đời mỗi người.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, Đức TGM Giuse chia sẻ với cộng đoàn về hình ảnh viên đá là vật liệu cứng rắn, vững bền. Khi nói đến đá là nói về sự trường tồn, vĩnh cửu. Chúa Giêsu được so sánh như một tảng đá mà thợ xây loại bỏ đã trở nên đá tảng góc tường. Với cái chết và sự phục sinh, Giáo Hội được xây trên nền tảng vững chắc là Chúa Giêsu. Bên cạnh đó Đức TGM Giuse nói đến mục đích của nhà thờ là nhà của Thiên Chúa, là nơi giúp các Kitô hữu gặp gỡ Thiên Chúa – Đấng Tối Cao và làm thăng tiến đời sống đức tin của họ. Đồng thời, Ngài cũng mời gọi mỗi người chúng ta cũng hãy biết xây dựng đời sống của mình trên nền tảng là Đức Giêsu qua Tám Mối Phúc.

Thánh lễ được diễn tiến với phần Phụng vụ Thánh Thể trong sự tham dự sốt sáng của cộng đoàn dân Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông trùm – đại diện cho bà con giáo dân dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các bậc tiền nhân, Bề trên giáo phận, quý Cha, quý Thầy, quý Sơ, quý cộng đoàn dân Chúa đã hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho công trình của Chúa sớm được hoàn thành.

Được biết, giáo họ Vạn Xá được thành lập năm 1877. Trải qua một thời gian dài, ngôi nhà thờ cũ đã xuống cấp, hơn nữa lại không đủ chỗ chứa số nhân danh gần 600 người. Vì vậy, cha Giám quản Phanxicô Trần Truyền Giáo đã đệ đơn lên Bề trên Giáo phận xin được xây dựng ngôi nhà thờ mới. Theo bản thiết kế ngôi nhà thờ có diện tích dài 38,2m, rộng 12,5m, chiều cao 13,9 và tháp chuông cao 28,2m.

Thánh lễ tạ ơn khép lại nhưng đồng thời mở ra cho cộng đoàn giáo họ Vạn Xá niềm tin yêu cùng với niềm hy vọng công trình xây dựng thánh đường được sớm hoàn tất, để mọi người có nơi thờ phượng Chúa và lãnh nhận các mầu nhiệm thánh.

16772 da goc 1

Cộng đoàn vui mừng chào đón Đức TGM Giuse

16772 da goc 2

Rước đoàn đồng tế

16772 da goc 1316772 da goc 13Công bố Lời Chúa16772 da goc 13Đại diện cộng đoàn tiến dâng lễ vật16772 da goc 13Ca đoàn phục vụ Thánh lễ16772 da goc 13 Cộng đoàn phụng vụ sốt sáng tham dự Thánh lễ16772 da goc 1316772 da goc 1316772 da goc 13Đức TGM Giuse ban phép lành cuối lễ16772 da goc 1316772 da goc 13

Giáo họ Vạn Xá

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top