Thánh lễ đầu tiên tại giáo điểm Thôn Bột

Được sự cho phép của Bề trên Tổng Giáo phận, vào lúc 9h30 ngày 09/02/2023, cha Phanxicô Xaviê Trần Truyền Giáo cử hành Thánh lễ đầu tiên tại giáo điểm Thôn Bột thuộc giáo xứ Đồng Gianh. Một mùa xuân đức tin đang dần được hồi sinh trên mảnh đất vùng sơn cước này.

Giáo điểm Thôn Bột nằm trên địa bàn Thôn Bột, xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Từ năm 2016 một số anh chị em từ giáo xứ Thượng Lao đã đến nơi đây lập nghiệp và tham gia sinh hoạt đức tin tại giáo họ Lũ (cách 3 km) thuộc giáo xứ Đồng Gianh. Tuy nhiên, do địa bàn sinh sống cách xa nhà thờ nên từ lâu một số anh chị em không đi lễ và lãnh nhận các bí tích, đức tin dần trở nên khô khan, nguội lạnh. Nhận thấy sự cần thiết và cấp bách trong việc gìn giữ đức tin cho anh chị em khi sống xa quê, nên Cha xứ Phanxicô Xavie đã xin phép Bề trên giáo phận, hàng tháng sẽ đến dâng Thánh lễ tại nơi này.

Hiệp dâng trong Thánh lễ tạ ơn đầu tiên có sự hiện diện của quý Sơ Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, các hội viên Lêgio Mariae giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình, quý Ban Mục vụ giáo họ Lũ, quý khách và đặc biệt là khoảng 40 anh chị em di dân đang sinh sống trên địa bàn Thôn Bột.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Cha xứ Phanxicô Xavie đã chia sẻ cùng cộng đoàn về sự quan tâm của Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên dành cho Giáo điểm. Đặc biệt, ngài đã cho phép dâng Thánh lễ hàng tháng tại đây, để mọi người có cơ hội cùng nhau dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, củng cố và gìn giữ đức tin mỗi ngày.

Khởi đi từ phụng vụ Lời Chúa với trình thuật Chúa chữa cho con gái người đàn bà gốc dân ngoại được khỏi quỷ ám nhờ đức tin mạnh mẽ, Cha xứ mời gọi cộng đoàn nhìn lại đức tin của bà: một đức tin khiêm tốn, một đức tin phó thác, một đức tin kiên trì: dù lúc đầu bị từ khước nhưng vẫn không nản lòng. Qua đó cho thấy niềm tin của người đàn bà rất mạnh, vượt lên trên mọi ngăn cách tôn giáo, sự kỳ thị và có thể cả sự khinh khi.

Cuối Thánh lễ, vị đại diện cộng đoàn có lời cảm ơn Cha xứ và cộng đoàn đã đến hiệp dâng Thánh lễ đầu tiên và chúc mừng cho Giáo điểm.

Ước gì nhờ Lời Chúa và Thánh Thể được kín múc nơi mỗi Thánh lễ sẽ nuôi dưỡng đời sống đức tin cho anh chị em nơi đây, để dẫu bộn bề với cuộc sống mưu sinh anh chị em vẫn vững vàng trong niềm cậy tin nơi Chúa.

Legio Mariae

Giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top