Thánh lễ sau 120 năm đón nhận Đức tin tại giáo họ Tảo Khê

Chúa Nhật ngày 11/9/2022 trở thành một ngày vui trọng đại đối với giáo họ Tảo Khê thuộc giáo xứ Vân Đình, bởi hôm nay Giáo họ được vui mừng chào đón cha chính xứ Phêrô Trần Ngọc Lâm về dâng Thánh lễ đầu tiên sau khoảng 120 năm được đón nhận Đức tin.

Tảo Khê là một Giáo họ nhỏ bé của giáo xứ Vân Đình. Theo lời kể của ông Trùm Giáo họ, hạt giống Đức tin được gieo vãi nơi đây gần 120 năm nay, nhưng số người đón nhận từ đó đến giờ rất ít ỏi, chỉ có 3 hộ gia đình. Do thời cuộc đất nước và khác biệt văn hóa nặng nề những năm đầu thế kỷ XX, thế hệ cha ông trước đây gặp rất nhiều cản trở từ anh chị em ruột thịt, họ hàng, làng xóm, nhưng họ vẫn quyết tâm theo đạo và giữ đạo cho đến nay.

Vì chưa có nhà thờ nên Thánh lễ hôm nay đã được diễn ra tại nhà của một bà con giáo hữu trong Giáo họ. Ngoài ra còn có một số tín hữu trong giáo xứ Vân Đình và một số người không cùng tôn giáo ở địa phương.

Chia sẻ trong bài giảng, Cha Phêrô đã đặc biệt nhắn nhủ tới cộng đoàn hiện diện: Chúng ta cầu nguyện không chỉ riêng cho anh chị em có đạo mà còn cho hết thảy mọi người và các linh hồn ông bà tổ tiên ở địa phương này, không kể tôn giáo. Cùng với đó, ngài cũng ước mong cho hạt giống Đức tin nơi Giáo họ sẽ ngày càng thêm hoa kết trái.

Kết thúc Thánh lễ, thay lời cho cộng đoàn Giáo họ, một vị đại diện cho Giáo họ ngỏ lời tri ân tới cha chính xứ Phêrô và toàn thể cộng đoàn hiện diện. Không dấu được cảm xúc, ông đã chia sẻ chút kỉ niệm khi ông mới chỉ là một cậu bé được cùng bố của mình đi bộ vượt hàng 15km để đến Giang Soi hay Sơn Miêng tham dự Thánh lễ.

Thánh lễ khép lại mọi người ra về trong niềm hân hoan, phấn khởi nhưng mở ra nguồn hy vọng cho bà con nơi Giáo họ, bởi ánh sáng Đức tin đang dọi chiếu vào trong tâm hồn mỗi người, là nguồn sức mạnh vô biên mỗi người con nơi Giáo họ đứng lên sau khoảng đen của bóng tối.

Được biết, cha xứ Phêrô mới trở về nhận giáo xứ Vân Đình và Giang Soi được một thời gian ngắn nhưng ngài rất quan tâm đến đời sống Đức tin của bà con giáo hữu nơi Giáo xứ và các Giáo họ thuộc Giáo xứ. Bên cạnh đó, còn có một số giáo họ khác thuộc giáo xứ Giang Soi như Giang Đường và Vĩnh Thượng đời sống Đức tin của bà con giáo dân cũng gặp nhiều khó khăn khi chưa có nhà thờ để tham dự Thánh lễ mà vẫn phải phụ thuộc vào gia đình của bà con nơi giáo họ. Cha Phêrô đã tổ chức Thánh lễ mỗi tháng một lần để bà con tín hữu được nuôi dưỡng đời sống Đạo và có cơ hội quây quần để chia sẻ tình huynh đệ với nhau.

BTT Gx. Vân Đình

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top