Thế giới trong ngày 15-9-2021: Kỷ niệm 100 năm Vương cung thánh đường Đền Quốc gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở thủ đô Mỹ

Vương cung thánh đường Đền Quốc gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội
Ảnh: Vương cung thánh đường Đền Quốc gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Kỷ niệm 100 năm Vương cung thánh đường Đền Quốc gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở thủ đô Mỹ; Diễn đàn Liên tôn G20: Thuốc chữa đại dịch là tình huynh đệ; Chương trình của hỗ trợ trẻ em chống bạo lực của Hội đồng các Giáo hội Kitô Thế giới; Người hành hương đổ về Đền Đức Mẹ Muxima ở Angola là những thông tin đáng chú ý.

Kỷ niệm 100 năm Vương cung thánh đường Đền Quốc gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở thủ đô Mỹ

Ngày 12/9, Đức Hồng Y Wilton D. Gregory của Tổng Giáo phận Washington, Mỹ đã chủ tế Thánh lễ bế mạc Năm Thánh kỷ niệm 100 đặt viên đá góc của Vương cung thánh đường Đền Quốc gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở thủ đô của Mỹ.

Thánh lễ đồng tế còn có sự hiện diện của Đức ông Walter Rossi, giám quản Vương cung thánh đường và Đức ông Vito Buonanno, giám đốc trung tâm hành hương của Vương cung thánh đường. Hàng trăm giáo dân địa phương cũng đã đến tham dự Thánh lễ.

Trong bài giảng, Đức Hồng Y Gregory đã mời gọi các tín hữu suy tư về Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ của toàn thể Giáo hội. Ngài nhấn mạnh Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở thủ đô Washington của Mỹ thể hiện cả bản sắc dân tộc và sự tôn kính đa dạng mà đoàn con từ mọi tầng lớp văn hóa, dân tộc, chủng tộc đã dâng lên Mẹ.

Mặc dù nhiều sự kiện trong dịp kỷ niệm 100 năm đặt viên đá góc đã bị hoãn lại do đại dịch, nhưng chính từ hoàn cảnh dịch bệnh, Thánh lễ trực tuyến trưa Chúa Nhật hàng tuần đã tiếp cận được 3,5 triệu người từ tháng 3 năm 2020 và đưa ngôi thánh đường đến khắp thế giới.

Theo The Catholic Sun, Đức ông Rossi đã thông báo năm 2024 sẽ có lễ dịp kỷ niệm 100 năm Thánh lễ đầu tiên được cử hành ở Vương cung thánh đường Đền Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Ngài hy vọng đến lúc đó, thế giới đã vượt qua được đại dịch và nhiều người sẽ được quy tụ về nơi đây.

Diễn đàn Liên tôn G20: Thuốc chữa đại dịch là tình huynh đệ

Diễn đàn Liên tôn G20
Ảnh: Sir

Diễn đàn Liên tôn G20  được tổ chức từ ngày 12/9 đến 14/9 tại thành phố Bologna nước Ý. Diễn đàn nhằm thúc đẩy phục hồi sau đại dịch và họp bàn những vấn đề quan trọng trên thế giới.

Trong 3 ngày diễn ra sự kiện, các báo cáo, hội nghị bàn tròn liên tục được tổ chức trong 32 phiên làm việc, với sự hiện diện của 370 lãnh đạo các tôn giáo, nghị sĩ, bộ trưởng, nhà khoa học và 160 diễn giả đến từ 70 quốc gia tham dự diễn thuyết.

Trong ba ngày, với sự điều phối của nhà sử học Alberto Melloni, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các nghị sĩ và các bộ trưởng từ nhiều nơi trên thế giới, các học giả và nhà khoa học từ nhiều lĩnh vực khác nhau đã thảo luận về các vấn đề chính của chính trị quốc tế, đối thoại liên tôn và liên văn hóa và về những thách thức chưa từng có mà thế giới ngày nay đang phải đối mặt.

Đức Tổng Giám mục Matteo Zuppi của Tổng Giáo phận Bologna đã có lời phát biểu rằng đại dịch sẽ còn lây lan và tấn công mạnh mẽ hơn nếu còn tồn tại những bức tường cao và những cây cầu nối mỏng manh. Thế giới cần phải được chữa lành. Đối lập với đại dịch và cái ác đó chính là tình huynh đệ yêu thương.

Đức Thánh Cha Phanxicô trong ngày 11/9 cũng đã gửi thông điệp đến các tham dự viên Diễn đàn Liên tôn G20. Ngài ca ngợi mục đích tốt đẹp của diễn đàn, đồng thời nhắn nhủ và chúc lành cho tất cả tham dự viên.

Đọc thêm: ĐTC gửi sứ điệp đến Diễn đàn Liên tôn G20 năm 2021

Chương trình của hỗ trợ trẻ em chống bạo lực của Hội đồng các Giáo hội Kitô Thế giới

hỗ trợ trẻ em chống bạo lực
Ảnh: Vatican News

Hội đồng các Giáo hội Kitô Thế giới (WCC) đã tổ chức một chương trình giáo dục dành cho trẻ em từ 7-12 tuổi chống lại mọi hình thức bạo lực. Theo Vatican News, chương trình được thông qua tại Togo có tựa đề: “Vì Chúa yêu tôi: Khẳng định giá trị của tôi trong Chúa Kitô”.

Trên trang điện tử của WCC, chương trình được viết bằng tiếng Pháp. Nội dung chương trình được biên tập bởi Yvette A. Kelem và Blandine E. Ackla và được soạn để sử dụng cho các nhà thờ ở Châu Phi.

Mục tiêu của chương trình là giúp xây dựng những chuẩn mực và truyền đi thái độ tích cực và an toàn, giúp các em đưa ra những lựa chọn sáng suốt. Chương trình sẽ được trình bày với các nhà giáo dục và các đấng hữu trách trong Giáo hội thông qua những buổi hội thảo trực tiếp và trực tuyến.

Đây là đề xuất nhằm giáo dục trẻ em, thanh thiếu niên trở thành những người biết phản đối bạo lực ngày từ khi còn nhỏ. Mỗi đứa trẻ đều có thể phụng sự Thiên Chúa và biến đổi thế giới.

Người hành hương đổ về Đền Đức Mẹ Muxima ở Angola

Cuộc hành hương năm 2021 đến Đền Đức Mẹ Muxima

Những hạn chế của đại dịch Covid-19 đã khiến cuộc hành hương hàng năm vào năm 2020 bị hủy bỏ. Năm nay, hàng nghìn người hành hương đã đổ về Đền Đức Mẹ Muxima của Angola, quốc gia nằm ở miền nam của Châu Phi.

Khi những hạn chế về dịch bệnh được nới lỏng, người dân Angola đã tiến về Đền Đức Mẹ Muxima mà người dân gọi là Mamã Muxima. Cuộc hành hương năm nay kéo dài hai ngày với chủ đề: “Lạy Mẹ Maria, xin dạy chúng con sống niềm vui gia đình”.

Vatican News đưa tin, Đức Giám mục Giáo phận Dundo, Estanislau Marques Chindekasse, S.V.D., đã chủ tế Thánh lễ bế mạc cuộc hành hương Đức Mẹ năm 2021. Ngài mời gọi các tín hữu hãy nên như Mẹ Maria, luôn vâng nghe thánh ý Chúa và làm theo lời Ngài.

Đức cha kêu gọi các tín hữu cầu nguyện với Mamã Muxima cho tất cả các gia đình Angola biết học cách sống trong hòa bình, sự thật và công lý.

Đền Đức Mẹ Muxima nằm cách thủ đô Luanda 130km. Ngôi đền là địa điểm hành hương nổi tiếng quy tụ khách hành hương cả trong và ngoài nước. Trong ngôn ngữ địa phương Kimbundu, “Muxima” có nghĩa là trái tim. Ngôi đền dần trở nên xuống cấp qua thời gian nên đang được cân nhắc xây mới để đáp ứng đủ không gian cho người hành hương khi đến với Đức Mẹ.

Khánh Ly – WTGPHN

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top