Thế giới trong ngày 30-6-2021: Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ trọng thể kính thánh Phê-rô và Phao-lô tông đồ

ĐTC cử hành Thánh lễ trọng thể hai thánh Phê-rô và Phao-lô tông đồ. Ảnh: Vatican News

Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ trọng thể hai thánh Phê-rô và Phao-lô tông đồ; Rước Thánh Thể trong mùa dịch Covid-19 tại Sri Lanka; Thêm 2 nhà thờ Công giáo Canada bị thiêu rụi; Đức Hồng Y Bo của Myanmar nhắc lại kêu gọi chấm dứt bạo lực và lời chúc của ĐTC Phanxicô dành cho Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI nhân kỷ niệm 70 năm linh mục là những thông tin chính đáng chú ý.

Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ trọng thể hai thánh Phê-rô và Phao-lô tông đồ

Vào lúc 9 giờ 30 sáng ngày 29/6/2021, tại đền thờ thánh Phê-rô, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ kính trọng thể hai thánh tông đồ Phê-rô và Phao-lô và trao dây Pallium cho 34 Vị Tổng Giám mục được bổ nhiệm trong một năm vừa qua.

Tham dự Thánh lễ còn có phái đoàn của Tòa Thượng phụ Chính Thống Constantinople do Đức tổng giám mục Emmanuel Adamakis dẫn đầu.

Thánh lễ được cử hành tại đền thờ thánh Phê-rô. Ảnh: Vatican News

Bắt đầu Thánh lễ, các dây Pallium đặt ở mộ thánh Phê-rô đã được mang lên và được ĐTC làm phép. Sau đó, ngài trao cho các vị tân Tổng Giám mục vào cuối Thánh lễ và các ngài sẽ chính thức nhận dây này trong một Thánh lễ tại Tổng Giáo phận của các ngài.

Trong bài giảng, suy tư về chứng tá đức tin của hai vị đại Tông đồ của Tin Mừng và hai cột trụ quan trọng của Giáo hội: Phê-rô và Phao-lô, ĐTC nhận định rằng “ở trung tâm lịch sử của các ngài không phải là tài năng và khả năng của các ngài nhưng là cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô, Đấng đã thay đổi cuộc đời các ngài”.

ĐTC nhấn mạnh rằng hai thánh Phê-rô và Phao-lô tự do bởi vì các ngài đã được giải thoát. Thánh Phê-rô được giải thoát khỏi cảm giác bất xứng và thất bại, trong khi thánh Phao-lô được giải thoát khỏi cái tôi, khỏi sự nhiệt thành tôn giáo cứng nhắc. Ngài cũng nhắc nhở cộng đoàn tín hữu cần được giải thoát khỏi những sợ hãi, cám dỗ… để được tự do.

Cuối bài giảng, ĐTC hướng về các vị tân Tổng Giám mục và nhắc nhớ các ngài về sứ mệnh của người mục tử vì đàn chiên của mình. Sau đó, ngài chào đón phái đoàn Tòa Thượng phụ Chính Thống Constantinople như một dấu hiệu của sự hiệp nhất.

ĐTC cùng Đức tổng giám mục Emmanuel xuống cầu nguyện trước mộ thánh Phê-rô. Ảnh: Vatican News

Vào cuối Thánh lễ, Đức Thánh Cha đã cùng Đức Tổng Giám mục Emmanuel xuống cầu nguyện trước mộ thánh Phê-rô và sau đó dừng lại cầu nguyện trước tượng đồng thánh Phê-rô ở gian chính đền thờ. (Đọc thêm tại Vatican News)

Rước Thánh Thể đặc biệt trong mùa dịch Covid-19 tại Sri Lanka
Cha Roshan Fernando, linh mục quản xứ của Nhà thờ Thánh An-tôn, đi trên một chiếc xe được trang trí qua các con phố Weliweriya vào ngày 27/6. Ảnh: UCAnews

Khi các nhà thờ vẫn phải đóng cửa, nhà thờ Thánh An-tôn ở Sri Lanka đã cử hành cuộc rước Thánh Thể đặc biệt với lời cầu nguyện cho ơn chữa lành khỏi đại dịch Covid-19.

Cha Roshan Fernando chính xứ nhà thờ Thánh An-tôn đã rước Thánh Thể trên một chiếc xe được trang trí, đi qua các đường phố ở Weliweriya vào ngày 27/6.

Giáo dân đã đứng trước cửa nhà mình khi chiếc xe rước Thánh Thể đi qua để cầu nguyện xin được cứu chữa khỏi dịch bệnh và nhận phép lành từ cha Fernando. Cha chia sẻ rằng, vì tình hình dịch Covid-19 đang hoành hành, Chúa Giê-su Thánh Thể đã đến từng ngôi nhà trên khắp các con đường để đem ơn lành đến các làng mạc và cho cả đất nước.

Để hỗ trợ cho người nghèo trong làn sóng đại dịch đầu tiên và lần hai, Tổng Giáo phận Colombo đã cung cấp lương khô và các thiết bị vệ sinh cho người dân tại tỉnh tây.

Nhiều nhà thờ tổ chức các buổi cầu nguyện và đọc kinh vào buổi sáng và buổi tối qua loa phóng thanh để các tín hữu có thể tham gia.

Năm nay các ngày lễ Công giáo và lễ hội Phật giáo đã được truyền hình trực tiếp qua mạng xã hội. Các tín hữu đã tham dự Thánh lễ và các ngày lễ khác tại nhà.

Sri Lanka đã chứng kiến sự tăng vọt về số lượng ca nhiễm Covid-19. Nước này ghi nhận hơn 253.600 trường hợp mắc Covid-19 và 2.944 trường hợp tử vong. (Theo UCAnews)

Thêm 2 nhà thờ Công giáo trên đất người Canada bản địa bị thiêu rụi
Ảnh: UCAnews

Những vụ hỏa hoạn gần đây nhất đã nâng số nhà thờ bị thiêu cháy lên 5 nhà thờ chỉ trong một tuần.

Thêm hai nhà thờ Công giáo trên đất người Canada bản địa đã bị phá hủy trong hai vụ cháy cách nhau khoảng một tiếng. Trong khi đó, một nhà thờ Anh giáo phía bắc British Columbia của Canada cũng đã bị lửa nhấn chìm cùng ngày.

Cảnh sát Hoàng gia Canada cho biết đang tiến hành điều tra hai vụ hỏa hoạn ngày 26/6, phá hủy ngôi nhà thờ Công giáo Thánh Ann có tuổi đời hàng thế kỷ trên vùng đất bộ lạc Upper Similkameen Indian Band và nhà thờ Đức Mẹ Lộ Đức trên vùng đất bộ lạc Lower Similkameen Indian Band.

Chỉ trong vòng 1 tuần, 5 nhà thờ bị thiêu rụi khiến cảnh sát nghi ngờ về tất cả các vụ cháy liên tiếp này. Trước đó, ngày 21/6, Nhà thờ Thánh Tâm và nhà thờ Thánh Gregory cũng đã bị thiêu rụi bởi một ngọn lửa khả nghi.

Ngoài ra, các nhà thờ và tượng Công giáo khác trên khắp Canada đã bị phá hoại bằng hình vẽ bậy trong những ngày gần đây. Các nhà lãnh đạo người bản địa và người Công giáo đã lên án các vụ phá hoại nhà thờ và cả những vụ cháy khả nghi.

Các vụ cháy nhà thờ liên tiếp xuất hiện sau khi phát hiện hàng trăm ngôi mộ trẻ vô danh tại một trường Công giáo dân lập cũ tại Kamloops, British Columbia.

Những người dân thuộc các bộ lạc bản địa cũng bày tỏ nỗi buồn và phẫn nộ trước các vụ hỏa hoạn. Họ cho rằng những bức xúc của việc phát hiện ra những ngôi mộ nên được giải quyết theo cách chữa lành hơn.

Về những vấn đề nổi cộm đang diễn ra, các Đức Giám mục Canada cùng các nhà lãnh đạo bản địa sẽ có cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha Phanxicô vào tháng 12 tới để thúc đẩy cuộc đối thoại gặp gỡ có ý nghĩa và chữa lành. (Theo CNA, UCAnews)

Đức Hồng Y Charles Maung Bo của Myanmar nhắc lại lời kêu gọi chấm dứt bạo lực
Đức Hồng Y Charles Maung Bo của Tổng Giáo phận Yangon, Myanmar. Ảnh: ACI Stampa.

Hôm Chúa nhật, ngày 27/6, Đức Hồng Y Charles Maung Bo của Tổng Giáo phận Yangon, Myanmar đã kêu gọi chấm dứt bạo lực khi hàng nghìn người dân phải rời bỏ nhà cửa để tránh các cuộc xung đột giao tranh.

Trong bài giảng Thánh lễ Chúa nhật, Đức Hồng Y cầu xin ơn chữa lành của Chúa Giê-su chạm đến mỗi người, đến quốc gia, các nhà lãnh đạo và mang lại hòa bình cho đất nước.

Liên Hiệp Quốc ước tính rằng có tới 230.000 người đã phải di tản do giao tranh ở một số vùng của Myanmar. Đức Hồng Y cũng cho rằng những cuộc xung đột đã làm tăng thêm thách thức bởi đại dịch Covid-19 gây ra.

Đức Hồng Y mời gọi tín hữu nhìn về gương Đức Giê-su. Người đã từ chối bạo lực và không để con người phải hy sinh. Thay vào đó, chính con Chúa đã hy sinh làm hy tế để cứu chuộc loài người.

Tuần trước, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi sự giúp đỡ cho người dân Myanmar. Vào ngày 11/6, các Đức Giám mục của Myanmar đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi hòa bình và hành lang nhân đạo tại các khu vực xung đột, đồng thời kêu gọi tôn trọng sự tôn nghiêm của những nơi thờ tự. (Theo CNA)

ĐTC Phanxicô chúc mừng Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI nhân kỷ niệm 70 năm thụ phong linh mục
Ảnh chụp Đức Hồng Y Joseph Ratzinger (ĐGH Biển Đức XVI) năm 1999 tại San Francisco. Ảnh: CNS

Sau buổi đọc kinh Truyền tin ngày 29/6, lễ kính hai thánh Phê-rô và Phao-lô tông đồ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chúc mừng Đức Giáo Hoàng tiền nhiệm nhân kỷ niệm 70 năm ngày thụ phong linh mục của ngài.

Đức Thánh Cha nói: “Xin được gửi đến ngài, Đức Biển Đức, người cha và là người anh em thân mến, tình cảm, lòng biết ơn và sự gần gũi của chúng con”.

Đức Joseph Ratzinger sinh năm 1927 tại thị trấn Marktl am Inn của bang Bavaria nước Đức. Ngài lãnh nhận thiên chức linh mục ngày 29/6/1951 và phục vụ 24 năm với tư cách là Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin trước khi được bầu làm Giáo Hoàng vào năm 2005.

ĐGH Biển Đức XVI hiện nghỉ hưu tại Tu viện Mater Ecclesiae ở Vatican.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng mặc dù tu viện là nơi dành cho các cộng đồng chiêm niệm tại Vatican, nhưng nơi đây khiến Đức Biển Đức trở thành “nhà chiêm niệm của Vatican, người đã dành cả cuộc đời để cầu nguyện cho Giáo hội và cho giáo phận Roma, nơi ngài làm giám mục danh dự”.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại lời cảm ơn: “Cảm ơn Đức Biển Đức, người cha và người anh thân yêu. Cảm ơn vì chứng tá đáng cậy tin của ngài. Cảm ơn ngài đã luôn hướng về chân trời của Chúa. Cảm ơn ngài”. (Theo CNS)

Khánh Ly

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top