Thánh lễ và dâng hoa liên xứ tôn vinh Đức Mẹ Fatima tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội

Thứ Bảy ngày 11/5/2019, trong niềm vui tưng bừng của tháng hoa, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự trọng thể buổi dâng hoa và cử hành thánh lễ đại triều tại Nhà thờ Chính tòa Hà nội. Tham dự phụng vụ hôm nay còn có sự hiện diện của Đức Cha Lôrenxô Chu Văn Minh, Cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, quý Cha, quý Thầy Chủng Sinh, Ứng sinh, quý nam nữ Tu sỹ và đông đảo cộng đồng dân Chúa chúc khen Mẹ, tôn vinh Thiên Chúa là vị Mục tử nhân lành.  

Hình ảnh – Đức Mẹ Fatima tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội

Lúc 17h45, tượng Đức Mẹ Thánh Du đã được long trọng rước ra quảng trường Nhà thờ Chính tòa trong tiếng kèn, tiếng trống vang dội hòa với nhịp bước song hành của đoàn người tiến bước trong vui tươi và thánh thiện.

Vào lúc 18h00, Đức TGM Giuse chủ sự khai mạc buổi dâng hoa kính Đức Mẹ Thánh Du. Ngài nêu bật ý nghĩa của Tượng Thánh Đức Mẹ từ Philippin đã đến với Tổng Giáo Phận Hà Nội. Đây là một trong 6 bức tượng đã được Đức Thánh Cha Phanxicô làm phép vào năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima nước Bồ Đào Nha. Ngài mời gọi cộng đoàn cùng với các đội hoa Thiếu nhi tiến dâng lên Mẹ những bông hoa không chỉ bằng vật chất mà còn bằng cả tấm lòng chân thành.

Nhịp nhàng mà khoan thai, đơn sơ và trong trắng, hòa điệu với muôn con tim yêu mến Mẹ, 4 đội hoa Thiếu nhi đến từ giáo xứ Chính Tòa, Hàm Long, Hà Đông và Phùng Khoang quy tụ về Nhà thờ Mẹ của Tổng Giáo phận Hà nội để cảm tạ Mẹ và tôn vinh Thiên Chúa là Cha giàu Lòng Thương Xót. Bằng những lời Cầu nguyện – Rước lễ – Hy sinh và làm Tông đồ, các em đã siêng năng luyện tập trong những ngày tháng qua để tiến dâng lên Mẹ Fatima những ân tình, hòa với khúc ca điệu múa, hái về dâng Mẹ những cánh hoa muôn mầu muôn sắc, bày tỏ lòng tin yêu Chúa, tôn kính và ca khen Mẹ.

Vào lúc18h30, sau cuộc dâng hoa cộng đồng, các đội tiến hoa cùng với cộng đoàn dân Chúa trang nghiêm tiến vào nhà thờ để hiệp dâng thánh lễ.

Mở đầu thánh lễ, Đức TGM Giuse đã cất lên lời “Ave Maria” là lời chào của sứ thần Gabriel từ trời cũng là lời chào của toàn thể Giáo hội và của mỗi người tín hữu với tâm tình tri ân và cậy trông nơi Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Đức TGM Giuse mời gọi mọi người cầu xin Đức Mẹ ban ơn cho cộng đoàn hiện diện, cho Tổng Giáo phận Hà nội và cho Giáo hội Việt Nam. Nguyện xin Đức Mẹ dẫn đưa mọi người tín hữu đến với Đức Giêsu là vị Mục tử nhân lành luôn chăm sóc từng con chiên và quy tụ đàn chiên để làm nên cộng đoàn Giáo hội hoàn vũ bao gồm mọi nền văn hóa, mọi chủng tộc và mọi quốc gia. Đức TGM nhắc lại sứ điệp Đức Mẹ hiện ra ở Fatima cách đây 102 năm “hãy cải thiện đời sống; siêng năng lần hạt Mân Côi; và tôn sùng Trái Tim Mẹ”.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, khởi đi từ những loài hoa muôn mầu muôn sắc, Đức TGM Giuse khẳng định rằng mỗi một loài hoa không phải chỉ là loài thảo mộc vô tri vô giác nhưng mỗi sắc hoa đều có ngôn ngữ và diễn đạt tâm tình khác nhau. Vì thế, khi yêu nhau hay tặng quà cho nhau, người ta thường gửi gắm những bông hoa để nói thay lời. Chính vì thế, theo truyền thống của Giáo hội cứ mỗi tháng năm về, chúng ta dâng lên Đức Mẹ 5 sắc hoa tươi thắm để ca tụng cuộc đời, nhân đức và thiên chức mà Thiên Chúa ban cho Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa tràn đầy ân sủng.

Tiếp trong bài giảng, Đức TGM Giuse nhắc đến triều thiên 12 ngôi sao trên đầu Đức Mẹ diễn tả 12 nhân đức của Đức Mẹ. Nhưng Đức Mẹ không chỉ có 12 nhân đức mà thôi vì theo truyền thống Do thái, con số 12 là con số trọn vẹn và hoàn hảo. Vì thế, triều thiên 12 ngôi sao diễn tả Đức Mẹ có vô vàn nhân đức. Ngài nhấn mạnh đến 5 sắc hoa thay lời muốn nói của chúng ta với cả tấm lòng tri ân, cậy trông phó thác của mỗi người. Đức TGM giải thích ý nghĩa 5 sắc hoa theo thứ tự kính dâng lên Mẹ. Hoa Đỏ là mầu máu tượng trưng cho hy tế của Đức Giêsu Kitô trên Thập Giá và Mẹ đã đứng dưới chân Thập giá để hiệp thông cứu chuộc, dâng của lễ lên Chúa Cha và xin ơn tha tội cho loài người. Hoa Trắng thể hiện sự trinh khiết trọn đời đồng trinh của Đức Mẹ không vướng mắc tội lỗi nhờ quyền năng của Thiên Chúa. Đức Mẹ là bức tranh hoàn hảo của Thiên Chúa và Mẹ là mẫu gương cho tất cả chúng ta. Hoa Vàng diễn tả lòng yêu mến của Đức Mẹ qua tiếng “Xin vâng” từ mầu nhiệm Nhập Thể đến dưới chân Thập giá. Hoa Tím ca ngợi lòng trung thành của Mẹ trong từng giây phút của cuộc đời. Hoa Xanh là lòng bác ái và tâm hồn an hòa mà Đức Mẹ trao ban cho thế giới và nhân loại trong bất kỳ biến cố và hoàn cảnh nào. Đức TGM Giuse diễn tả cuộc đời và sứ mạng của mỗi kitô hữu cũng giống như 5 sắc hoa. Ngài mời gọi mọi người hãy dâng lên Đức Mẹ không chỉ là những bó hoa vật chất mà cần có những bó hoa thiêng liêng của tấm lòng và trái tim yêu mến bằng đời sống hy sinh, trung thành và sống trinh khiết theo bậc sống của mỗi người.

Cuối bài giảng, Đức TGM Giuse họa lại chân dung vị Mục Tử nhân lành là chính Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa làm người đã chết, đã sống lại và đang hiện diện giữa chúng ta. Ngài nhắc nhớ mọi người nhân ngày thế giới cầu nguyện cho ơn thiên triệu. Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho công cuộc đào tạo Chủng sinh của Tổng Giáo Phận Hà nội để có thêm nhiều những linh mục thánh thiện, những thợ gặt lành nghề trong cánh đồng truyền giáo.

Nguyện xin Đức Mẹ Fatima luôn phù hộ, che chở để chúng ta biết luôn trung thành theo Chúa giữa biển đời đầy giông tố bão táp. Ước gì mỗi chúng ta biết nhiệt thành cộng tác phần mình vào sứ mạng tông đồ để làm thành một đàn chiên theo một chủ chiên duy nhất là Đức Giêsu, Đấng cứu độ chúng ta.

15607 dang hoa 1
15607 dang hoa 1
15607 dang hoa 1
15607 dang hoa 1
15607 dang hoa 1
15607 dang hoa 1
15607 dang hoa 1
15607 dang hoa 1
15607 dang hoa 1
15607 dang hoa 1
15607 dang hoa 1
15607 dang hoa 1
15607 dang hoa 1
15607 dang hoa 1
15607 dang hoa 1
15607 dang hoa 1
15607 dang hoa 1
15607 dang hoa 1
15607 dang hoa 1

BTT Giáo xứ Chính Tòa

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top