Thánh lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Linh Nội, giáo xứ Động Linh

linh_noi_1

WTGPHN – Giáo họ Linh Nội thuộc giáo xứ Động Linh, đỉnh điểm phía bắc giáo khu Duy Tiên, giáo hạt Hà Nam. Cách cầu Rẽ 3 km về phía Đông, bám sát dòng sông Châu Giang từ cầu Rẽ dọc theo huyện Duy Tiên và Lý Nhân.

Nhà thờ Động Linh xây dựng năm 1900. Cũng thời gian này, giáo họ Linh Nội có khoảng 35 nhân danh, với nơi thờ tự nhỏ. Chiều dài 14 m, rộng 6m. Năm 1920 Động Linh tách từ xứ Kẻ Bèo. Hình thành một xứ mới với 7 họ, Linh Nội là một trong 7 của giáo xứ.

Năm 1953, ảnh hưởng chiến tranh, nơi thờ tự nhỏ đã bị tàn phá.

Năm 1955, Cha Phê-rô Đỗ Đạt Khoát xin được 4 gian nhà gỗ của nhà chung Sở Kiện, đem về dựng lại nơi thờ tự cũ. Một mái lợp lá mía, một mái lợp là gồi, vách trát bùn rơm.

Năm 1973, giáo họ tự lực đóng gạch, xây lại tường và lợp ngói đỏ.

Năm 1983, tường bị nứt rạn, xuống cấp trầm trọng. Cha già Phê-rô cho tu sửa lại. Đóng thêm cũi xoan để treo chuông do Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn cho. Năm năm sau, ngài cho xây thêm 3 gian nối dài thành 17 m.

Năm 1996. Cha Alphongsô Nguyên Ngọc Châu về phụ trách toàn giáo khu duy Tiên: 5 xứ với 48 họ lẻ. Giáo họ Linh Nội với số giáo dân gia tăng là 280 nhân danh. Các phong trào, các hội đoàn như giới trẻ, thiếu nhi phát triển mạnh. Những cuộc thi giáo lý trong giáo xứ và giáo khu thì giới trẻ và thiếu nhi đều đạt giải nhất. Giáo dân có đời sống đạo đức, tốt lành, hăng say học giáo lý và đọc Lời Chúa, làm nền tảng động viên toàn giáo họ khởi công xây dựng ngôi nhà Chúa đẹp đẽ hơn.

Ngày 15/8/2006, cha xứ Alphongsô dâng lễ, đặt viên đá đầu tiên. Ngôi nhà thờ mới với chiều dài 26m, rộng 9m, không cột, có 3 tháp kiểu Á Đông. Tháp giữa cao 25m, hai tháp bên cạnh cao 17m. Biết bao khó khăn trong quá trình xây dựng. Dân thì nghèo, vừa công đức vừa đi xin ân nhân xa gần có lòng hảo tâm, được đến đâu thì làm đến đó. Kể từ ngày khởi công, đến ngày khánh thành dòng dã 5 năm 8 tháng, trải qua 4 thời cha xứ phục trách đến nay mới tạm hoàn thành phần cơ bản. Tổng số tiền đầu tư xây dựng là 1. 850.000.000 VNĐ. Không kể 5.500 công lao động do giáo dân trong giáo họ tự nguyện đóng góp.

Ngày 30/4/2012, cha xứ Động Linh Brunô Nguyên văn San mời Đức Cha Phụ Tá Laurenxô Chu Văn Minh về cắt băng khánh thành. Trong bài giảng lễ, Đức Cha Phụ Tá nói lên tầm quan trọng dành cho Thiên Chúa và xây dựng đền thờ Chúa Thánh Thần nơi các tâm hồn. Ngài động vên sự cố gắng hết mình nơi một giáo họ nghèo, yêu thương, đoàn kết, đã có thể dành cho Thiên Chúa ngôi nhà uy nghiêm, mang tính Á Đông, gần gũi, khang trang và linh thiêng.

Trong niềm vui của ngày lễ khánh thành ngôi nhà thờ mới, cộng đoàn giáo họ Linh Nội xin cúi đầu cảm tạ: Chúng con biết hôm nay chỉ là điểm đầu. Chúng con thấy cần bao trách nhiệm, bao nhiệm vụ cho Nhà Chúa. Mái nhà tôn, mưa gió khổ sở tiếng ồn. Nơi dạy giáo lý cho trẻ em không có. Đường kiệu và khuôn viên quanh nhà thờ mới chỉ được rải bằng sỏi đá mấp mô, còn nhiều thùng, rãnh…Hôm nay có hoa mừng hoa, có nụ mừng nụ. Chúng con cảm tạ Thiên Chúa, chúng con tôn vinh Thánh Cả Giuse quan thày.

Xin tri ân các Đấng Bậc đã vất vả lo liệu cho chúng con có Ngôi Thánh Đường.

Xin tri ân các ân nhân xa gần, trong và ngoài nước đã góp công góp của để có được ngày khánh thành như hôm nay.

Xin các Đấng Bậc, quý ông bà vẫn tiếp tục cầu nguyện đồng hành bên chúng con, nâng đỡ và khích lệ chúng con.

Tạ ơn Chúa – cảm ơn mọi người.

linh_noi_1
linh_noi_3
linh_noi_4
linh_noi_5_copy
linh_noi_6_copy

Lm. Alp. Nguyễn Ngọc Châu

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top