Thế giới trong ngày 08-9-2021: 1.200 em thiếu nhi rước lễ lần đầu trong khuôn khổ Đại hội Thánh Thể Quốc tế

Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52
Ảnh: Vatican News

1.200 em thiếu nhi rước lễ lần đầu trong khuôn khổ Đại hội Thánh Thể Quốc tế; ĐTC Phanxicô gặp gỡ người tị nạn và vô gia cư; Slovakia bỏ quy định tiêm vắc xin để tham dự cuộc gặp gỡ ĐTC Phanxicô; Thông điệp chung về khủng hoảng khí hậu của Công giáo, Anh giáo và Chính thống giáo là những thông tin đáng chú ý.

1.200 em thiếu nhi rước lễ lần đầu trong khuôn khổ Đại hội Thánh Thể Quốc tế

Chúa nhật ngày 5/9, Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 chính thức được khai mạc tại Budapest, thủ đô Hungary. Trong khuôn khổ của Đại hội, hàng trăm em thiếu nhi đã được rước lễ lần đầu.

Tại Quảng trường Các Anh hùng của Budapest, khoảng 1.200 em thiếu nhi đã được rước lễ lần đầu. Các em là một trong số những người hành hương nhỏ tuổi nhất tham dự Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 này.

Đây được xem như một hy vọng cho sự phục hồi và phát triển của Giáo hội Hungary sau nhiều thập kỷ gặp khó khăn, thử thách và việc giáo dục đức tin cho trẻ em bị ngăn cấm.

Thánh lễ và các sự kiện khác trong đại hội cũng được nhìn nhận như sự hiện diện thực sự của Chúa Giêsu Kitô trong Bí tích Thánh Thể. Nhiều người dân Hungary bày tỏ niềm tự hào khi được đăng cai sự kiện trọng đại này và hy vọng Đại hội sẽ mang lai một sự hiệp nhất trong Giáo hội Kitô giáo nói chung và Giáo hội Hungary nói riêng.

Sự hiện diện của Đức Thánh Cha trong ngày bế mạc Đại hội cũng là điều mà các tham dự viên mong đợi. Dự kiến Thánh lễ bế mạc có sự hiện diện của ĐTC Phanxicô sẽ thu hút hàng nghìn người Công giáo khắp thế giới tham dự.

Đọc thêm:

Phóng sự lễ khai mạc Đại Hội Thánh Thể thế giới tại Budapest

Chương trình Đại hội Thánh Thể lần thứ 52 tại Budapest, Hungary

Ngày thứ hai của Đại Hội Thánh Thể tại Budapest, Hungary

ĐTC Phanxicô gặp gỡ người tị nạn và vô gia cư

ĐTC Phanxicô gặp gỡ những người tị nạn và người vô gia cư
ĐTC Phanxicô gặp gỡ những người tị nạn và người vô gia cư trong một buổi chiếu phim tài liệu ở Vatican. Ảnh: Vatican News

Buổi chiếu phim được tổ chức bởi Tổ chức Laudato Si và đạo diễn phim Evgeny Afineevsky. Sau khi kết thúc buổi chiếu phim tài liệu, ĐTC Phanxicô đã đến chào hỏi những người tham dự.

Trong số những người hiện diện, có 20 người tị nạn Afghanistan. Ông Matteo Bruni, giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết ĐTC đã gửi những lời những lời yêu thương và an ủi đến với họ.

Một trong số những người tị nạn Afghanistan đã chia sẻ với Vatican News về cảm giác được ĐTC chào đón, lắng nghe và thấu hiểu. Sự hiện diện của ĐTC đã mạng lại hy vọng cho họ để hướng đến tương lai. Sau buổi gặp gỡ với những người tị nạn và di cư, ĐTC Phanxicô trở về Nhà trọ Thánh Marta.

Slovakia bỏ quy định tiêm vắc xin để tham dự cuộc gặp gỡ ĐTC Phanxicô

Quốc kỳ của Slovakia
Ảnh: CNA/Shutterstock

Các nhà chức trách Slovakia đang nới lỏng các quy tắc để cho phép nhiều người Công giáo có thể được gặp ĐTC Phanxicô trong chuyến tông du của ngài từ ngày 12-15/9 sắp tới.

Trang web của HĐGM Slovakia thông báo, việc tham dự các sự kiện sẽ không còn giới hạn chỉ với những người đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầy đủ. Những người có kết quả xét nghiệm âm tính gần đây hoặc có bằng chứng hồi phục sức khỏe sau Covid-19 trong 180 ngày qua cũng được đăng ký tham dự các sự kiện.

Những người Công giáo chưa được tiêm phòng đầy đủ sẽ được phép đăng ký tham gia các sự kiện có ĐTC Phanxicô qua trang web chính thức từ ngày 6/9 nếu họ đáp ứng một số điều kiện nhất định. Vé có mã QR sẽ được gửi qua thư điện tử, người tham dự sẽ in vé và mang đến sự kiện.

Sở dĩ, các Đức Giám mục đồng ý điều kiện tiêm chủng đầy đủ để tham dự các sự kiện có ĐTC là yêu cầu từ chính quyền, nếu không các sự kiện chỉ giới hạn với 1.000 người tham dự. Tuy nhiên, trước số lượng đăng ký ít ỏi, quy định này đã được bãi bỏ.

Theo CNA, Slovakia là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 thấp nhất ở Châu Âu. Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu, tính đến ngày 6/9, chỉ 51,3% dân số Slovakia đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Thông điệp chung về khủng hoảng khí hậu của Công giáo, Anh giáo và Chính thống giáo

Đức Thượng phụ Bartholomew I, Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Tổng Giám mục Anh giáo Justin Welby
Đức Thượng phụ Bartholomew I, Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Tổng Giám mục Anh giáo Justin Welby (từ trái sang phải) tại Vương cung Thánh đường Thánh Phanxicô Assisi, Ý, ngày 20/9/2016. Ảnh: CNA/Getty Images

Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Tổng Giám mục Anh giáo Justin Welby và Đức Thượng phụ Bartholomew I đã đưa ra một thông điệp chung vào ngày 7/9 về tình trạng khủng hoảng khí hậu hiện nay.

Các ngài đã gọi cuộc khủng hoảng khí hậu là một sự “bất công tàn khốc” và sẽ gây ra hậu quả tồi tệ cho thế hệ tương lai, trừ khi cả thế giới nhìn nhận trách nhiệm về những thiệt hại môi trường.

Tuyên bố chung nêu rõ con người đang đứng trước một sự thật nghiệt ngã: mất đa dạng sinh học, suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu là những hậu quả không thể tránh khỏi từ những hành động của con người. Con người đã quá tham lam khi khai thác tài nguyên quá sức chịu đựng của hành tinh này.

Sự bất công tàn khốc được ba vị lãnh đạo tôn giáo nêu ra là những người chịu hậu quả nặng nề của sự tàn phá này lại chính là những người nghèo nhất.

Tuyên bố chung kêu gọi: “Với tư cách là những người đứng đầu các Giáo hội, chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người, bất kể niềm tin hay thế giới quan, hãy cố gắng lắng nghe tiếng kêu của trái đất và của những người nghèo, xem xét hành vi của mình và đảm bảo những hy sinh có ý nghĩa vì lợi ích của trái đất, thứ mà Thiên Chúa đã cho chúng ta”.

Các ngài cũng dành lời cầu nguyện cho Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) diễn ra tại Glasgow, Scotland, vào tháng 11.

Khánh Ly – WTGPHN

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top