Thánh lễ khấn trọn đời của 10 nữ tu Hội Dòng Mến Thánh Giá tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội

 Đất trời rộn rã hoan ca,

Tình duyên nay đã mặn mà thơm hương.

Niềm vui hạnh phúc thiên đường,

Phút giây kết ước tình thương tròn đầy”

Đó là tâm tình và ý nguyện của 10 nữ tu tuyên khấn trọn đời trong thánh lễ khấn trọn, diễn ra vào hồi 9g00 ngày 08/08/2012 tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, do Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự. Hiệp dâng lời tạ ơn với các chị, có sự hiện diện của quý cha đồng tế, nam nữ tu sỹ, gia đinh các nữ tu và đông đảo anh chị em giáo dân đến từ các giáo xứ.

3958

Với các chị, từ nay Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh, sẽ là đối tượng duy nhất của lòng trí các chị. Thực vậy,  bằng lời khấn trọn đời,  tình yêu thập giá đã thúc đẩy các chị chọn và bước theo Đức Kitô trên đường Thánh giá, điều mà nhiều người cho là điên rồ, khó hiểu. Nhưng đối với người nữ tu Mến Thánh Giá lại là một hồng ân cao cả, bởi con đường Thập giá sẽ đưa các chị đến ánh sáng Phục Sinh rạng ngời.

Trong lời dẫn nhập đầu thánh lễ, Đức TGM đã ngỏ lời với các chị khấn sinh và với cộng đoàn: “lễ khấn trọn không phải là bước ngoặt, nhưng là việc đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa. Xin cộng đoàn cầu nguyện cho các chị em, và chính chúng ta cũng phải nên thánh trong hoàn cảnh của mình”

Trong bài Phúc âm, anh thanh niên đến hỏi Chúa Giêsu phải làm gì để nên trọn lành. Chúa đã khéo léo chỉ lối cho anh : nên trọn lành là đi theo Ngài, nghĩa là từ bỏ nếp sống cũ, và sống thân mật gắn bó với Ngài”. Đức TGM nhắc nhủ các khấn sinh rằng việc ấy các con đã phải làm hàng ngày, nếu các con chưa yên tâm thì hãy đọc lại bài đọc I, trích trong sách tiên tri Hôsê. Chính Chúa đã thủ thỉ dạy dỗ các con trong đời sống để từng bước tiến lên tới một lúc các con chọn Chúa chứ không chọn ai khác nữa. Để làm được việc này các con phải dựa vào bức thư của Thánh Phaolô trong bài đọc II: Chúa mà ta đi theo, có khi là Thiên Chúa tự ta vẽ ra một hình ảnh mà không phải là Thiên Chúa thật. Thánh Phaolô chỉ cho ta Thiên Chúa thật là Chúa Kitô Thập giá. Ngài nói rằng theo Đức Kitô như vậy thế gian cho là khù nhờ, là điên dại, nhưng chị em phải ý thức và xác định việc mình theo Chúa Kitô Thập giá lại là một vinh dự và hạnh phúc.

Trước khi thánh lễ kết thúc, đại diện ông bà cố của 10 nữ tu khấn trọn đời đã thay mặt các gia đình cảm ơn  và nhắn nhủ các chị, ông cố nói: “Các con yêu quý, cha mẹ chúc mừng các con đã tuyên khấn trọn đời hôm nay. Cha mẹ rất vui mừng và tự hào khi chứng kiến các con can đảm tận hiến cho Chúa. Cha mẹ biết rằng, cùng với ơn Chúa và sự nâng đỡ tận tình của các sơ trong Hội Dòng, các con đã được nuôi nấng ơn gọi để các con có được ngày hôm nay. Cha mẹ cám ơn các con vì chính sự lựa chọn bước theo ơn gọi thánh hiến. Cha mẹ cầu chúc cho các con hằng hăng say đi trọn con đường tận hiến, luôn nhìn thấy niềm vui, hạnh phúc trong ơn gọi và luôn nhớ: cha mẹ đồng hành cùng các con mọi lúc”.

Trong niềm vui tạ ơn, cộng đoàn phụng vụ cùng chung lời cầu nguyện cho các chị khấn trọn trung thành trong lời cam kết gắn bó với Đức Kitô chịu đóng đinh. Mỗi dịp lễ khấn đều là một khởi đầu mới trong hành trình hiến dâng. Vì vậy, các chị được tháp tùng và nâng đỡ bằng lời kinh nguyện của người thân trong gia đình, và của cộng đoàn là điều cần thiết và đáng ước mong.

Đời tu là một bài ca tạ ơn Thiên Chúa. Tạ ơn vì đời sống thánh hiến được ban cho Giáo hội. Hồng ân Thiên Chúa chiếu sáng rực rỡ trong cuộc đời của người tu sĩ để rồi người tu sĩ được biến đổi để đem Chúa Kitô cho cuộc đời. Nguyện chúc 10 chị nữ tu khấn trọn của Hội Dòng MTG gặt hái được hạnh phúc trong đời dâng hiến nhờ chiêm ngắm và đồng hành với Thánh Giá Chúa Giêsu hằng ngày như chính linh đạo của Hội Dòng đã suy tôn “Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh, là đối tường duy nhất của lòng trí” (Đ.C Lambert De La Motte).

Hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top