Thánh lễ tạ ơn tái thiết nhà thờ giáo họ Phù Đạm – Giáo xứ Châu Thủy

Chúa Nhật III Thường niên, ngày 23/01/2022, giáo họ Phù Đạm thuộc giáo xứ Châu Thủy đã long trọng tổ chức Thánh lễ tạ ơn tái thiết nhà thờ.

Thánh lễ được cử hành lúc 17h00 do cha Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh chủ sự. Đồng tế với ngài có cha xứ Giuse Bùi Quang Tào và cha nguyên chính xứ Phêrô Bùi Ngọc Tuấn. Về tham dự Thánh lễ còn có quý Thầy, quý Sơ, quý khách, quý ân nhân cùng bà con giáo dân của hai giáo xứ Phủ Lý và Châu Thủy.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Phêrô nói lên tâm tình của niềm vui, niềm vui được nhân ba. Vì hôm nay là ngày kỷ niệm 9 năm cung hiến thánh đường giáo xứ Phủ Lý. Đây cũng là dịp để cộng đoàn chúc mừng giáo họ Châu Thủy nay đã được nâng lên hàng giáo xứ. Và đặc biệt niềm vui được nhân lên khi cộng đoàn cùng chung chia niềm vui với giáo họ Phù Đạm trong thánh lễ hôm nay. Bởi vì, sau suốt gần 60 năm mới có Thánh lễ tại ngôi nhà thờ nhỏ bé thân thương này. Đây là dấu mốc đáng ghi nhớ, đánh dấu sự hồi sinh của giáo họ Phù Đạm. Hôm nay cũng là Chúa Nhật III thường niên – Chúa nhật Lời Chúa, cha Phêrô mời gọi mọi thành phần dân Chúa hãy siêng đọc và suy gẫm Lời Chúa. Bởi Lời Chúa là ánh sáng soi đường chỉ lối cho chúng ta.

Cuối Thánh lễ, cha xứ Giuse đại diện bà con giáo dân có lời cám ơn quý Cha và quý cộng đoàn đã về hiệp dâng Thánh lễ và chung chia niềm vui với giáo họ Phù Đạm. Cha xứ cũng cầu chúc quý Cha và cộng đoàn dân Chúa một năm mới bình an và tràn đầy phúc lộc của Chúa Xuân.

Ước mong với Thánh lễ hôm nay, đời sống đức tin của bà con giáo dân nơi đây được hun đúc và ngày một triển nở hơn trong tình yêu mến Chúa và yêu thương tha nhân. Nhờ đó, họ có thể làm chứng cho Chúa trong chính môi trường sống của mình.

Lược sử Giáo họ Phù Đạm

Giáo họ Phù Đạm nằm trên địa bàn thôn 4, xã Phù Vân, Tp. Phủ Lý, Hà Nam. Nhà thờ được xây dựng từ những năm 1930, diện tích khuôn viên là 8,4 sào tức khoảng 3.000m2 gồm: nhà thờ, nhà phòng, công trình phụ, vườn cây … Trong thời kỳ chiến tranh 1967 -1968, ban quản lý hợp tác xã Phù Đạm đã mượn nhà thờ, nhà phòng để làm tổ dệt, thêu ren và làm trụ sở hợp tác xã. Sau đó không còn sử dụng nữa và đã cho dân thuê để canh tác, trồng cây…. Trước đây, Giáo họ Phù Đạm có 72 hộ gia đình với hơn 300 nhân danh. Do chiến tranh nhiều người đã di cư vào Nam hoặc đi làm ăn sinh sống ở nơi khác. Nay chỉ còn lại 9 hộ gia đình với 25 nhân danh và từ gần 60 năm qua không còn có Thánh lễ tại đây, nhà thờ bị bỏ hoang dột nát. Đến nay, nhà thờ, nhà phòng xuống cấp trầm trọng.

Trước đây Giáo họ Phù Đạm thuộc quyền chăm sóc mục vụ của cha quản xứ Kim Bảng. Năm 2013, cha Phêrô Bùi Ngọc Tuấn là cha xứ cũng là cha quản hạt Phủ Lý cùng bà con giáo dân đã làm tờ trình lên Đức Tổng, xin sáp nhập giáo họ Phù Đạm về giáo xứ Phủ Lý. Bề trên đã chấp thuận và ủy quyền cho cha xứ Phủ Lý đứng ra tiến hành lo các thủ tục xin lại khu đất này để khôi phục các sinh hoạt tâm linh cho bà con giáo dân họ Phù Đạm.

Năm 2016, cha Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh được bề trên gửi về coi sóc giáo xứ Phủ Lý. Ngài tiếp tục làm hồ sơ xin giao lại khu đất nhà thờ Phù Đạm. Đến ngày 27 tháng 8 năm 2021, UBND Tỉnh Hà Nam cùng Sở Tài nguyên môi trường tỉnh đã cấp giấy phép giao lại đất cho nhà thờ Phù Đạm với diện tích là 2.424,7m2.

Đầu tháng 12 năm 2021, cha Giuse Bùi Quang Tào được bề trên gửi về coi sóc giáo xứ Phủ Lý và Châu Thủy. Thấy cảnh nhà thờ đổ nát, hoang tàn, từ lâu không có thánh lễ, cha xứ đã mời gọi các hội đoàn trong giáo xứ đến dọn dẹp, phát quang cây cối chuẩn bị cho việc tái thiết lại ngôi thánh đường để bà con có chỗ đọc kinh, dâng lễ cho xứng hợp.

Vào ngày 23/01/2022, tại nhà thờ giáo họ Phù Đạm diễn ra thánh lễ tạ ơn tái thiết ngôi thánh đường. Đây lần đầu tiên sau gần 60 năm, mới có thánh lễ tại ngôi thánh đường nhỏ bé thân thương này. Chúng ta cùng cầu nguyện và giúp đỡ giáo họ Phù Đạm để cho việc tái thiết ngôi thánh đường được mọi sự tốt đẹp.

BTT Gx. Phủ Lý

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top