Thánh lễ đêm giao thừa tại giáo xứ Hà Thao

Cuộc đời là dòng chảy không ngừng của thời gian. Chúng ta cứ mãi chạy theo từng giây, từng phút với bao lo toan tất bật của cuộc sống. Những giờ phút cuối cùng của năm Đinh Dậu đang dần khép lại. Trong những khoảnh khắc giao duyên giữa đất trời này, không khí nhộn nhịp, lòng người rộn rã niềm vui sum vầy trong thời khắc thiêng liêng. Tại giáo xứ Hà Thao, vào lúc 22h00′, ngày 15/02/2018 (30 Tết), Cha Phaolô Nguyễn Huy Trình  cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa đã quy tụ tại ngôi Thánh đường của giáo xứ để cùng tham dự hiệp dâng Thánh lễ Giao thừa với tâm tình cảm tạ và tri ân Thiên Chúa.

Giáo xứ Phùng Khoang linh thiêng trong đêm đón giao thừa

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, ngài đã nói đến những thời khắc…, và những nghi thức khấn vái tổ tiên, cầu nguyện cho năm mới được bình an, may mắn của người Việt Nam. Đối với người Kitô hữu chúng ta đây, giây phút Giao thừa, là giây phút con người gặp gỡ Thiên Chúa, vì muôn phúc lộc Ngài đã ban xuống cho mỗi người, cho gia đình, trong suốt một năm qua. Do đó giây phút Giao thừa, là giây phút linh thiêng nhất, trời và đất gặp nhau, Thiên Chúa ở với con người và con người đang đối diện với Thiên Chúa… Còn gì đẹp hơn, khi giây phút Giao thừa tống tiễn năm cũ, và chào đón năm mới, chúng ta lại quy tụ nhau nơi đây, nơi Thánh đường, đã gắn liền với đời sống ĐứcTin chúng ta, để chúng ta sống giây phút linh thiêng này với Thiên Chúa.

Nhìn lại năm 2017 vừa qua, Chúa đã ban cho mỗi gia đình chúng ta những nén bạc thật quý giá: nén bạc sự sống, sức khỏe, tài năng, trí tuệ… Chúng ta có nhận ra được những nén bạc ấy không?… Trước hết, chúng ta phải cảm tạ Chúa đã ban cho chúng ta sự sống, còn sống đến giờ phút này, để gặp gỡ nhau, để thấy được một ngày mới khởi đầu, của một năm mới sẽ đến…Ngài ban cho chúng ta sự sống này, đó là một hồng ân nhưng không, đó là ân phúc lớn lao… Có một nhà tư tưởng viết thật trí lý:

Bạn bất hạnh, bởi vì bạn chỉ nhìn thấy những gì bạn không có. 

Mà không nhận ra, những gì mà bạn đang có.

Để hạnh phúc, chúng ta hãy đếm những niềm vui, đừng đếm những nỗi buồn.

Hãy đếm những bạn thân, đừng đếm những kẻ thù.

Hãy đếm những nụ cười, đừng đếm những giọt lệ. 

Hãy đếm những mạnh khỏe, đừng đếm những ốm đau. 

Hãy đếm những hồng ân đừng đếm những hoạn nạn rủi ro

Thế nên, chúng ta hãy mở mắt mở lòng, nhận ra ơn ban của Thiên Chúa mỗi ngày. Để rồi đời chúng ta sẽ hạnh phúc, khi chúng ta nhận ra ơn ban của Ngài…

Trong thời khắc Giao thừa, chúng ta được mời gọi, nhìn lại tất cả những cái cũ đã qua, để tạ ơn Chúa, và cũng tạ tội với Chúa. Chúng ta đang sống trong thời gian đầu mùa Chay Thánh, cũng thật là phù hợp để suy nghĩ, quyết tâm làm sạch tâm hồn, tống tiễn năm cũ, và chúng ta cũng tống ra khỏi con người của mình, cái thái độ quên ơn đối với Thiên Chúa, với nhau, tống ra khỏi con người mình những tội lỗi, thói hư, tật xấu  trong suốt năm qua. Quyết tâm sống những mối phúc, theo lời dạy của Thiên Chúa… Chúng ta hy vọng năm 2018 này, sẽ là năm chúng ta sống tốt hơn, gia đình êm ấm thuận hòa hơn, mọi người mạnh khỏe an vui, công việc làm ăn gặp nhiều điều tốt đẹp hơn, chúng ta hãy tin tưởng vào tình yêu và sự quan phòng của Chúa, trong niềm cậy trông và phó thác nơi Người.

Thánh lễ nối tiếp với phần phụng vụ Thánh Thể. Trước khi kết thúc Thánh Lễ, cộng đoàn cùng tham dự phần hái lộc Lời Chúa. Cha Phaolô đã đại diện cho Giáo xứ hái câu Lời Chúa:

“Hãy về học cho biết ý nghĩa ca câu này ‘Ta muốn lòng nhân chứ không cần lễ tế. vì Ta không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi”

Sau đó ngài cũng đã cắt nghĩa câu Lời Chúa “Đây là một lời nhắc nhở. Khi xưa dân Do Thái, luôn luôn có sự phản bội, bất trung với Thiên Chúa. Mặc dầu họ luôn thể hiện những hình thức bên ngoài, thực hành đầy đủ những lề luật sát tế chiên bò để dâng cho Thiên Chúa. Nhưng lòng con người, đối xử với nhau không như điều Ngài muốn, vì thế Chúa nói rằng, tất cả các lễ vật ấy ta đâu cần, ta không ngửi được các mùi hương mà các người dâng. Của lễ các ngươi dâng nó không đẹp lòng Ta, vì các ngươi đã không sống đúng với chính yếu lề luật, đó là tình thương. Cho nên Chúa muốn lòng yêu thương, lòng nhân ái, đó mới là quan trọng. Tất cả những cái hình thức bên ngoài lễ tế, nghi thức chỉ là cái phù lụy mà thôi. Vì thế, câu Lời Chúa này cũng nhắc nhở mỗi người chúng ta, đem lòng nhân ái yêu thương con người mới là quan trọng, hơn nữa Chúa đến là để kêu gọi những người tội lỗi. Vì thế chúng ta cũng được mời gọi, hãy bám lấy lòng yêu thương, lòng thương xót vô bờ bến của Chúa”.

Sau đó các vị đại diện của Nhà Dòng, BHĐMV, Hội Đoàn, và cộng đoàn dân Chúa cùng lên hái lộc Lời Chúa cho cộng đoàn và gia đình mình.

Nguyện xin tình yêu và phúc lành của Chúa Xuân tuôn đổ ơn thánh của Ngài xuống trên mỗi gia đình và mỗi người trong giáo xứ chúng con, để với ơn Chúa nâng đỡ giáo xứ chúng con sẽ ngày càng thăng tiến hơn trong đức tin và tình mến.

13441 giao thua 17
13441 giao thua 17
13441 giao thua 17
13441 giao thua 17
13441 giao thua 17
13441 giao thua 17
13441 giao thua 17
13441 giao thua 17
13441 giao thua 17
13441 giao thua 17
13441 giao thua 17
13441 giao thua 17
13441 giao thua 17
13441 giao thua 17
13441 giao thua 17

BTT Gx Hà Thao

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top