Thánh lễ giỗ lần thứ 337 Đức cha Francois Pallu

giỗ đức cha pallu

Vào lúc 18h30 thứ Sáu ngày 29/10/2021, tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên cùng cha Tổng đại diện Antôn, quý Cha đồng tế, quý Sơ Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội và quý cộng đoàn đã long trọng cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 337 Đức cha Francois Pallu – vị Giám mục Đại diện Tông Tòa Đàng ngoài đầu tiên về Nhà Cha.

Mở lời đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã nhắc nhớ đến Đức cha Francois Pallu là một vị thừa sai không mệt mỏi trong một bối cảnh vô cùng khó khăn đã luôn luôn kiên trung để hoạt động truyền giáo, yêu mến quê hương đất nước Việt Nam. Mặc dù là Đại diện Tông tòa Đàng Ngoài, nhưng Đức cha Pallu chưa một lần đặt chân tới phía Bắc Việt Nam vì hoàn cảnh lúc bấy giờ khó khăn và sự cấm cách của triều đình càng ngày càng gay gắt. Tuy vậy ngài vẫn luôn thao thức và ủy quyền cho Đức cha Lambert de La Motte để người trực tiếp thực thi sứ vụ truyền giáo tại Đàng Ngoài. Hai vị được coi là người đồng sáng lập Hội Thừa sai Paris.

Chia sẻ trong Thánh lễ, với việc trích dẫn Tông huấn “Loan báo Tin Mừng” được công bố năm 1974 của Đức Thánh Giáo Hoàng Paul VI, khi ngài khẳng định “Đức Giêsu là nhà truyền giáo số 1”, Đức TGM đã giúp cho cộng đoàn hiểu hơn về chân dung của Đức Giêsu, một nhà truyền giáo mẫu mực cho các nhà truyền giáo. Chân dung ấy được phác họa rõ nét qua các trang Tin Mừng. Chính Đức Giêsu đã nhiều lần nhận mình là Đấng Thiên sai, là vị ngôn sứ, là Đấng mà các ngôn sứ loan báo, và rồi chính Giáo hội cũng lãnh sứ mạng của Đấng Phục sinh là lên đường loan báo những điều mà Đấng Phục sinh truyền dạy.

Khi nói về Đức cha Francois Pallu, Đức TGM Giuse thêm một lần nữa đã gợi nhớ lại những khó khăn của thời cuộc là nguyên nhân dẫn tới việc Đức cha Pallu không thể đặt chân tới Việt Nam. Ngài thêm rằng: “Hai vị thừa sai đã nghe tiếng gọi của Chúa và lên đường đến với miền Viễn Đông xa xôi là các vùng Đông Nam Á của chúng ta hiện nay. Hoa trái của các ngài không chỉ là lập ra dòng Mến Thánh Giá nhưng là cộng đoàn tín hữu ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam.”

Cách đặc biệt, trong bài chia sẻ, Đức TGM Giuse cũng nhấn mạnh tới việc Hội đồng Giám mục Việt Nam cùng với Hội thừa sai Paris đang kết hợp để xin Tòa thánh phong chân phước và phong thánh cho hai vị thừa sai này. Từ đó, ngài cũng nhắc đến vai trò của mình cũng như của các Giám mục tại Việt Nam là chính những người thừa kế của các vị thừa sai được tưởng nhớ hôm nay.

Thánh lễ được tiếp diễn long trọng, sốt sáng với phần Bàn Tiệc Thánh Thể.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse cùng quý Cha và cộng đoàn hướng về di ảnh của hai Đức cha đọc “Kinh Xin ơn” để cầu nguyện cho tiến trình phong chân Phước và Phong thánh của hai vị Thừa sai được thuận tiện theo ý Chúa muốn.

Với Thánh lễ giỗ hôm nay, chân dung vị thừa sai kiên trung Francois Pallu được gợi nhớ và làm tăng thêm lòng nhiệt huyết tông đồ nơi các tín hữu. Ước gì với mẫu gương ngài để lại, mỗi người sẽ ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong việc loan báo Tin Mừng Nước Chúa cho mọi người xung quanh và nhất là biết làm tăng triển chính đời sống Đức Tin của mình.

* Sơ lược tiểu sử Đức cha François Pallu

– Đức cha François Pallu chào đời tại thành phố Tours, nước Pháp.

– Sau khi học xong chương trình ở chủng viện, ngài được thụ phong Linh mục ngày 24/9/1650 và tiếp tục học để lấy bằng tiến sĩ dân luật và Giáo luật.

– Ngày 17/11/1658, ngài được Đức Thánh Cha Alexandre VII bổ nhiệm làm Giám mục hiệu toà Héliopolis.

– Với Đoản sắc Super Cathedram năm 1659, Đức Thánh cha Alexandre VII thiết lập hai Địa hạt Tông tòa đầu tiên ở Viễn Đông là Đàng Ngoài và Đàng Trong. Đồng thời ngài bổ nhiệm Đức cha François Pallu làm Đại diện Tông toà Đàng Ngoài và Đức cha Pierre Lambert de la Motte làm Đại diện Tông toà Đàng Trong.

– Qua hai cuộc hành trình Âu – Á, lần thứ nhất (từ năm 1665 đến 1673) và lần thứ hai (từ năm 1674 đến năm 1681), Đức cha Pallu đã tạo nhịp cầu thông tin thường xuyên để Toà Thánh hiểu rõ hơn nhu cầu truyền giáo và bối cảnh xã hội, văn hoá của các quốc gia Viễn Đông, vừa lĩnh hội sự chỉ dạy của Toà Thánh để giúp cộng đoàn Giáo Hội non trẻ ở miền truyền giáo này được vững vàng phát triển.

– Vào năm 1669, Toà thánh đã đưa ra những quyết định sau:

+ Chấp thuận bản “Huấn Thị Gởi Các Thừa Sai”,

+ Tán thành việc lập chủng viện chung cho cả vùng truyền giáo Viễn Đông

+ Đặt Xiêm La dưới quyền cai quản của các Giám mục Pháp. Các ngài có thể tiếp nhận và huấn luyện các linh mục cho vùng Viễn Đông.

– Sau những năm tháng miệt mài truyền giáo, với nhiều hy sinh gian khổ, Đức cha Francois Pallu an nghỉ trong Chúa vào lúc 3h00 sáng ngày 29/10/1684 tại Phúc Kiến – Trung Quốc.

Đọc thêm: https://www.tonggiaophanhanoi.org/francois-pallu-vi-thua-sai-nhiet-thanh-thanh-thien/

VIDEO – THÁNH LỄ KỶ NIỆM 337 NĂM NGÀY GIỖ ĐỨC CHA FRANCOIS PALLU

BBT

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top