Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ và bàn thờ giáo họ Giáp Ba

Ngày 03/11/2022 đã ghi dấu mốc hồng ân trong lịch sử phát triển của giáo họ Giáp Ba, thuộc giáo xứ Trung Đồng khi hôm nay Giáo họ vui mừng tổ chức Thánh lễ tạ ơn cắt băng khánh thành và làm phép Nhà thờ, Bàn thờ Giáo họ.

Thánh lễ tạ ơn do Đức cha Lôrensô Chu Văn Minh chủ sự. Tới dự và hòa chung tâm tình tri ân dâng lên Thiên Chúa có sự hiện diện của Cha Quản hạt Nam Định, quý Cha trong và ngoài Giáo hạt, quý Cha bản hương, quý Tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, quý khách và toàn thể cộng đoàn giáo họ Giáp Ba, giáo xứ Trung Đồng.

Sau nghi thức đón tiếp và chào mừng Đức cha Lôrensô, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, quý khách và cộng đoàn, Cha quản xứ Vicente Phạm Văn Thắng đã có đôi lời giới thiệu về ngôi thánh đường. Nhà thờ Giáo họ Giáp Ba nằm trên địa bàn thôn Tam, xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định với 188 nhân danh. Sau gần 2 năm khởi công và xây dựng, nay ngôi nhà thờ đã được hoàn thành với diện tích dài 29m, rộng 9m, tháp chuông cao 27m. Kế đó, Đức cha Lôrensô, Cha quản hạt, Cha quản xứ Vicente đã cắt băng khánh thành nhà thờ trong niềm vui hân hoan của cộng đoàn hiện diện.

Khởi đầu Thánh lễ tạ ơn, Đức cha Lôrensô đã làm phép nước và rảy trên cộng đoàn cũng như tường nhà thờ, với lời nguyện xin Chúa thánh hóa ngôi nhà thờ mới này.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Lôrensô đã chia sẻ niềm vui với cộng đoàn giáo họ Giáp Ba, ngài nhấn mạnh “Chính mỗi người là một đền thờ Chúa Thánh Thần, mỗi người đều là một viên đá sống động để xây dựng đền thánh Chúa. Ngôi nhà thờ này vươn lên giữa xóm làng, giữa xã hội này như một ngọn đèn sáng, đó là ngọn đuốc Đức Kitô, đó là ánh sáng Chúa Kitô, là ánh sáng soi sự thật vì Chúa là chân – thiện – mỹ. Chính mỗi người chúng ta là ngôi thánh đường di động, là những ngọn đuốc vì vậy chúng ta phải biết thánh hóa mình trở nên ánh sáng Chúa Kitô, trở nên chân – thiện – mỹ thể hiện những bản tính của Thiên Chúa để đem Chúa đến cho tất cả mọi người chúng ta gặp trên đường đời”.

Kết thúc bài giảng, Đức cha Lôrensô đã xông hương làm phép bàn thờ mới. Từ nay, bàn thờ này chỉ được dành riêng cho việc thờ phụng Thiên Chúa, là nơi cử hành bàn tiệc Thánh Thể. Đó cũng là bàn tiệc quy tụ cộng đoàn chạy đến để lãnh nhận nguồn sức mạnh thánh thiêng.

Sau lời nguyện hiệp lễ và phép lành cuối lễ, một vị đại diện Giáo họ đã có lời tri ân đến Đức cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý khách và kính tặng Đức cha Lôrensô bó hoa bày tỏ lòng biết ơn và yêu mến.

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan vui mừng của tất cả cộng đoàn dân Chúa. Nguyện xin Thiên Chúa là cha nhân lành thánh hóa ngôi nhà thờ và bàn thờ mới, nhất là gìn giữ cộng đoàn giáo họ Giáp Ba trong tình yêu và quan phòng của Thiên Chúa.

Ban Truyền thông giáo hạt Nam Định

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top