Thường Huấn Các Nữ Tu Trẻ – Hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

Thường huấn tại Châu Sơn

“…Cha còn phải nói với các con đôi lời về bậc sống cao trọng và sự trọn lành mà các con nhắm tới theo tiếng gọi của Thiên Chúa từ bi nhân hậu” (ĐC. Lambert –Btt 2)

Xem thêm hình ảnh tại đây

“Huấn luyện thường xuyên bao gồm cuộc hoán cải không ngừng của từng người để sống trung thành với chính mình. Vì thế, Huấn luyện thường xuyên mang tầm quan trọng then chốt, định đoạt phẩm chất đời sống thánh hiến của người nữ tu Mến Thánh Giá” (Hiến Chương, điều 109).

Hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc Huấn luyện thường xuyên, được sự đồng ý của Ban Điều Hành Dòng, Ban Huấn Luyện đã sắp xếp tìm đề tài, giáo sư, thời gian, địa điểm… để thực hiện ước mơ là tổ chức khóa học bồi dưỡng cho chị em khấn trọn từ 1 đến 5 năm. Mục đích nhằm củng cố, tiếp sức năng lực cho chị em sống đời thánh hiến ngày một triển nở và tròn đầy ý nghĩa hơn. Đồng thời giúp chị em xác tín hơn về ơn gọi sống đời thánh hiến, yêu mến và trân quý ơn gọi của mình.

Khóa bồi dưỡng kéo dài từ chiều thứ hai ngày 03/10 và kết thúc vào sáng thứ bảy ngày 08/10, gồm 42 chị em đã khấn trọn từ 1 – 5 năm đến từ 24 Cộng đoàn.

Khai mạc khóa Thường Huấn, chị em được Đức Nguyên Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt chia sẻ và huấn dụ. Dù chỉ với thời gian ngắn ngủi, nhưng ngài đã trao gửi cho chị em bài học quý giá, nó như bệnh lý chung nơi chị em cần phải khám phá và chữa trị, ngài lấy tư tưởng của Rochefoucall để chỉ ra 3 điểm cốt yếu cần lưu tâm nơi mỗi người:

– Không biết những gì không cần thiết

– Biết những cái không cần

– Không biết rõ điều mình biết

Đức Cha còn thêm một điểm cũng rất nguy hiểm cần lưu ý là “Dốt mà không biết mình dốt”. Nhận ra mình thật không dễ chút nào, nó đòi chúng ta phải đủ khiêm nhường hạ mình, can đảm dám nhìn trực diện vào con người của mình để chỉnh chu, biến đổi và hoán cải. Điều này cũng cần có ơn Chúa.

Sáng ngày mồng 04/10 chị em chào đón sơ Tổng phụ trách M.Têrêsa Phạm Thị Bích Thủy, FMI chia sẻ đề tài: “Tâm lý và tiến trình trưởng thành thiêng liêng trong đời sống thánh hiến”. Đề tài thật hấp dẫn cần thiết cho nhu cầu cấp bách của đời sống thánh hiến hôm nay, trước trào lưu xã hội đang bị tục hóa. Nếu người sống đời thánh hiến không trang bị cho mình một tâm lý quân bình tình cảm và bề dày chiều sâu cho đời sống tâm linh, thì sẽ không đủ mạnh để đối đầu với thách đố thời đại như đang len lỏi cách tinh vi vào đời sống tu trì. Với cách trình bày uyển chuyển, dí dỏm và kinh nghiệm dày dặn, sơ đã từ từ hướng chị em khám phá ra chính mình để cởi mở, đối thoại cách thân thiện, gần gũi và tự tin.

Tuy thời gian khóa học ngắn ngủi, nhưng các chị em ai ai cũng hài lòng với những gì mình đã lãnh nhận: về nội dung, không gian, thời gian hợp lý để chị em có cơ hội được sống gắn bó với Chúa và hiệp nhất với nhau nhiều hơn.

Xen lẫn với chương trình bồi dưỡng, chị em còn được thăm viếng, dâng lễ và cầu nguyện trên hang đá Đức Mẹ, tham quan vườn thánh Đức Mẹ Fatima và thăm Đan Viện Châu Sơn.

Tạ ơn Chúa, cảm ơn Mẹ Dòng đã tạo điều kiện cho chị em có được khóa học này. Chị em cũng không quên cảm ơn quý Cha Bề trên, quý Cha, quý Thầy trong Đan viện đã vì tình thương mến đón tiếp chị em. Chắc chắn mỗi người trong chị em không thể quên được cái khung cảnh thánh thiêng, không gian yên tĩnh và những bữa ăn ngon bổ dưỡng.

Kết thúc khóa học bằng Thánh lễ tạ ơn trong nguyện đường Dòng Xitô Châu Sơn.

10716 MTG Hà Nội 1
10716 MTG Hà Nội 4
10716 MTG Hà Nội 2
10716 MTG Hà Nội 3

Ban Huấn Luyện Hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top