Thánh lễ tạ ơn công bố thành lập tân giáo xứ Thụy Phương

Ngày 24 tháng 12 năm 2021, Giáo họ Văn Phái (nguyên thuộc Giáo xứ Thượng Thụy) vui mừng chào đón Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên về thăm mục vụ và chủ sự Thánh lễ tạ ơn công bố quyết định thành lập Giáo xứ. Hôm nay quả thật là một ngày hồng phúc khi nơi đây được mở ra một trang sử mới với một tên gọi mới: Giáo xứ Thụy Phương.

Vào đúng 17h00, hòa chung vào không khí rộn rã, vui tươi đón mừng Chúa Giáng Sinh, Đức TGM Giuse long trọng cử hành Thánh lễ tạ ơn công bố quyết định thành lập tân Giáo xứ. Cùng hiệp dâng Thánh lễ còn có quý Cha trong Giáo hạt Chính Tòa, quý nam nữ Tu sĩ, cùng cộng đoàn dân Chúa. 

Trước khi bước vào Thánh lễ, một vị đại diện có lời chào mừng và kính trình lên Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Tu sĩ, quý khách và toàn thể cộng đoàn sơ lược quá trình hình thành và phát triển của giáo xứ Thụy Phương. Kế đó, Cha Thư ký Gioan Nguyễn Văn Toàn đã công bố quyết định chia tách và thành lập Giáo xứ mới. Theo đó, tân giáo xứ Thụy Phương được thiết lập trên nền tảng giáo họ Văn Phái và tân Giáo xứ có một giáo họ trực thuộc là giáo họ Kitô. Giáo xứ nhận Thánh Phêrô làm Quan Thầy và có ngày chầu lượt vào Chúa Nhật thứ III trong tháng 8 hàng năm.

Trong phần giảng lễ, Đức TGM Giuse đã chia sẻ sâu sắc về mầu nhiệm Nhập Thể của Ngôi Hai Thiên Chúa. Đồng thời, ngài cũng nhắc lại lịch sử của dân tộc Do Thái khi rời Ai Cập để vào đất hứa, “Chúa vẫn ở trong hòm bia nay đây mai đó với dân của Người. Và giờ đây, khi nhìn lại dòng lịch sử gần 100 năm của giáo xứ, với biết bao nhiêu biến cố thăng trầm, lênh đênh như những con thuyền nhưng hơn tất cả vẫn có Chúa ở bên đồng hành, nâng đỡ và không bao giờ bỏ rơi chúng ta”.

Cuối bài giảng, Đức TGM Giuse  nhắn nhủ và mời gọi mỗi thành viên trong tân Giáo xứ sống Đức tin, để góp phần xây dựng gia đình, giáo xứ và giáo phận được lớn lên trong tình yêu Chúa.

Sau phép lành cuối lễ, một vị đại diện Giáo xứ  đã dâng lên Đức TGM Giuse, Quý Cha và toàn thể cộng đoàn lời cảm ơn chân thành và sâu sắc.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Thánh Phêrô Quan Thầy, ban cho tân Giáo xứ Thụy Phương ngày càng phát triển, xây dựng được một cuộc sống an bình, bác ái liên đới trong tình yêu thương của tất cả mọi người.

Sơ lược lịch sử hình thành giáo xứ Thụy Phương

Giáo xứ Thụy Phương – Giáo hạt Chính Tòa – Tổng Giáo phận Hà Nội, nằm trên địa bàn tổ dân phố Hồng Ngự, Phường Thụy Phương, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Vào năm 1938, người dân xóm Vạn Chài, Duy Tiên – Hà Nam di chuyển về đất làng Chèm – Thụy Phương, làm 1 nhà thờ bằng gỗ trên bè nổi Sông Hồng để hằng ngày tập trung cầu nguyện và lấy tên là Văn Phái, với số nhân danh ban đầu ít ỏi chỉ vài chục người.

Năm 1940 do chiến tranh phải đi tản cư, nên nhà thờ bè gỗ phải kéo đi neo đậu nhờ tại Làng Mơ Giáo phận Bắc Ninh.

Năm 1946 nhà thờ bè được đưa lại và  khiêng lên bờ sát mép sông, trong thời gian này được cha già Cung thường đến coi sóc và củng cố đức tin cho bà con giáo dân.

Năm 1957 khi số nhân danh ngày càng thêm đông, các bậc tiền nhân đã quyên góp và mua căn nhà mái ngói 5 gian trên bờ sông để làm nhà thờ. Cha cố Ka đến mục vụ và ban các Bí tích cho bà con.

Năm 1958 ngôi nhà thờ được tu sửa lại và Cha chính Vinh về dâng Thánh lễ tạ ơn.

Đến năm 1964 khi chủ trương của nhà nước là dựng cột điện cao thế, nên họ đã di dời và chuyển đổi vào khu đất mới với diện tích hơn 800m2.

Sau gần 30 năm ngôi nhà thờ 5 gian mái ngói đã dần hư hỏng theo năm tháng. Nhờ sự quan phòng của Thiên Chúa, giáo họ đã được sự giúp đỡ về tinh thần và vật chất của cha cố Giuse Quế và Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân khi đó là Cha xứ Thượng Thụy.

Ngày 19/5/1994, nhờ sự thao thức trăn trở cho giáo họ của Cha Tôma Aquino Nguyễn Xuân Thủy (chính xứ Thượng Thụy khi đó), Thánh lễ tạ ơn đặt viên gạch đầu tiên khởi công xây dựng được diễn ra. Vào tháng 12 năm 1995 Đức Cha Phaolô Lê Đắc Trọng đã khánh thành ngôi nhà thờ mới.

Theo dòng thời gian, ngôi nhà thờ đã cũ. vào năm 2011, Cha Giuse Nguyễn Văn Liên làm quản xứ Thượng Thụy đã đồng ý cho tu sửa lại ngôi nhà thờ giáo họ khang trang đẹp đẽ như hôm nay.

Với ơn Chúa đời sống đức tin của giáo họ ngày càng lớn mạnh. Từ vài chục nhân danh lúc ban đầu, đến năm 2021 con số đó đã tăng lên hơn 1 nghìn nhân danh. Nhìn nhận sự trưởng thành và phát triển của Giáo họ Văn Phái, ngày 18/11/2021, Đức TGM Giuse đã quyết định nâng giáo họ Văn Phái lên thành giáo xứ với tên gọi giáo xứ Thụy Phương. Tân Giáo xứ có một giáo họ trực thuộc là giáo họ Kitô.

Tất cả là hồng ân Thiên Chúa ban và đức tin của các bậc tiền nhân mà Giáo xứ Thụy Phương có được như ngày hôm nay. Xin tạ ơn Thiên Chúa .

Giáo xứ Thuỵ Phương

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top