Thế giới trong ngày 29-6-2021: Giáo hội Hàn Quốc chăm sóc sức khỏe cho người vô gia cư

Đức Hồng Y Andrew Yeom Soo-jung ban phép lành cho phòng khám sức khỏe miễn phí cho người vô gia cư ngày 13/6/2021. Ảnh: Tổng Giáo phận Seoul.

Giáo hội Hàn Quốc chăm sóc sức khỏe cho người vô gia cư; Đại hội đồng trực tuyến của Cộng đồng Truyền giáo Villaregia; Đánh bom vào nhà thờ Công giáo tại Congo và giáo dân Miami kết hiệp cầu nguyện cho các nạn nhân vụ sập tòa nhà là những thông tin chính đáng chú ý.

Giáo hội Hàn Quốc chăm sóc sức khỏe cho người vô gia cư

Tổng Giáo phận Seoul ở Hàn Quốc đã mở rộng các hoạt động từ thiện cho cộng đồng người vô gia cư để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cùng với các bữa ăn miễn phí.

 Phòng khám Raphael Nanum trong nhà ăn Myeongdong Babjib là sự cộng tác chung giữa Tổng giáo phận Seoul và phong trào “One Body One Spirit” (Tạm dịch: Một Cơ thể Một Linh hồn).

Được lấy cảm hứng từ Đại hội Thánh thể Quốc tế lần thứ 44 tại Seoul năm 1989 và giáo huấn xã hội Công giáo, phòng khám hoạt động nhằm tạo nên một thế giới hòa bình theo tinh thần của Bí tích Thánh Thể.

Các tình nguyện viên là y bác sĩ, sinh viên y khoa và giáo dân từ Hiệp hội Tông đồ Giáo dân của Hàn Quốc điều hành và làm nhân viên cho phòng khám sức khỏe miễn phí này.

Đức Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Seoul – Đức Hồng Y Andrew Yeom Soo-jung, đã ban phép lành cho phòng khám khi khánh thành.

Ý tưởng về phòng khám này được đưa ra giữa tình hình các bệnh viện chỉ định chăm sóc người vô gia cư đã không thể đáp ứng các dịch vụ y tế vì đại dịch Covid-19. Ngày đầu tiên, phòng khám có 13 lượt khách, sau đó đã tăng lên 80 lượt bệnh nhân mỗi ngày.

Hồi tháng 1, nhà ăn Myeongdong Babjib được thành lập để giúp cung cấp bữa trưa miễn phí cho khoảng 1.400 người vào mỗi thứ Tư thứ Sáu và Chúa nhật. (Theo UCAnews)

Đại hội đồng trực tuyến của Cộng đồng Truyền giáo Villaregia
Ảnh: Agenzia Fides

Đại hội đồng lần thứ V của Cộng đồng Truyền giáo Villaregia, một hiệp hội được thành lập vào năm 1981 với trụ sở chính tại Villaregia (Rovigo), lần đầu tiên trong 40 năm lịch sử diễn ra “từ xa” để tuân theo các quy tắc phòng chống dịch Covid-19.

Trong quá trình làm việc, chức năng của Chủ tịch và các hội viên hội đồng sẽ được đổi mới, đồng thời xác định đường lối hành động cho những năm tới.

Đại hội với dự kiến ​​ban đầu là tham dự trực tiếp, sẽ được tổ chức từ ngày 29/6 đến ngày 18/7, với sự hiện diện của 69 thành viên, đại diện cho 16 trụ sở của các Cộng đồng ở Châu Phi, Châu Mỹ Latinh và Ý. Bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống đã cho phép đại hội được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Sẽ có hai chủ đề ở trung tâm bao gồm: “Quyền lực và Tính Công đồng” (Authority and Synodality) và “Sứ mệnh Tông đồ”. Những chủ đề này và các chủ đề khác, được đề xuất trong sự kiện, sẽ được thảo luận trong các nhóm làm việc và sau đó là trong cuộc họp toàn thể, cho đến khi tài liệu cuối cùng được soạn thảo.

Trong tuần cuối, sẽ có cuộc bầu cử Chủ tịch mới, thông qua một hệ thống bỏ phiếu điện tử được chứng nhận sẽ được thực hiện trong những ngày tiếp theo bởi các Ủy viên Hội đồng. (Theo Agenzia Fides)

Đánh bom vào nhà thờ Công giáo tại Congo khiến 2 giáo dân thương nặng
Hiện trường vụ đánh bom vào nhà thờ Công giáo tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Ảnh: ACI Africa

Theo cha xứ giáo xứ Emmanuel-Butsili ở Beni, Cộng hòa Dân chủ Congo, một vụ nổ xảy ra vào rạng sáng ngày 27/6 bởi một quả bom tự chế đặt ở hàng ghê đầu tiên đã khiến 2 giáo dân bị thương nặng.

Cha Isidore Kambale Masingo, chính xứ giáo xứ Emmanuel-Butsili cho biết vụ nổ xảy ra trước khi cử hành Thánh lễ Chúa Nhật. Hai người phụ nữ bị thương nặng và đã được đưa đến bệnh viện.

Cha xứ nói rằng những người phụ nữ đã đến nhà thờ từ sáng sớm để chuẩn bị cho Thánh lễ Chúa nhật. Cuộc tấn công nhắm vào đám đông vì Thánh lễ sẽ quy tụ nhiều gia đình và các tín hữu.

Sau vụ nổ tại nhà thờ, liên tiếp những vụ đánh bom khác cũng xảy ra. Đức Giám mục Melchisedec Sikuli Paluku của Giáo phận Butembo-Beni đã lên án các cuộc khủng bố nhằm vào các Ki-tô hữu trong Giáo phận của ngài, đồng thời kêu gọi ủng hộ nạn nhân các cuộc tấn công.

Khu vực đông bắc Cộng hòa Dân chủ Congo nơi xảy ra vụ nổ đã hứng chịu các cuộc tấn công từ Lực lượng Dân chủ Đồng minh (ADF), một nhóm phiến quân liên kết với IS từ nước láng giềng Uganda. (Theo CNA)

Giáo dân Miami, Mỹ kết hiệp cầu nguyện cho các nạn nhân vụ sập tòa nhà
Hiện trường vụ sập tòa nhà đầy thương tâm tại bang Florida, Mỹ. Ảnh: CNA/ Shutterstock

Khi có thêm nhiều nạn nhân tử vong được tìm thấy trong vụ sập tòa nhà gần bờ biển ở Nam Florida, tín hữu Công giáo địa phương vẫn tiếp tục cầu nguyện và duy trì hy vọng trong quá trình tìm kiếm người sống sót.

Chúa nhật ngày 27/6, 109 giáo xứ trong Tổng giáo phận Miami đã hiệp ý cầu nguyện cho các nạn nhân, gia đình của họ, cho lực lượng cứu hộ cứu nạn.

Thảm kịch thương tâm này xảy ra vào rạng sáng ngày 24/6 tại Surfside, bang Florida, Mỹ. Hiện các đội cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân giữa đống đổ nát. Tính đến 28/6, 10 người xác nhận thiệt mạng và 151 người đang mất tích.

Cha xứ Jose Sosa tại nhà thờ Thánh Giuse trả lời phỏng vấn của CNA rằng giáo xứ của ông đang ứng phó với thảm kịch bằng những nỗ lực cầu nguyện và cứu trợ. Cha cũng cho biết trong giáo xứ có 9 gia đình cũng là nạn nhân của vụ sập.

Vatican cũng đã thay mặt cho Đức Thánh Cha Phanxicô bảy tỏ tình liên đới với Tổng Giáo phận Miami. (Theo CNA)

Khánh Ly

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top